Xác tàu Titanic dưới đáy biển đang dần biến mất

Kamda, cựu chủ tịch Hiệp hội Lịch sử Titanic từng nói: "Thiên nhiên nên được phép lấy lại những gì thuộc về mình. Con tàu Titanic trở thành vệt nâu dưới đáy biển, đó chỉ là vấn đề thời gian".

Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ ngày Titanic vĩnh viễn ngủ yên trong lòng Đại Tây Dương ở độ sâu hơn 3800m, người ta vẫn không thôi nhắc về "con tàu định mệnh".

Xác tàu Titanic dưới đáy biển đang dần biến mất
Thân tàu đã bị xói mòn bởi các dòng hải lưu và vi khuẩn. 

Theo Fox News, xác con tàu đắm nổi tiếng Titanic đang dần biến mất. Kể từ khi con tàu va chạm với tảng băng trôi và chìm xuống đáy biển, thân tàu đã bị xói mòn bởi các dòng hải lưu và vi khuẩn. Một số chuyên gia cho rằng, việc tàu Titanic biến mất chỉ là "vấn đề thời gian".

Loading...

Một công ty thám hiểm đã tổ chức một nhóm các nhà khoa học thám hiểm đến vị trí tàu bị chìm để ghi lại những giây phút lịch sử. Với sự giúp đỡ của những khách du lịch giàu có, các chuyên gia hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về con tàu cũng như hệ sinh thái dưới nước mà xác tàu đắm sinh ra

Đài CBS của Mỹ ngày 2/7 thông báo rằng xác tàu Titanic đang ở trong tình trạng tồi tệ: thân tàu thủng nhiều lỗ, đài quan sát biến mất hoàn toàn, và lan can mũi tàu tiêu biểu nhất trong các tác phẩm điện ảnh và truyền hình sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Kể từ khi xác tàu được phát hiện vào năm 1985, cột buồm của tàu Titanic đã bị sập. Phần boong nơi tập trung hành khách lúc xảy ra bi kịch cũng bị hư hỏng nặng. Các dòng hải lưu và vi khuẩn đã "ăn sạch" vỏ tàu, và một lượng lớn sắt bị mất đi mỗi ngày.

Xác tàu Titanic dưới đáy biển đang dần biến mất
Xác tàu sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng vài thập kỷ. (Ảnh: AP).

Một số chuyên gia tin rằng khi lỗ thủng lan rộng và thân tàu phân hủy, xác tàu sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng vài thập kỷ. Một nhóm nghiên cứu khoa học đã lên đường đến vùng biển Bắc Đại Tây Dương nơi tàu Titanic bị chìm để ghi lại sự xói mòn của tàu và nghiên cứu tác động của vụ chìm tàu ​​đối với hệ sinh thái dưới nước.

Stockton Rush, chủ tịch của OceanGate Expeditions, đơn vị tổ chức chuyến thám hiểm khoa học, cho biết: "Biển sẽ cuốn xác xác tàu đi. Chúng tôi phải ghi lại tất cả những điều này trước khi nó biến mất hoặc không thể nhận ra được".

OceanGate cũng có kế hoạch ghi lại đời sống biển của khu vực này, chẳng hạn như cua và san hô. Ông Rush nói, hàng trăm loài được phát hiện ở quanh xác tàu.

Đoàn thám hiểm bao gồm các nhà khảo cổ học và các nhà sinh vật biển. OceanGate cũng đang thu hút khoảng 40 người trả tiền để tham gia. Họ sẽ thay phiên nhau vận hành thiết bị quét thủy âm và thực hiện các nhiệm vụ khác trong tàu lặn 5 người.

Họ tài trợ cho chuyến thám hiểm bằng cách chi từ 100.000 đến 150.000 USD mỗi người.

Renata Rojas, 53 tuổi, ở Hoboken, New Jersey, cho biết: "Ai đó đã trả tận 28 triệu USD cho một vé để cùng Blue Origin lên vũ trụ. Tính ra thì cái này rẻ hơn nhiều".

Ám ảnh với con tàu Titanic từ khi còn nhỏ, Rojas cho biết cô bắt đầu nghiên cứu về hải dương học với hy vọng một ngày nào đó sẽ khám phá ra xác tàu. "Tôi cần phải tận mắt chứng kiến ​để biết rằng nó thực sự có thật", cô nói.

OceanGate sẽ không lấy bất cứ thứ gì từ khu vực xác tàu nên cuộc thám hiểm này ít gây tranh cãi hơn nhiều so với kế hoạch của công ty tư nhân Mỹ RMS Titanic Inc. nhằm thu hồi Marconi - hệ thống vô tuyến được sử dụng để gửi tín hiệu cấp cứu của Titanic.

Xác tàu Titanic dưới đáy biển đang dần biến mất
Bức ảnh năm 2004 cho thấy phần còn lại của một chiếc áo khoác và bốt trong bùn dưới đáy biển gần đuôi tàu Titanic. (Ảnh: Trung tâm Hải dương học Khảo cổ học / Đại học Rhode Island)

Soder, một nhà sử học nghiên cứu về tàu Titanic, tin rằng chuyến thám hiểm không có khả năng tạo ra những khám phá mới, nhưng sẽ mang lại kiến thức sâu hơn về sự phân bố của xác tàu.

Ed Kamda, cựu chủ tịch của Hiệp hội Lịch sử Titanic từng nói: "Thiên nhiên nên được phép lấy lại những gì thuộc về mình. Con tàu Titanic trở thành một vệt nâu dưới đáy biển, đó chỉ là vấn đề thời gian".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá và các động vật biển có thể chết đuối không?

Cá và các động vật biển có thể chết đuối không?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 236.000 người chết đuối mỗi năm.

Đăng ngày: 05/07/2021
Dòng hải lưu khiến hàng triệu cua đỏ chết tập thể

Dòng hải lưu khiến hàng triệu cua đỏ chết tập thể

Trong nhiều thập kỷ, lý do cua cá ngừ (cua đỏ) dạt vào bờ với số lượng lên tới hàng triệu con ở vùng ven biển nước Mỹ vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Đăng ngày: 05/07/2021
Cảnh tượng ngỡ như chỉ có trong phim kinh dị, cá mập nhảy lên thuyền rồi mắc kẹt ở lan can

Cảnh tượng ngỡ như chỉ có trong phim kinh dị, cá mập nhảy lên thuyền rồi mắc kẹt ở lan can

Con cá mập há to miệng cố gắng giẫy giụa để nhảy xuống biển nhưng nó đã bị mắc kẹt ở lan can của con thuyền.

Đăng ngày: 04/07/2021
Dựng tóc gáy với hàm răng kinh dị

Dựng tóc gáy với hàm răng kinh dị "làm thịt" cả tàu ngầm của cá mập cắt bánh quy

Cá mập cắt bánh quy hay Cookie-cutter là thành viên có kích thước vô cùng khiêm tốn trong họ hàng nhà cá mập.

Đăng ngày: 01/07/2021
Liệu có tồn tại kim cương dưới đáy đại dương không?

Liệu có tồn tại kim cương dưới đáy đại dương không?

De Beers Group là một " đế chế kim cương" trên toàn cầu khi được coi là đơn vị đặt nền móng cho ngành công nghiệp khai thác kim cương.

Đăng ngày: 28/06/2021
Chúng ta đã hiểu được ngôn ngữ của cá voi hay chưa?

Chúng ta đã hiểu được ngôn ngữ của cá voi hay chưa?

Cá nhà táng - loài động vật có vú thuộc bộ Cá voi là một trong những loài động vật sống ồn ào nhất trên hành tinh.

Đăng ngày: 25/06/2021
Phát hiện loài sao biển đuôi rắn có hàm răng quái vật

Phát hiện loài sao biển đuôi rắn có hàm răng quái vật

Các nhà sinh vật học tìm thấy một loài sao biển đuôi rắn kỳ dị chưa từng được biết tới sống dưới vùng biển sâu ở Nam Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 21/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News