Kỳ lạ loài rùa thải nước tiểu qua miệng

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một đặc điểm hết sức thú vị ở loài rùa mai mềm Trung Quốc. Theo đó, miệng là con đường chủ yếu giúp chúng bài tiết nước tiểu. Với khả năng kỳ lạ này, rùa mai mềm hoàn toàn có thể tồn tại trong môi trường nước mặn.

Rùa mai mềm Trung Quốc (hay còn gọi là ba ba trơn với danh pháp khoa học Pelodiscus sinensis) thường được tìm thấy trong khu vực đầm lầy, vùng ven hồ nước lợ. Tiến hành nghiên cứu một cách tỉ mỉ trên những con rùa mai mềm được mua từ khu phố Tàu tại Singapore, các chuyên gia nhận thấy loài bò sát này có thói quen dìm phần đầu xuống nước, mặc dù chúng thở bằng phổi như các sinh vật trên cạn.

Thông thường, một số loài cá bài tiết urê - hợp chất chủ yếu được tìm thấy trong nước tiểu - qua mang. Nhóm nghiên cứu suy đoán rùa mai mềm có khả năng đã thải urê từ miệng khi chúng chúc đầu vào nước, vì quan sát lúc này họ thấy một bộ phận rất lạ hình dạng giống mang bỗng nhô ra.

Kỳ lạ loài rùa thải nước tiểu qua miệng
Rùa mai mềm Trung Quốc Pelodiscus sinensis (Ảnh: Serene Lee)

Loading...

Mặt khác, quá trình đo lường urê trong nước tiểu rùa mai mềm bằng cách gắn ống nhựa vào đằng sau rồi giữ chúng trong hộp khô và sau đó mang ra một vũng nước, họ phát hiện loài bò sát này có thể ngâm đầu dưới nước trong khoảng thời gian lên đến 100 phút và lượng urê bài tiết qua đường miệng gấp khoảng 50 lần so với từ đằng sau.

“Chúng ta vẫn biết thận là bộ phận chịu trách nhiệm bài tiết urê ở động vật có xương sống, ngoại trừ cá. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên lại trái ngược với khái niệm phổ biến đó khi chứng minh được rằng miệng mới là đường thải chủ yếu của rùa mai mềm, thay vì thận”, Yuen Ip Kwong, một nhà sinh lý học phân tử tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

Các nhà khoa học phỏng đoán môi trường nước mặn chính là nguyên nhân hiện tượng này. “Uống nước ngọt là cách giúp rửa sạch urê trong cơ thể. Tuy nhiên, rùa mai mềm lại thường được tìm thấy trong vùng nước lợ hoặc thậm chí cả ở biển”, Ip Kwong nói thêm.

Những thông tin chi tiết của phát hiện trên đã được trình bày trong số ra ngày hôm qua (11/10) của tạp chí Journal of Experimental Biology.

Tham khảo: Livescience

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News