Khoa Học News

Kính viễn vọng cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ ở Hà Lan mới đây phát hiện ống kính viễn vọng có từ đầu thế kỷ 17 và được cho là cổ nhất thế giới, khi đang đào đường hầm xe lửa trong thành phố.

Netherlands Times cho hay, chiếc kính thiên văn ban đầu được suy đoán chỉ là một ống thiếc rỉ và có thể là một ổ đạn. Nhóm chuyên gia của Bảo tàng Boerhaven tại Leiden xác nhận đây là kính viễn vọng sau khi quan sát và nghiên cứu kỹ hơn. Kính viễn vọng có thể được chế tạo từ trước năm 1650. Kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có độ phóng đại vật thể lên gấp 5 lần.


Ống kính viễn vọng được tìm thấy ở Hà Lan. (Ảnh: Museum Boerhaave)

"Trong trường hợp này, đây là ống kính viễn vọng cổ nhất ở Hà Lan, và thậm chí có thể là cổ nhất thế giới", giáo sư lịch sử khoa học Albert van Helden, một chuyên gia về lĩnh vực quang học, cho hay.

Helden tin rằng chiếc kính viễn vọng này có thể bị gỉ do được làm bằng thiếc. Các loại kính làm bằng đồng, được sử dụng phổ biến ở Pháp hay Italy trong các giai đoạn sau đó, thường ít gặp hiện tượng này hơn.

Độ phóng đại của ống kính viễn vọng không đủ lớn để được ứng dụng trong mục đích quân sự và có thể chỉ được sử dụng trong một cộng đồng dân cư.

Kính viễn vọng được một nhà chế tạo kính mắt sống tại Middelburg, Hà Lan, phát minh năm 1608. Giai đoạn được xác định là lưu giữ những dụng cụ quan sát cổ nhất ở Hà Lan là từ nửa sau của thế kỷ 17.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News