Phi hành gia tập yoga như thế nào trong môi trường không trọng lực?

Cuộc sống trong môi trường không trọng lực trên trạm vũ trụ quốc tế ISS không hề dễ dàng gì, ngay cả những việc tưởng chừng như bình thường cũng sẽ khiến các phi hành gia gặp nhiều khó khăn.

Phi hành gia tập yoga như thế nào trong môi trường không trọng lực?
 Phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti tập yoga trên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Dù bất tiện hay không, các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn phải duy trì những thói quen sinh hoạt như ở Trái Đất, bao gồm ăn uống, tắm rửa, gội đầu hay đi vệ sinh…

Những bài tập yoga với các động tác, tư thế khó cũng được các phi hành gia thực hiện, nhưng theo một cách hết sức đặc biệt.

Loading...

Mới đây, phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti đã chia sẻ một đoạn video đầy thú vị, cho thấy cách mà cô tập luyện yoga trong môi trường không trọng lực trên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Đoạn video cho thấy Samantha phải sử dụng 2 dây đai đặc biệt hoặc buộc cả 2 chân vào sàn tàu để giúp cố định cơ thể, không bị trôi lơ lửng, rồi thực hiện các động tác yoga. Tuy nhiên, với một vài tư thế và động tác, Samantha có thể để cơ thể trôi tự do trong môi trường không trọng lực mà không ảnh hưởng gì.

Đoạn clip về những màn thực hiện động tác yoga của Samantha đã "gây sốt" sau khi đăng tải lên mạng xã hội và khiến nhiều cư dân mạng thích thú. Bản thân Samantha cho biết hy vọng đoạn clip sẽ truyền cảm hứng cho mọi người để cùng luyện tập yoga giúp rèn luyện sức khỏe và giúp cơ thể dẻo dai.

Sinh năm 1977, Samantha Cristoforetti là phi hành gia thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), cựu phi công và kỹ sư của lực lượng không quân Ý. Samantha chính thức được ESA tuyển chọn và đào tạo thành phi hành gia từ năm 2009, từ 8.000 đơn đăng ký.

Samantha là người phụ nữ đầu tiên của nước Ý bay vào không gian, được tàu vũ trụ Soyuz TMA-15M của Nga đưa lên trạm ISS bằng chuyến bay vào tháng 11/2014, khi bà mới 37 tuổi.

Samantha còn nắm giữ kỷ lục phi hành gia châu Âu làm việc trên trạm ISS liên tục lâu nhất, với thời gian 199 ngày 16 giờ. Bà cũng từng nắm kỷ lục là nữ phi hành gia có thời gian làm việc ngoài không gian lâu nhất, trước khi bị vượt qua bởi 2 nữ phi hành gia người Mỹ là Peggy Whitson và Christina Koch.

Đến nay, Samantha đã có 2 lần bay lên trạm vũ trụ ISS. Sau chuyến bay đầu tiên vào năm 2014, nữ phi hành gia này quay trở lại trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 27/4/2022. Ngày 21/7 vừa qua, bà lần đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian, kéo dài trong vòng 7 giờ 5 phút.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vật thể lạ bẻ cong không - thời gian, tạo 4 bóng ma trước mắt người Trái đất

Vật thể lạ bẻ cong không - thời gian, tạo 4 bóng ma trước mắt người Trái đất

Vật thể bí ẩn không những khiến một chuẩn tinh biến thành 5 mà còn trói ánh sáng, khiến nó đến mắt người Trái đất chậm nhiều năm.

Đăng ngày: 05/10/2022
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "mọc đuôi" sau khi tàu NASA đâm trúng

Mảnh vỡ từ vụ va chạm với tàu DART của NASA khiến tiểu hành tinh Dimorphos có vệt đuôi dài như sao chổi.

Đăng ngày: 05/10/2022
Đài quan sát của Nga phát hiện tiểu hành tinh đang tiến gần Trái đất

Đài quan sát của Nga phát hiện tiểu hành tinh đang tiến gần Trái đất

Hai đài quan sát ở miền Nam nước Nga phát hiện tiểu hành tinh mới là 2022 SE37 đang tiến gần Trái đất.

Đăng ngày: 04/10/2022
Kính viễn vọng James Webb tiết lộ

Kính viễn vọng James Webb tiết lộ "bộ xương" một thiên hà xa xôi tuyệt đẹp

Một bức ảnh mới được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã tiết lộ cấu trúc " xương" của một thiên hà xa xôi hết sức ngoạn mục.

Đăng ngày: 04/10/2022
Phát hiện

Phát hiện "nghĩa địa" của các ngôi sao chết bị bắn ra khỏi Dải Ngân hà

Các chuyên gia tại Viện Thiên văn học thuộc Đại học Sydney (Úc) đã phát hiện một " nghĩa địa" khổng lồ gồm những ngôi sao đã chết.

Đăng ngày: 04/10/2022
Phát hiện hãi hùng gần Trái đất: Hành tinh bị

Phát hiện hãi hùng gần Trái đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

Xung quanh một ngôi sao lùn màu cam chỉ cách Trái đất 130 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một loại hành tinh chưa từng thấy và khó lòng lý giải.

Đăng ngày: 03/10/2022
Phi thuyền NASA bị vướng mảnh rác giống như giấy vệ sinh

Phi thuyền NASA bị vướng mảnh rác giống như giấy vệ sinh

Một vật thể lạ có hình dạng tương tự mảnh giấy vệ sinh đã xuất hiện trong hình ảnh NASA thu được từ Hỏa tinh.

Đăng ngày: 03/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News