Kính Hubble gặp sự cố hy hữu

Kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động trong 2 tuần, kể cả hệ thống dự phòng cũng bị hỏng. Nguyên nhân vẫn chưa được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác định.

Theo Business Insider, Hubble đã ngừng hoạt động trong hơn 13 ngày. Máy tính tải trọng chính (payload computer) của kính viễn vọng bất ngờ gặp sự cố vào ngày 13/6. Đây là cỗ máy điều khiển, giám sát mọi thiết bị khoa học trên kính viễn vọng.

Đội ngũ hỗ trợ Hubble đã tích cực tìm hiểu nguyên nhân. Nếu không thể sửa chữa máy tính tải trọng chính, NASA sẽ chuyển sang dùng máy tính dự phòng. Tuy nhiên, NASA cho biết máy tính dự phòng của Hubble cũng gặp trục trặc. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố hy hữu này.

Kính Hubble gặp sự cố hy hữu
Kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động trong hơn 13 ngày. Ảnh: NASA.

Loading...

NASA đã khởi động lại máy tính tải trọng và không thành công. Nhóm nghiên cứu chuyển sang kiểm tra module bộ nhớ vì cho rằng sự xuống cấp của bộ phận này có thể khiến máy tính gặp lỗi.

Tuy nhiên, không chỉ module chính mà một trong 3 module bộ nhớ dự phòng cũng không hoạt động. Do đó, nhóm nghiên cứu phải xem xét những nguyên nhân khác.

Đội ngũ Hubble đã chạy chẩn đoán trên những bộ phận còn lại của máy tính tải trọng. Họ cũng kích hoạt máy tính dự phòng lần đầu tiên từ khi hệ thống được trang bị vào năm 2009. Tuy nhiên máy tính này cũng không hoạt động, bộ phận gặp lỗi vẫn là module bộ nhớ.

Điều đó cho thấy nguyên nhân có thể không bắt nguồn từ máy tính tải trọng. Nhóm nghiên cứu từ NASA đang kiểm tra những thiết bị khác để xác định đâu là nguyên nhân thực sự khiến máy tính ngừng hoạt động.

Đội ngũ Hubble hiện cho rằng sự cố có thể bắt nguồn từ module gửi lệnh đến những thiết bị khoa học của Hubble và chuẩn bị dữ liệu chuyển về Trái Đất. Bộ phận này có tên Command Unit/Science Data Formatter (CU/SDF).

Ngoài ra, vấn đề cũng có thể xuất phát từ bộ ổn áp điện. Nếu ổn áp không cấp đúng điện áp cho phần cứng của Hubble, chúng sẽ không thể hoạt động.

Trong tuần tới, NASA sẽ tiếp tục kiểm tra những bộ phận khác trên kính thiên văn. Nếu CU/SDF hoặc ổn áp là nguyên nhân sự cố, đội ngũ Hubble sẽ chuyển sang kích hoạt module dự phòng tương ứng.

Hubble có rất nhiều bộ phận dự phòng bởi NASA hiện không còn tàu vũ trụ để đưa phi hành gia lên kính viễn vọng này.

Kính Hubble gặp sự cố hy hữu
NASA hiện không còn tàu vũ trụ để đưa người lên kính Hubble. Ảnh: NASA.

Được phóng lên quỹ đạo vào năm 1990, Hubble là kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới. Nhiều hình ảnh ấn tượng về vũ trụ đã được Hubble ghi nhận, gồm sự hình thành và nổ tung của các ngôi sao, những "Mặt Trăng" quay quanh Diêm Vương tinh và các thiên hà cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng

Hình ảnh từ Hubble đã giúp các nhà thiên văn tính toán tuổi, sự giãn nở của vũ trụ và phân tích những thiên hà hình thành sau Vụ nổ lớn (Big Bang).

Tuy đã 31 năm tuổi, Hubble vẫn làm tốt nhiệm vụ chụp ảnh, hỗ trợ phân tích vũ trụ. NASA mong muốn kính viễn vọng này hoạt động ổn định trong thập niên 2020.

"Hubble là một trong những sứ mệnh vật lý thiên văn quan trọng nhất của NASA. Nó đã hoạt động trong hơn 31 năm, NASA mong muốn sẽ tồn tại trong nhiều năm tới... Từ góc độ giá trị với cộng đồng khoa học, Hubble vẫn là kính viễn vọng mạnh nhất hiện có", phát ngôn viên của NASA chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot NASA 'tự sướng' trên sao Hỏa như thế nào?

Robot NASA 'tự sướng' trên sao Hỏa như thế nào?

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chia sẻ video màu hé lộ cách robot tự hành chụp bức ảnh 'tự sướng' bên cạnh trực thăng Ingenuity hôm 6/4/2021.

Đăng ngày: 27/06/2021
Có tới 29 hành tinh khác đang theo dõi nền văn minh của người Trái đất

Có tới 29 hành tinh khác đang theo dõi nền văn minh của người Trái đất

Một nhóm khoa học gia Mỹ khẳng định người Trái đất không phải giống loài duy nhất trong vũ trụ có tham vọng tìm thấy một nền văn minh ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 26/06/2021
Lạnh người

Lạnh người "bàn tay ma quái khổng lồ" vươn dài sau vụ nổ siêu tân tinh

Một 'bàn tay ma quái khổng lồ' vươn dài trong không gian sâu thẳm là những gì các nhà khoa học quan sát được sau một vụ nổ siêu tân tinh.

Đăng ngày: 26/06/2021
Nga dự định phóng tàu chở người lên trạm vũ trụ Trung Quốc

Nga dự định phóng tàu chở người lên trạm vũ trụ Trung Quốc

Cơ quan Vũ trụ Nga đang cân nhắc các phương án đưa phi hành gia lên trạm Thiên Cung từ bãi phóng ở Nga hoặc vùng Guiana thuộc Pháp.

Đăng ngày: 25/06/2021
Hệ thống máy tính phía sau chương trình vũ trụ của Trung Quốc

Hệ thống máy tính phía sau chương trình vũ trụ của Trung Quốc

Hệ điều hành Kylin là cánh tay đắc lực giúp Trung Quốc đưa robot tự hành lên sao Hỏa, xây trạm vũ trụ trên quỹ đạo hay lấy mẫu vật Mặt trăng.

Đăng ngày: 24/06/2021
Bằng chứng về hoạt động địa chất trên sao Kim

Bằng chứng về hoạt động địa chất trên sao Kim

Nghiên cứu mới cho thấy hoạt động địa chất có thể vẫn diễn ra trên sao Kim, biến nó thành một đối tượng để tìm hiểu Trái Đất sơ khai.

Đăng ngày: 24/06/2021
Cách tính diện tích hố đen trong vũ trụ từ 50 năm trước được xác nhận là đúng

Cách tính diện tích hố đen trong vũ trụ từ 50 năm trước được xác nhận là đúng

Một trong những định lý nổi tiếng nhất của Stephen Hawking đã được chứng minh là đúng, sử dụng các gợn sóng trong không-thời gian gây ra bởi sự hợp nhất của hai hố đen ở xa.

Đăng ngày: 24/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News