Phát hiện "bể bơi vô cực" thời kỳ đồ đồng, nghi lễ nước siêu nhiên

Theo một nghiên cứu mới, một công trình kiến trúc bằng gỗ bí ẩn được xây dựng ở Ý cách đây hơn 3.000 năm có thể là một "bể bơi vô cực" thời kỳ đồ đồng trong các nghi lễ tôn giáo để tạo cho người xem cảm giác họ đang nhìn vào một thế giới khác.

Trầm tích cho thấy hố gỗ lót đầy nước, các nhà khảo cổ cho rằng nó hình thành một hồ bơi nhân tạo phản chiếu bầu trời và có thể nó đã được sử dụng cho các nghi lễ dưới nước.


Bể bơi này có thể được sử dụng cho các nghi lễ dưới nước.

Một trong những tác giả của nghiên cứu mới thậm chí đã ví hồ bơi này giống như tượng đài Stonehenge nổi tiếng của nước Anh, nó cũng mang tính biểu tượng có thể đã dẫn mọi người vào một thế giới khác.

Sturt Manning, một nhà khảo cổ học tại Đại học Cornell ở New York, cho biết cấu trúc giống như hồ bơi có thể được xây dựng vào khoảng giữa năm 1436 trước Công nguyên và năm 1428 trước Công nguyên - thời điểm có nhiều thay đổi văn hóa trong khu vực, điều này củng cố ý tưởng được thành lập cho các mục đích nghi lễ mới.

Nhà khảo cổ Manning cho biết: “Ngay khi có thể bắt đầu nhìn thấy hồ nước, bạn đã có thể nhìn thấy rìa của vùng đất xung quanh bầu trời một cách hiệu quả. Và khi đến gần nó, bạn sẽ chỉ nhìn vào bầu trời [được phản chiếu] - vì vậy, theo một nghĩa nào đó, bạn đã bước vào một thế giới khác".

Các nhà khảo cổ học Ý đã phát hiện ra cấu trúc này gần thị trấn Noceto, ngay phía tây Parma ở vùng Thung lũng Po phía bắc của Ý. Họ gọi nó là "Vasca Votiva" - tiếng Ý có nghĩa là "vàng mã" hay xe tăng "linh thiêng". Các nhà khảo cổ lưu ý rằng bể bơi này dài khoảng 12m, rộng 7m và sâu hơn 3m. Nó đã được đào trên một đỉnh đồi nhỏ và sau đó được xếp bằng các cọc gỗ, ván và dầm; hầu hết trong số họ là gỗ sồi, nhưng một số là cây du hoặc quả óc chó.

Nghiên cứu trước đây về các bình nghi lễ và các bức tượng nhỏ bằng gỗ được tìm thấy bên trong hố đã tiết lộ rằng, cấu trúc được xây dựng vào thời kỳ đồ đồng, có thể là giữa năm 1600 trước Công nguyên và năm 1300 trước Công nguyên.

TIN CŨ HƠN
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Khoa Học News