Khu rừng hóa thạch phát lộ do hạn hán

Khu rừng gồm 400 gốc cây hóa thạch có diện tích 2.000m2 và chủ yếu thuộc cùng một loài cây.

Khu rừng hóa thạch hiếm gặp bên bờ Kiso phía đông bắc Nagoya giúp các nhà khoa học tiến gần hơn tới phục dựng toàn bộ cây cối ở lục địa Á Âu từ cuối thế Trung Tân và lấp đầy một trong nhiều khoảng trống trên cây đời sống, Science Alert hôm 25/7 đưa tin. Giai đoạn cuối thế Trung Tân kéo dài từ khoảng 10,4 đến 5 triệu năm trước.

Khu rừng hóa thạch phát lộ do hạn hán
Một gốc cây hóa thạch từ thời cổ đại. (Ảnh: David Johnson/iStock).

Khu rừng được phát hiện lần đầu tiên ở thời hiện đại trong đợt hạn hán nghiêm trọng năm 1994, khi 400 gốc cây hóa thạch nhô lên khỏi mặt nước. Phần lớn gốc cây bị chìm lần nữa, nhưng các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thành công 137 gốc cây và lá hóa thạch ở xung quanh. Họ công bố kết quả phân tích và mô tả những loài cây từng bao phủ khu rừng gỗ trên tạp chí Scientific Reports.

Khác với động vật, bộ phận của thực vật bất kể là hạt, lá hay quả thường tách khỏi cây trong vòng đời, vì vậy hóa thạch hoàn chỉnh rất hiếm gặp. Kết quả là khi nhắc tới hóa thạch thực vật, giới khoa học thường gán cho mọi bộ phận (lá, quả, hoặc thân cây) những tên khoa học khác nhau ngay cả khi chúng thuộc cùng loài. Việc xác định hóa thạch thân và lá thuộc loài nào là một thách thức lớn.

Khu rừng ở Nagoya cung cấp cơ hội nghiên cứu tuyệt vời bởi chỉ có một loại thân và lá cây phân bố phổ biến trong khu vực. Trong 137 gốc cây nhóm nghiên cứu đã kiểm tra, 130 gốc thuộc loài Wataria parvipora. "Wataria là hóa thạch gỗ, được nhận dạng thông qua vòng sinh trưởng đặc trưng, nhiều tia nhu mô và ít mạch nhựa", trưởng nhóm nghiên cứu Toshihiro Yamada, nhà sinh vật học ở Đại học Hokkaido, cho biết. "Trong khu vực hóa thạch rộng 2.000m2, những gốc cây này chiếm 95% tàn tích, chứng tỏ chúng tôi phát hiện một khu rừng do cây Wataria parvipora thống trị".

Gốc cây hóa thạch lớn nhất có đường kính 137cm. Đại đa số lá ở xung quanh thuộc về Byttneriophyllum tiliifolium, loài hóa thạch lá thuộc họ cẩm quỳ, có liên quan tới những loài cây hiện đại như cây bông, cacao và okra. Hóa thạch lá này được tìm thấy trên khắp lục địa Á Âu vào thế Trung Tân và Thượng Tân.

"Chúng tôi tìm thấy 98% hóa thạch lá ở khu vực thuộc Byttneriophyllum, cho thấy chúng rụng từ cây mẹ", Yamada nói. "Chúng tôi có thể thấy lá rụng đầy trên nền rừng và trở thành hóa thạch ở nơi chúng rơi xuống".

Nghiên cứu trước đây liên hệ một loại quả hóa thạch tên Banisteriaecarpum giganteum với lá B. tiliifolium. Các nghiên cứu tương lai sẽ tập trung vào tìm kiếm dấu vết quả ở Nhật Bản để ghép thân, quả và lá thành cây hoàn chỉnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mộ cổ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Siberia

Phát hiện mộ cổ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Siberia

Các nhà khảo cổ học ở Siberia đã phát hiện ra ngôi mộ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn.

Đăng ngày: 26/07/2023
Phát hiện 102 hiện vật đá khi khai quật tháp Đại Hữu ở Bình Định

Phát hiện 102 hiện vật đá khi khai quật tháp Đại Hữu ở Bình Định

Phế tích tháp Đại Hữu tọa lạc trên mặt bằng đỉnh núi Đất (thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát), trải dài theo chiều Bắc-Nam với hai đỉnh. Đỉnh phía Bắc cao hơn.

Đăng ngày: 26/07/2023
Bí ẩn bức tượng nằm ngửa, hai tay chống đất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Bí ẩn bức tượng nằm ngửa, hai tay chống đất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Bức tượng đất nung có tư thế kỳ lạ trong lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng khiến các nhà khảo cổ học vô cùng kinh ngạc.

Đăng ngày: 26/07/2023
Thái Lan đào được hóa thạch khủng long 145 triệu tuổi “hoàn hảo nhất

Thái Lan đào được hóa thạch khủng long 145 triệu tuổi “hoàn hảo nhất"

Hài cốt hóa thạch của sinh vật 145 triệu tuổi đã được đem về từ hệ tầng Phu Kradung, tỉnh Kalasin - Thái Lan, là loài khủng long Neornithischia sớm nhất được biết đến ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 25/07/2023
Phát hiện mới tại

Phát hiện mới tại "giao lộ văn hóa và thương mại" Óc Eo ở tỉnh An Giang

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện dấu tích của một món cà ri có niên đại hàng nghìn năm ở khu khảo cổ Óc Eo thuộc tỉnh An Giang của Việt Nam.

Đăng ngày: 25/07/2023
Phát hiện vương quốc của vua David, người đánh bại gã khổng lồ Goliath

Phát hiện vương quốc của vua David, người đánh bại gã khổng lồ Goliath

Giáo sư Yosef Garfinkel - một nhà khảo cổ nổi tiếng ở Israel - khẳng định ông đã phát hiện ra mạng lưới các thành phố cổ thuộc đế quốc của vua David.

Đăng ngày: 23/07/2023
Phát hiện hài cốt mèo quái vật có thể đã làm biến đổi con người

Phát hiện hài cốt mèo quái vật có thể đã làm biến đổi con người

Hai loài mèo cổ đại chưa từng được biết đến vừa được xác định ở Nam Phi, với hộp sọ to không kém gì cọp hay sư tử hiện đại cùng cặp răng nanh " quái vật" cực kỳ đáng sợ.

Đăng ngày: 22/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News