Kinh dị nghĩa địa xác ướp cười ngoác miệng

Ở Peru (Nam Mỹ), có một nghĩa địa, mà nhắc đến, người dân nơi đây dựng tóc gáy, bởi nghĩa địa ấy có những bộ hài cốt kỳ quặc, luôn mở rộng hàm như thể "cười ngoác miệng".

Những bộ hài cốt đã 1.000 năm tuổi ở nghĩa trang Chauchilla, cách thành phố Nazca chỉ khoảng 30km, nằm ở ven sa mạc. Theo các nhà khoa học, đây là một nghĩa trang của thổ dân, ra đời từ thế kỷ 9, cách nay hơn 1.000 năm. Chủ nhân của những ngôi mộ trong nghĩa trang thuộc về nền văn minh Nazca.

Nền văn minh Nazca phát triển rực rỡ từ khoảng năm 100 – 800. Tuy nhiên, nền văn minh này đã lụi tàn và biến mất một cách bí ẩn. Có thể sự sa mạc hóa đã khiến nền văn minh biến mất một cách lặng lẽ. Nghĩa trang của người Nazca cũng đã bị vùi lấp bởi sa mạc và chỉ mới được phát hiện vào đầu thế kỷ 20.

Suốt thời gian dài khu vực này chìm đắm trong những lời đồn khủng khiếp, ma quái. Người ta gọi đây là sa mạc chết, hay thung lũng chết, để chỉ sự chết chóc của vùng đất. Nơi đây thường xuyên diễn ra những vụ giết chóc, cướp giật, khiến không ai dám đi qua.

Các cuộc khai quật khảo cổ đã phát hiện ra nhiều điều thú vị. Các bộ xương khô được phát hiện trong tư thế ngồi dựa lưng trong các hầm mộ. Các nhà khoa học lý giải rằng, có thể thổ dân nơi đây từng mai táng người chết theo tư thế ngồi. Điều kỳ dị là người sống đã can thiệp để bộ xương "cười ngoác miệng".

Điều khó lý giải, là tóc của những bộ xương khô này vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí còn mềm sau 1.000 năm nằm trong hầm mộ. Nhiều khả năng, những bộ xương trong các hầm mộ lớn nằm sâu dưới sa mạc là của các tộc trưởng, hoặc những người có uy tín trong bộ tộc.

Các nhà khoa học cũng phát hiện dấu vết của cải trong các hầm mộ. Tuy nhiên, hầu hết các hầm mộ đã bị trộm xâm nhập lấy đi của cải. Thứ còn lại trong các hầm mộ chỉ là những bộ xương khô "cười ngoác miệng".

Các nhà khoa học không tìm thấy kỹ thuật ướp xác nào. Tuy nhiên, người xưa đã biết lợi dụng khí hậu khô, nóng của sa mạc để an táng người chết. Môi trường sa mạc đã bảo quản hài cốt cực tốt. Dù sao, nghĩa địa Chauchilla với những bộ xương cười kỳ lạ cũng là nơi còn nhiều bí ẩn, cần sự khám phá của các nhà khoa học

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 02/07/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/07/2025
Khủng long làm

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?

Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Đăng ngày: 30/06/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News