Kinh nghiệm phòng tránh bị cướp xe

Trên thực tế, cũng đã có không ít vụ tài xế taxi, xe dịch vụ bị giết để cướp tài sản xảy ra. Vậy khi không may gặp trường hợp bị khống chế, uy hiếp để cướp tài sản trên xe, tài xế nên xử lý như thế nào? Dưới đây là một vài kỹ năng tự vệ khi tài xế bị cướp uy hiếp bằng dao trên xe.

Với phương châm “phòng còn hơn chống”, một vài doanh nghiệp kinh doanh taxi vẫn có công tác tập huấn các kỹ năng cho lái xe để phòng tránh cũng như đối phó trường hợp cướp taxi xảy ra.

Doanh nghiệp vẫn có những buổi tập huấn kỹ năng xử lý khi gặp phải những tình huống nguy hiểm, kinh nghiệm khi đi ban đêm thế nào và khi gặp những đối tượng khả nghi thì xử lý như thế nào,… Tất cả những cái đó lái xe đều phải được tập huấn.

Kỹ năng, kinh nghiệm phòng tránh hay xử lý khi gặp cướp

Kinh nghiệm phòng tránh bị cướp xe
Một trong những biện pháp bảo vệ tài xế taxi hiện nay: dùng tấm chắn nhựa bảo vệ, ngăn khoang hành khách với tài xế.

Loading...

Không được dán 2 kính trước mờ để bên ngoài có thể dễ dàng quan sát vị trí tài xế. Hay trong trường hợp không may bị cướp trên xe, tài xế không nên chống cự mà hãy làm theo những điều chúng yêu cầu để bảo vệ tính mạng.

“Tài xế cũng được học cách nhận biết những dấu hiệu nghi vấn, có thể bị cướp như khách gọi xe vào ban đêm đi tới chỗ vắng người, không chỉ địa điểm rõ ràng mà đi lòng vòng,… Lúc này nên nhờ tới sự trợ giúp của công an hoặc cảnh sát giao thông”, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc hãng taxi Ba Sao cho biết.

Ngoài ra, một trong những biện pháp bảo vệ tài xế taxi hiện nay được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng đó là dùng tấm chắn nhựa bảo vệ, ngăn khoang hành khách với tài xế. Điều này có thể phòng tránh tài xế khỏi khả năng bị bạo hành, giết hại và cướp của.

Viện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Quốc gia Hoa Kỳ (NIOSH) đưa ra những yếu tố đẩy người lái xe vào nguy hiểm trong khi làm việc là: Làm việc ở nơi công cộng, sử dụng tiền mặt, làm việc một mình, làm việc vào ban đêm, làm việc trong khu vực có tỷ lệ tội phạm cao.

Những biện pháp an toàn được NIOSH khuyến nghị có thể kể tới như:

  • Sử dụng định vị GPS cho mỗi tài xế.
  • Trang bị bộ dụng cụ sơ cứu cho những trường hợp khẩn cấp.
  • Lắp đặt camera an ninh trong xe để giám sát các hành động của khách hàng, phòng trường hợp bị khách hàng tấn công, hành hung hoặc bỏ trốn.
  • Sử dụng những tấm chắn ngăn cách giữa vị trí của tài xế và vị trí của khách hàng; Phối hợp với cảnh sát để theo dõi vị trí tội phạm.
  • Luôn bật bộ đàm để thông báo những trường hợp khẩn cấp.
  • Thanh toán bằng thẻ tín dụng để tránh trường hợp bị cướp tiền mặt và bị khách bỏ trốn, không trả tiền.
  • Sử dụng những tín hiệu cảnh báo không phát ra tiếng động để cảnh báo người khác trong những trường hợp nguy hiểm.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Quái chiêu tra tấn người thành “lợn” chấn động cấm cung xưa

Quái chiêu tra tấn người thành “lợn” chấn động cấm cung xưa

Chốn cung cấm Trung Quốc thời phong kiến tồn tại nhiều quái chiêu tra tấn rùng rợn được các hoàng đế, phi tần mỹ nữ sử dụng.

Đăng ngày: 30/01/2019
Ý nghĩa của 5 món bánh truyền thống Việt Nam ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của 5 món bánh truyền thống Việt Nam ngày Tết Nguyên đán

Mỗi dịp Tết đến, mâm cơm mọi nhà lại xuất hiện các món bánh truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của các loại bánh chúng ta thường thức hàng ngày không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 30/01/2019
Bí mật chấn động ẩn sau việc

Bí mật chấn động ẩn sau việc "thi thể 6 ngày không phân hủy" của Alexander Đại đế

Cái chết bí ẩn của Alexander Đại đế đến nay vẫn khiến nhiều sử gia và nhà nghiên cứu "điên đầu" tìm hiểu.

Đăng ngày: 30/01/2019
Vì sao lốp ô tô lại có màu đen?

Vì sao lốp ô tô lại có màu đen?

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao lốp xe ô tô lại có màu đen mà không phải màu trắng, xám nhạt. Hãy cùng chúng tôi khám phá điều này nhé.

Đăng ngày: 30/01/2019
Người hiện đại ít đột biến hơn trước

Người hiện đại ít đột biến hơn trước

Sau khi so sánh các thay đổi về gene di truyền ở hậu duệ nhiều loài linh trưởng, các nhà nghiên cứu phát hiện tốc độ đột biến ở loài người chậm đi kể từ khi tách khỏi linh trưởng.

Đăng ngày: 30/01/2019
Australia và Austria: Có điều gì liên quan đằng sau hai cái tên gần giống nhau?

Australia và Austria: Có điều gì liên quan đằng sau hai cái tên gần giống nhau?

Nước Áo và nước Úc. Trong tiếng Việt thì chẳng có gì, nhưng với tiếng Anh thì lại khá nhầm lẫn. Úc là Australia, trong khi Áo là Austria, quả thực khiến nhiều người nhìn nhầm rất nhiều lần.

Đăng ngày: 30/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.