Kính hiển vi có thể quan sát ánh sáng di chuyển

Nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ Israel (Technion) phát triển kính hiển vi điện tử lượng tử cho hình ảnh rõ nét nhất về ánh sáng di chuyển bên trong vật liệu.

Theo giáo sư Ido Kaminer, trưởng nhóm nghiên cứu, kính hiển vi điện tử tiêu chuẩn tạo ra ảnh tĩnh trong khi thiết bị mới cho phép theo dõi những gì xảy ra bên trong vật liệu giống như xem một bộ phim.

Kính hiển vi có thể quan sát ánh sáng di chuyển
Kính hiển vi điện tử lượng tử ở Technion. (Ảnh: Times of Israel).

"Đây là kính hiển vi điện tử đưa chúng ta đi từ những hình ảnh bất động hoặc có tốc độ khung hình rất chậm tới chuyển động cực nhanh. Điều này thực sự mở ra cánh cửa mới, cho phép cải tiến cách chúng ta thiết kế công nghệ, thúc đẩy các thiết bị điện tử hoạt động nhanh và hiệu quả nhất", Kaminer nói. Kaminer cho biết, thiết bị họ phát triển thuộc thế hệ kính hiển vi mới có tên kính hiển vi điện tử siêu nhanh.

Loading...

Dù chiếc kính đã được đưa vào sử dụng nhiều tháng, Technion vẫn giữ kín thông tin cho tới khi nhóm nghiên cứu có thể chứng minh tính chính xác của thiết bị và có đánh giá từ hội đồng chuyên gia. Kaminer và cộng sự báo cáo những thí nghiệm sử dụng kính hiển vi mới trong bài báo đăng ngày 3/6 trên tạp chí Nature. Các thí nghiệm tập trung vào khả năng ghi hình ánh sáng chuyển động bên trong vật liệu nano.

Kaminer giải thích công nghệ hiển vi chưa theo kịp nhu cầu của của khối công nghệ cao. Ngành công nghệ cao sẽ phát triển tốt nhất nếu có thể quan sát chi tiết những gì diễn ra bên trong con chip, linh kiện và thiết bị. Kính hiển vi của Kaminer cho phép theo dõi chuyển động của cả điện và ánh sáng.

"Các kính hiển vi khác có một số hạn chế nhất định. Hầu hết kính hiển vi điện tử cung cấp hình ảnh tĩnh, hoặc ảnh với tốc độ 100 khung hình mỗi giây, trong khi kính của chúng tôi có tốc độ chụp một triệu tỷ khung hình mỗi giây. Nhờ đó, chúng tôi có thể quan sát bên sản phẩm điện tử, chẳng hạn xem xét dòng điện chạy tới đâu với tốc độ nhanh như thế nào khi vận hành một thiết bị", Kaminer nói.

Kamin cho biết ông đã thảo luận với hãng Intel về tiềm năng sử dụng của chiếc kính hiển vi. Theo nhà nghiên cứu, thiết bị này sẽ mang lại nhiều thành tựu giúp tăng cường sử dụng ánh sáng để vận chuyển dữ liệu thay vì điện.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người sắp sở hữu khả năng

Con người sắp sở hữu khả năng "tàng hình"?

Các nhà nghiên cứu đã chuyển thành công khả năng ngụy trang tự nhiên thường thấy ở một số loài mực, bạch tuộc... vào tế bào người.

Đăng ngày: 06/06/2020
Các nhà khoa học tạo ra vật liệu kháng nhiệt tốt nhất thế giới, có thể dùng cho phi thuyền vũ trụ

Các nhà khoa học tạo ra vật liệu kháng nhiệt tốt nhất thế giới, có thể dùng cho phi thuyền vũ trụ

Đây là một loại vật liệu giống với gốm sứ.

Đăng ngày: 05/06/2020
Thiết kế đế giày lấy cảm hứng từ da rắn để tăng độ bám

Thiết kế đế giày lấy cảm hứng từ da rắn để tăng độ bám

Được phát triển dưới sự hợp tác của Viện MIT, loại đế giày này về cơ bản là một tấm thép mỏng và dẻo, với cấu trúc cắt chéo nhau lồi lõm tương tự như bề mặt da rắn.

Đăng ngày: 05/06/2020
Chúng ta có nên bất tử theo cách gây tranh cãi này?

Chúng ta có nên bất tử theo cách gây tranh cãi này?

Chúng ta đang tiến gần đến việc tái tạo lại hình ảnh và ký ức của những người đã mất. Nhưng liệu chúng ta có nên làm điều đó?

Đăng ngày: 01/06/2020
Độc đáo

Độc đáo "máy bán hàng tự động" làm bằng giấy ở Nhật Bản

Một văn phòng ở Nhật bản vô cùng sáng tạo khi tạo ra máy bán hàng tự động làm từ giấy bìa cứng.

Đăng ngày: 27/05/2020
Trung Quốc chế tạo tàu thám hiểm lặn sâu 10.000m

Trung Quốc chế tạo tàu thám hiểm lặn sâu 10.000m

Tàu lặn biển sâu có người lái mới của Trung Quốc sẽ khám phá điểm sâu nhất của đại dương thế giới trong năm nay.

Đăng ngày: 27/05/2020
Chế tạo thành công đôi mắt sinh học

Chế tạo thành công đôi mắt sinh học

Đây là cơ hội giúp hàng trăm triệu người mù trên thế giới nhìn thấy ánh sáng.

Đăng ngày: 25/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News