Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc "hung hãn" lan truyền khắp Đông Nam Á

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đang lan rộng tại nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet đã đăng các bài nghiên cứu trong đó đánh giá rằng ở nhiều khu vực thuộc Thái Lan, Việt Nam và Capuchia, ký sinh trùng phổ biến gây sốt rét đã có thể kháng hai loại thuốc chống sốt rét phổ biến nhất.

Ông Olivo Miotto tại Viện Wellcome Sanger thuộc Đại học Oxford (Anh), người tham gia cuộc nghiên cứu nêu rõ: “Phát hiện đáng lo lắng này cho thấy vấn đề về kháng thuốc đối với ký sinh trùng Plasmodium falciparum ngày càng tồi tệ tại Đông Nam Á từ năm 2005. Những ký sinh trùng kháng thuốc này có khả năng xâm chiếm lãnh thổ mới”.

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc hung hãn lan truyền khắp Đông Nam Á
Hình ảnh về loài muỗi gây sốt rét trong một phòng thí nghiệm tại Bộ Y tế Công cộng Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Loading...

Trong khi đó, ông Roberto Amato, một thành viên khác tham gia nghiên cứu, đánh giá: “Chúng tôi phát hiện ra rằng loại ký sinh trùng này đã lan rộng mạnh mẽ, chiếm chỗ ký sinh trùng sốt rét địa phương và đang lấn át tại Việt Nam, Lào cũng như Đông Bắc Thái Lan”.

Tờ Guardian (Anh) cho biết mỗi năm có tới 400.000 người chết vì sốt rét, trong số đó chủ yếu là trẻ em ở châu Phi. Trong 10 nạn nhân chết vì sốt rét trên toàn cầu, có tới 9 ca mắc ký sinh trùng Plasmodium falciparum.

Ngoài ra, ông Miotto lo ngại về viễn cảnh khủng khiếp khi ký sinh trùng kháng thuốc “di cư” tới châu Phi – nơi hiện chiếm 92% ca sốt rét trên toàn thế giới.

Việc điều trị bằng thuốc DHA-PPQ được cho có hiệu quả ban đầu trong chống ký sinh trùng Plasmodium falciparum. Tuy nhiên các bác sĩ nhận thấy dấu hiệu ký sinh trùng Plasmodium falciparum đã kháng thuốc kể từ năm 2013.

Nghiên cứu gần đây cho thấy DHA-PPQ không còn tác dụng trong 87% trường hợp điều trị sốt rét tại Đông Bắc Thái Lan. Có khoảng 212 triệu người mắc sốt rét mỗi năm. Muỗi có chứa loài ký sinh trùng gây sốt rét là nguyên nhân chính gây bệnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Thuốc Ibuprofen là gì? Thông tin về công dụng và liều dùng của thuốc

Thuốc Ibuprofen là gì? Thông tin về công dụng và liều dùng của thuốc

Thuốc Ibuprofen là gì? Tác dụng của thuốc như thế nào? Để biết thêm thông tin liên quan đến thuốc mời bạn xem bài viết dưới đây.

Đăng ngày: 24/07/2019
Việt Nam hiện đang dẫn đầu một

Việt Nam hiện đang dẫn đầu một "hạng mục buồn" về sức khỏe tại Đông Nam Á

Theo báo cáo mới nhất từ Fitch Solutions Macro Research, tốc độ tăng ở hạng mục này tại Việt Nam là nhanh nhất Đông Nam Á hiện nay.

Đăng ngày: 24/07/2019
Bệnh nhân chế máy bán thuốc giành giải thưởng 25.000 USD

Bệnh nhân chế máy bán thuốc giành giải thưởng 25.000 USD

Với chiếc máy này, bệnh nhân chỉ cần cung cấp mã đơn thuốc được cấp qua điện thoại, sau đó sử dụng để truy cập vào hệ thống nhận thuốc.

Đăng ngày: 24/07/2019
Phát triển thuật toán giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh lao

Phát triển thuật toán giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh lao

Các nhà khoa học Israel đã phát triển một thuật toán dựa trên cơ sở dữ liệu từ cuộc tiếp xúc ban đầu của một loại vi khuẩn với hệ thống miễn dịch của cơ thể người, giúp dự đoán mắc bệnh lao.

Đăng ngày: 24/07/2019
Sự nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Sự nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài, sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

Đăng ngày: 23/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News