Kỳ lạ hội chứng tóc không thể kết hợp, tự biến mất khi trưởng thành

Hội chứng này khiến tóc dựng đứng, khô dày và không thể chải được, điều ngạc nhiên là chúng sẽ tự biến mất khi con người trưởng thành.

Năm 1978, một cậu bé Do Thái Ashkenazi, 2 tuổi đã trở thành tâm điểm của các bác sĩ nhi khoa tại một bệnh viện ở Tel Aviv (Israel). Do sở hữu mái tóc rất đặc biệt đã khiến các bác sĩ tò mò, vì ngoài điều đó ra đứa trẻ hoàn toàn bình thường.

Kỳ lạ hội chứng tóc không thể kết hợp, tự biến mất khi trưởng thành
Hiện không có thuốc đặc trị cho hội chứng tóc không thể kết hợp, người bệnh cần sự kiên nhẫn đến tuổi trường thành, tóc sẽ trở lại bình thường (Ảnh: Futura Sciences).

Cụ thể, mái tóc của cậu có màu vàng nhạt với độ bóng kỳ lạ, khô dày, nhiều bọt và đơn giản là không thể chải được. Các bác sĩ đã phân tích mái tóc của Ashkenazi bằng kính hiển vi điện tử để hình dung cấu trúc của nó.

Loading...

Kết quả thấy rằng, mái tóc được cắt ngang bởi một hoặc hai rãnh dọc làm thay đổi hình dạng của chúng. Thay vì hình tròn hoặc hình bầu dục, chúng có hình tam giác hoặc hình hạt đậu.

Cùng lúc đó, ở phía bên kia Địa Trung Hải, bác sĩ người Pháp André Dupré và các đồng nghiệp cũng đưa ra nhận định tương tự. Một gia đình mà ba người con đều sở hữu mái tóc "kiên trung bất khuất". 

Người mẹ và người cha nói rằng họ đã từng giống nhau trước khi nó biến mất trong nhiều năm. Các bác sĩ lần đầu tiên quyết định đặt tên cho tình trạng kỳ lạ này: hội chứng tóc không thể kết hợp.

Kỳ lạ hội chứng tóc không thể kết hợp, tự biến mất khi trưởng thành
 Những đứa trẻ mắc hội chứng tóc không thể kết hợp sẽ trở lại bình thường khi chúng trưởng thành. (Ảnh: Tạp chí Di truyền Mỹ).

Vào thời điểm căn bệnh này lần đầu tiên được đặt tên, nguồn gốc của nó vẫn chưa được biết rõ, nhưng thực tế là toàn bộ gia đình bị ảnh hưởng vẫn cho các bác sĩ manh mối, sau khi nghiên cứu các chuyên gia cho rằng hội chứng tóc không thể kết hợp bắt nguồn từ gene.

Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu Đức thực hiện một nghiên cứu di truyền trên 11 bệnh nhân có mái tóc "nổi loạn". Gia đình đầu tiên tham gia nghiên cứu là người Anh, hai đứa trẻ có mái tóc bình thường và hai người khác mắc hội chứng tóc không kết hợp.

Việc phân tích bộ gene của người bệnh, cụ thể là gene PAD13 nằm trên nhiễm sắc thể số 1, làm nổi bật một đột biến vô nghĩa ở gene sau dẫn đến nó xuất hiện trên cả hai phiên bản của gene.

Phân tích di truyền của các bệnh nhân khác xác nhận rằng, đột biến ở PAD13 thực sự là nguyên nhân của hội chứng tóc không kết hợp, cũng như đột biến ở TGM3 và TCHH.

Ba gene này mã hóa cho các protein đồng âm: PAD13 và TGM3 là các enzym và TCHH là một protein cấu trúc, mục tiêu của hai gene đầu tiên. Cả ba đều tham gia vào quá trình hình thành sợi tóc.

Vì bệnh tự biến mất ở tuổi trưởng thành, song hầu hết bệnh nhân mắc hội chứng này thường có độ tuổi từ 3 tháng đến 12 tuổi, chúng không gây ra các vấn đề sức khỏe khác, nên không có cách điều trị.

Chẩn đoán dựa trên xác nhận hình dạng bất thường của một số sợi lông, được phát hiện, nhìn thấy dưới kính hiển vi điện tử. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng thực hiện nhiều xét nghiệm khác, nhằm tìm ra ảnh hưởng của sợi lông này có dẫn đến các bệnh khác hay không.

Liều thuốc tốt nhất để chữa trị căn bệnh kỳ lạ này chính là sự kiên nhẫn, do không có thuốc đặc trị nên người bệnh phải chờ đợi đến tuổi trưởng thành, hiện tượng tóc khô cứng, không thể kết hợp sẽ biến mất và trở lại bình thường.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Căn bệnh khiến bạn cảm thấy choáng váng khi đứng lên

Căn bệnh khiến bạn cảm thấy choáng váng khi đứng lên

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng có thể khiến người bệnh xuất hiện tình trạng choáng váng, chóng mặt, tim đập nhanh khi đứng lên.

Đăng ngày: 01/04/2022

"Rối loạn đau buồn kéo dài" được coi là chứng bệnh tâm thần

Những người đau buồn kéo dài có thể trải qua “khao khát mãnh liệt đối với người đã khuất hoặc luôn bận tâm suy nghĩ về người đã khuất, hoặc ở trẻ em và thanh thiếu niên...

Đăng ngày: 31/03/2022
Chứng bệnh hiếm khiến bé gái ở Slovakia có làn da dày như mai rùa

Chứng bệnh hiếm khiến bé gái ở Slovakia có làn da dày như mai rùa

Chứng bệnh di truyền hiếm gặp khiến bé gái ở Slovakia có làn da dày tới 8 mm, bị mất mí mắt, 2 ngón tay, 4 ngón chân và không thể điều tiết thân nhiệt.

Đăng ngày: 11/02/2022
Loạn dưỡng loài - Hội chứng ám ảnh tâm lý khó hiểu thời hiện đại

Loạn dưỡng loài - Hội chứng ám ảnh tâm lý khó hiểu thời hiện đại

Nhân vật ngày hôm nay là một phụ nữ đến từ Na Uy, cô ấy luôn tin rằng bản thân mình là một con mèo bị mắc kẹt trong cơ thể của con người.

Đăng ngày: 28/12/2021
Bệnh chân voi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh chân voi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh chân voi hay còn được gọi là phù chân voi là biến chứng của nhiễm giun chỉ bạch huyết.

Đăng ngày: 07/12/2021
Bệnh Kawasaki: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Kawasaki: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ở Việt Nam những năm gần đây cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh. Vậy, bệnh Kawasaki là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đăng ngày: 01/10/2021
Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục đáng sợ nhất, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Đăng ngày: 10/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News