Khu rừng hóa thạch phát lộ do hạn hán

Khu rừng gồm 400 gốc cây hóa thạch có diện tích 2.000m2 và chủ yếu thuộc cùng một loài cây.

Khu rừng hóa thạch hiếm gặp bên bờ Kiso phía đông bắc Nagoya giúp các nhà khoa học tiến gần hơn tới phục dựng toàn bộ cây cối ở lục địa Á Âu từ cuối thế Trung Tân và lấp đầy một trong nhiều khoảng trống trên cây đời sống, Science Alert hôm 25/7 đưa tin. Giai đoạn cuối thế Trung Tân kéo dài từ khoảng 10,4 đến 5 triệu năm trước.


Một gốc cây hóa thạch từ thời cổ đại. (Ảnh: David Johnson/iStock).

Khu rừng được phát hiện lần đầu tiên ở thời hiện đại trong đợt hạn hán nghiêm trọng năm 1994, khi 400 gốc cây hóa thạch nhô lên khỏi mặt nước. Phần lớn gốc cây bị chìm lần nữa, nhưng các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thành công 137 gốc cây và lá hóa thạch ở xung quanh. Họ công bố kết quả phân tích và mô tả những loài cây từng bao phủ khu rừng gỗ trên tạp chí Scientific Reports.

Khác với động vật, bộ phận của thực vật bất kể là hạt, lá hay quả thường tách khỏi cây trong vòng đời, vì vậy hóa thạch hoàn chỉnh rất hiếm gặp. Kết quả là khi nhắc tới hóa thạch thực vật, giới khoa học thường gán cho mọi bộ phận (lá, quả, hoặc thân cây) những tên khoa học khác nhau ngay cả khi chúng thuộc cùng loài. Việc xác định hóa thạch thân và lá thuộc loài nào là một thách thức lớn.

Khu rừng ở Nagoya cung cấp cơ hội nghiên cứu tuyệt vời bởi chỉ có một loại thân và lá cây phân bố phổ biến trong khu vực. Trong 137 gốc cây nhóm nghiên cứu đã kiểm tra, 130 gốc thuộc loài Wataria parvipora. "Wataria là hóa thạch gỗ, được nhận dạng thông qua vòng sinh trưởng đặc trưng, nhiều tia nhu mô và ít mạch nhựa", trưởng nhóm nghiên cứu Toshihiro Yamada, nhà sinh vật học ở Đại học Hokkaido, cho biết. "Trong khu vực hóa thạch rộng 2.000m2, những gốc cây này chiếm 95% tàn tích, chứng tỏ chúng tôi phát hiện một khu rừng do cây Wataria parvipora thống trị".

Gốc cây hóa thạch lớn nhất có đường kính 137cm. Đại đa số lá ở xung quanh thuộc về Byttneriophyllum tiliifolium, loài hóa thạch lá thuộc họ cẩm quỳ, có liên quan tới những loài cây hiện đại như cây bông, cacao và okra. Hóa thạch lá này được tìm thấy trên khắp lục địa Á Âu vào thế Trung Tân và Thượng Tân.

"Chúng tôi tìm thấy 98% hóa thạch lá ở khu vực thuộc Byttneriophyllum, cho thấy chúng rụng từ cây mẹ", Yamada nói. "Chúng tôi có thể thấy lá rụng đầy trên nền rừng và trở thành hóa thạch ở nơi chúng rơi xuống".

Nghiên cứu trước đây liên hệ một loại quả hóa thạch tên Banisteriaecarpum giganteum với lá B. tiliifolium. Các nghiên cứu tương lai sẽ tập trung vào tìm kiếm dấu vết quả ở Nhật Bản để ghép thân, quả và lá thành cây hoàn chỉnh.

TIN CŨ HƠN
5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.

Đăng ngày: 20/03/2026
Từng có chiến tranh hạt nhân vào thời cổ?

Từng có chiến tranh hạt nhân vào thời cổ?

Giả thuyết về chiến tranh hạt nhân trên sao Hỏa xuất hiện cách đây khá lâu.

Đăng ngày: 16/03/2026

"Ma hóa thạch" 183 triệu năm tiết lộ về "tận thế" có thể lặp lại

Những con ma hóa thạch là sinh vật như làm bằng không khí, không hề có chút tàn tích nào nhưng hình dáng được ghi lại nguyên vẹn qua những đường lõm của khối đá mà lẽ ra chúng nằm bên trong.

Đăng ngày: 15/03/2026
Trung Quốc tìm thấy tượng Phật nghìn năm mạ vàng bạc trong hang động

Trung Quốc tìm thấy tượng Phật nghìn năm mạ vàng bạc trong hang động

Các nhà khảo cổ học nhận thấy pho tượng Đại Phật Như Lai khổng lồ trong hang đá Long Môn ở Hà Nam có thể từng được mạ vàng, bạc và nạm thủy tinh màu.

Đăng ngày: 14/03/2026
Gặp điều kỳ quặc này, bạn có thể là

Gặp điều kỳ quặc này, bạn có thể là "con lai" của loài người khác

Các nhà khoa học đã phát hiện thêm một khác biệt giữa những người Homo sapiens thuần chủng và những người có liên quan đến cuộc hôn phối dị chủng với một loài người khác tận 60.000 năm trước.

Đăng ngày: 11/03/2026
Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên

Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên "phong ấn"

Một ngôi mộ ma cà rồng thế kỷ XVII-XVIII vừa được khai quật ở Ba Lan, bên trong là hài cốt nữ giới với chiếc liềm trên cổ để ngăn cô trở lại với thế giới.

Đăng ngày: 10/03/2026
Khoảnh khắc hãi hùng khi khám phá Đại kim tự tháp 4.500 năm

Khoảnh khắc hãi hùng khi khám phá Đại kim tự tháp 4.500 năm

Nhà sử học người Anh Bethany Hughes nói về “một khoảng trống lớn đáng kể” bên trong Đại kim tự tháp Giza trên kênh Channel 5 và gọi đây là “phát hiện của cả đời người”, khi được phép đến rất gần khoảng trống này.

Đăng ngày: 03/03/2026
Khoa Học News