Kinh ngạc "chốn ăn chơi" 2.000 năm tuổi, tiện nghi như thời hiện đại

Một phòng tiệc lộng lẫy với đài phun nước hiện đại, bồn tắm nước nóng xa hoa... vừa được khai quật ở Israel trong trạng thái hoàn hảo đến ngạc nhiên sau 2.000 năm bị chôn vùi.

Theo Acient Origins, các nhà khảo cổ học Israel vừa công bố về phát hiện ngoạn mục ở Thành cổ Jerusalem, một công trình tráng lệ ngoài sức tưởng tượng vừa được đưa ra ánh sáng sau hàng thập kỷ tìm kiếm và khai quật.

Kinh ngạc chốn ăn chơi 2.000 năm tuổi, tiện nghi như thời hiện đại
Sảnh tiệc vẫn ở trong tình trạng tốt sau 2.000 năm, bảo tồn nhiều tiện nghi và những cấu trúc trang trí không khác thời hiện đại là mấy - (Ảnh: IAA).

Đó là một phòng tiệc 2.000 năm tuổi, dự tính sẽ được mở cửa cho du khách tham quan, một phần của tour "Đường hầm Bức tường phía Tây" do Tổ chức di sản Bức tường phía Tây của Israel chủ trì.

Loading...

Theo Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA), phòng tiệc lộng lẫy nằm trong một chuỗi kiến trúc rộng lớn mà những vết tích đầu tiên đã được phát hiện từ giữa thế kỷ 19. Trong giai đoạn 2007-2012, các nhà khảo cổ đã thử đào một đường hầm dọc theo phần ngầm của Bức tường phía Tây linh thiêng (Bức tường Than khóc), và bắt đầu tìm ra những cấu trúc kỳ lạ bên dưới những tòa nhà hiện đại của thành phố Jerusalem.

Phòng tiệc vừa được giới thiệu được xây dựng khoảng năm 20 sau Công Nguyên, thời người La Mã chiếm đóng, bên trong còn rất nhiều tiền xu và đồ gốm vương vãi. Căn phòng tráng lệ có diện tích 24,5x11 mét, được chia thành 2 sảnh Đông – Tây giống hệt nhau, được nối bằng một hành lang được trang trí tuyệt đẹp.

Trên tờ Haaretz, IAA mô tả phát hiện như một điển hình của kiến trúc sang trọng thời kỳ Đền thờ thứ 2. Ngoài những bức tường, cột trụ đẹp mắt, giữa phòng tiệc còn có một đài phun nước phức tạp. Một hồ bơi có bậc thang cũng được thêm vào sảnh phía Tây, có thể là một dạng bồn tắm nghi lễ dành riêng cho những người có đặc quyền, vừa hưởng thụ, vừa để kết nối với các vị thần.

Phòng tiệc bị bỏ hoang từ khoảng thể kỷ thứ 7, dần dần chìm xuống lòng đất khi các cấu trúc đô thị mới dần nâng cao nền thành phố. Tuy nhiên với cách xây dựng kiên cố của người La Mã, các cấu trúc chính vẫn được bảo quản một cách hoàn hảo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện bể nước 3.400 năm tuổi xây bằng gỗ sồi ở Italy

Phát hiện bể nước 3.400 năm tuổi xây bằng gỗ sồi ở Italy

Bể nước cổ xưa dài hơn 12m, được xây dựng rất kỳ công và nhiều khả năng dùng cho các nghi thức linh thiêng.

Đăng ngày: 19/07/2021
Bí ẩn kinh hoàng về xác ướp tiên nữ băng Inca

Bí ẩn kinh hoàng về xác ướp tiên nữ băng Inca

Xác ướp một cô gái Inca ở thế kỷ 15 được phát hiện đỉnh núi Ampato ở Peru ấn chứa một bí mật hoặc cũng có thể xem là một tội ác kinh hoàng.

Đăng ngày: 18/07/2021
TQ: Lăng mộ chôn 46 cô gái khỏa thân và điều gây sốc đằng sau

TQ: Lăng mộ chôn 46 cô gái khỏa thân và điều gây sốc đằng sau

Khai quật lăng mộ ở tỉnh Giang Tây, các nhà khảo cổ Trung Quốc từng hết sức kinh ngạc vì bên trong chứa thi thể của 46 cô gái trẻ trong tình trạng khỏa thân.

Đăng ngày: 18/07/2021

"Đường tàu ngược thời gian" lao thẳng vào kho báu 2.200 năm

Sau hàng loạt cung điện, mộ cổ, khu định cư... nhiều thời kỳ, công trình xây đường tàu cao tốc HS2 tiếp tục giúp các nhà khảo cổ tìm ra một kho báu được đánh giá là cực kỳ quan trọng.

Đăng ngày: 17/07/2021
Loài khủng long mới được đặt tên theo nhân vật trong truyện Doraemon

Loài khủng long mới được đặt tên theo nhân vật trong truyện Doraemon

Các nhà khoa học đã đặt tên cho một loài khủng long mới được phát hiện ở Trung Quốc theo tên nhân vật Nobita trong bộ truyện nổi tiếng Doraemon.

Đăng ngày: 17/07/2021
Phát hiện lọ kem trang điểm cực

Phát hiện lọ kem trang điểm cực "xịn" gần... 6.400 năm tuổi

Kết quả phân tích một chiếc lọ thời đại đồ đá được khai quật ở Slovenia cho thấy nó từng đựng một hỗn hợp dùng để... dưỡng ẩm, làm mềm da và trang điểm.

Đăng ngày: 16/07/2021
Phát hiện kinh ngạc từ mảnh chân cừu 1.600 năm tuổi

Phát hiện kinh ngạc từ mảnh chân cừu 1.600 năm tuổi

Một nhóm các nhà di truyền học và khảo cổ học giải mã trình tự DNA của xác ướp cừu 1.600 năm tuổi từ một mỏ muối cổ của Iran có tên Chehrābād.

Đăng ngày: 15/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News