Kính viễn vọng James Webb mở ăngten thành công

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA triển khai thành công ăngten quan trọng hôm 26/12, chỉ một ngày sau khi phóng vào không gian.

James Webb mở dàn ăngten chứa đĩa dữ liệu tốc độ cao chịu trách nhiệm truyền những quan sát của kính viễn vọng không gian về vũ trụ sơ khai về Trái đất. Webb phóng vào không gian hôm 25/12 bằng tên lửa Ariane 5 cất cánh từ cảng vũ trụ ở Kourou, vùng Guiana thuộc Pháp.

Kính viễn vọng James Webb mở ăngten thành công
Dàn ăng ten của kính James Webb sau khi triển khai hôm 26/12. (Ảnh: NASA)

"Ăngten này sẽ được sử dụng để truyền ít nhất 28,6 gigabyte dữ liệu khoa học từ đài quan sát, hai lần một ngày", NASA cho biết. "Đội kỹ sư đã mở và kiểm tra chuyển động của dàn ăngten, toàn bộ quá trình kéo dài khoảng một giờ".

Loading...

Kính viễn vọng không gian Webb trị giá 10 tỷ USD sẽ nghiên cứu những ngôi sao xuất hiện sớm nhất trong vũ trụ và nhiều bí ẩn chưa được khám phá khác. Đây là kính viễn vọng lớn và mạnh nhất từng phóng vào không gian. Việc triển khai ăngten là hoạt động mới nhất trong hàng loạt bước chuẩn bị để kính viễn vọng không gian bước vào nhiệm vụ quan sát không gian sâu. Hiện nay, Webb đang thực hiện hành trình kéo dài 29 ngày tới điểm ổn định trong không gian có tên Lagrange Point 2 hay L2, cách Trái đất gần 1,6 triệu km. Từ điểm này, kính viễn vọng không gian sẽ quan sát vũ trụ theo bước sóng hồng ngoại.

Ngoài triển khai và thử nghiệm ăngten, các chuyên viên kiểm soát bay của dự án cũng kích hoạt bộ đo nhiệt độ và áp lực của kính viễn vọng lần đầu tiên. Bộ đo này sẽ cho phép họ theo dõi nhiệt độ và kết cấu của Webb trong những ngày tới. Việc đo chính xác nhiệt độ và tải trọng của cấu trúc rất quan trọng đối với các nhà khoa học và kỹ sư trong nhiệm vụ bởi kính viễn vọng sắp trải qua một trong những khoảng thời gian căng thẳng nhất, đó là mở tấm chắn nhiệt khổng lồ.

Kính viễn vọng không gian James Webb là đài quan sát hồng ngoại được thiết kế để thực hiện quan sát chi tiết nhất từ trước tới nay nhưng điều kiện là hệ thống phải đủ lạnh. Để đảm bảo điều đó, Webb sẽ mở tấm chắn nhiệt nhiều lớp lớn cỡ sân tennis. Bước đầu tiên của quá trình dự kiến bắt đầu hôm nay, 3 ngày sau nhiệm vụ. Tiếp theo, kính Webb sẽ điều chỉnh đường bay lần thứ hai trong thời gian tiến đến điểm L2.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình ảnh ngoạn mục về thiên hà có

Hình ảnh ngoạn mục về thiên hà có "đuôi" sắp va chạm Dải Ngân hà

Đám mây Magellan Nhỏ là một trong các thiên hà lùn vệ tinh của thiên hà chứa Trái Đất, tức Milky Way (Ngân Hà).

Đăng ngày: 28/12/2021
Khả năng tồn tại của đa vũ trụ là bao nhiêu?

Khả năng tồn tại của đa vũ trụ là bao nhiêu?

Đa vũ trụ có lẽ đã quá quen thuộc đối với những người đam mê phim ảnh, tuy nhiên ở thế giới hiện thực, đa vũ trụ có thực sự tồn tại không và khả năng tồn tại của đa vũ trụ là bao nhiêu?

Đăng ngày: 28/12/2021
Cuộc đua xây trạm vũ trụ khi ISS ngừng hoạt động

Cuộc đua xây trạm vũ trụ khi ISS ngừng hoạt động

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái Đất trong vài năm tới, mở đường cho việc xây dựng các trung tâm mới trong vũ trụ.

Đăng ngày: 28/12/2021
Khách sạn đầu tiên trong vũ trụ sẽ mở cửa đón khách vào 2027

Khách sạn đầu tiên trong vũ trụ sẽ mở cửa đón khách vào 2027

Nghỉ dưỡng ở những khu biệt thự, khách sạn cao cấp sắp trở nên lỗi thời, khi giờ đây chúng ta có quyền mơ tới những chuyến đi nghỉ dưỡng trong không gian.

Đăng ngày: 27/12/2021
Những sự kiện không gian được chờ đón nhất năm 2022

Những sự kiện không gian được chờ đón nhất năm 2022

Con người đã, đang và sẽ luôn có tham vọng khám phá vũ trụ, và trên thực tế khả năng tiếp cận vũ trụ và không gian của loài người đang lớn hơn bao giờ hết.

Đăng ngày: 27/12/2021
Một tiểu hành tinh to như xe bus sẽ đến Trái đất vào đầu năm 2022

Một tiểu hành tinh to như xe bus sẽ đến Trái đất vào đầu năm 2022

Mới đây, các nhà khoa học dự đoán một tiểu hành tinh sẽ đến Trái đất vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng nó không gây nguy hiểm cho hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 27/12/2021
Tàu Nhật Bản đem về Trái đất

Tàu Nhật Bản đem về Trái đất "vật chất bóng đêm" chứa mầm sự sống?

Một loại vật chất bóng đêm rất tối dù được ánh sáng chiếu vào, xốp và có đặc tính tương tự đất sét vừa được đem về từ Ryugu, thiên thể được kỳ vọng sẽ lý giải nguồn gốc của Trái Đất và sự sống.

Đăng ngày: 27/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News