Lá nhân tạo hút khí CO2 của Mỹ: Tiêu thụ điện tương đương bóng đèn LED nhưng hiệu quả cực cao

Nếu như các hệ thống thu giữ carbon khác hoạt động trong phòng thí nghiệm với CO2 tinh khiết từ bể điều áp, thì chiếc lá nhân tạo của các kỹ sư đại học Illinois Chicago hoạt động trong thế giới thực. Nó thu giữ CO2 từ các nguồn CO2 loãng hơn như không khí, khí thải được sản xuất bởi các nhà máy nhiệt điện than và thải ra ngoài để làm nhiên liệu và các vật liệu khác.

Lá nhân tạo hút khí CO2 của Mỹ: Tiêu thụ điện tương đương bóng đèn LED nhưng hiệu quả cực cao
Lá này thu giữ CO2 từ các nguồn CO2 loãng hơn như không khí, khí thải... (Ảnh: Meenesh Singh)

"Hệ thống lá nhân tạo của chúng tôi có thể được triển khai bên ngoài phòng thí nghiệm, nơi nó có khả năng đóng vai trò đáng kể trong việc giảm khí nhà kính trong khí quyển nhờ tỷ lệ thu giữ carbon cao, chi phí tương đối thấp và năng lượng vừa phải so với cả những hệ thống tốt nhất trong phòng thí nghiệm", Meenesh Singh, trợ lý giáo sư khoa kỹ nghệ hóa học tại trường kỹ sư đại học Illinois Chicago (UIC), tác giả thứ hai của nghiên cứu, cho biết.

Sử dụng một khái niệm lý thuyết được nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã sửa đổi một hệ thống lá nhân tạo tiêu chuẩn bằng các vật liệu rẻ tiền, bao gồm một gradient nước có một mặt khô và một mặt ướt xuyên qua một màng tích điện.

Trên mặt khô, một dung môi hữu cơ gắn vào CO2 có sẵn sẽ tạo ra bicarbonate soda (NaHCO3, còn gọi là baking soda) trên màng. Khi bicarbonate hình thành, các ion điện tích âm này sẽ bị kéo qua màng về phía điện cực tích điện dương trong dung dịch nước ở mặt ướt của màng. Dung dịch lỏng sẽ hòa tan bicarbonate trở lại thành CO2, vì vậy nó có thể được giải phóng và khai thác để làm nhiên liệu hoặc các mục đích sử dụng khác. Điện được sử dụng để tăng tốc độ truyền bicarbonate qua màng.

Lá nhân tạo hút khí CO2 của Mỹ: Tiêu thụ điện tương đương bóng đèn LED nhưng hiệu quả cực cao
Hệ thống lá nhân tạo thu khí CO2 gồm hai mặt ướt và khô của các nhà khoa học UIC. Màu đỏ là các nguyên tử carbon, màu xanh dương là oxy, màu trắng là hydro (Ảnh: UIC)

Hệ thống lá nhân tạo được thiết kế nhỏ đến mức bạn có thể bỏ nó vào ba lô. Khi kiểm tra hệ thống, các nhà khoa học của UIC nhận thấy rằng nó có thông lượng rất cao. Tốc độ thu giữ carbon so với diện tích bề mặt yêu cầu của các phản ứng là 3,3 milimol/4cm2 trong một giờ. Chỉ số này cao hơn 100 lần so với các hệ thống khác, dù chỉ cần một lượng điện vừa phải (0,4 KJ/giờ) để cung cấp năng lượng cho phản ứng, ít hơn cả năng lượng để chạy bóng đèn LED 1 watt. Theo tính toán, chi phí cho mỗi tấn CO2 là 145 đô la Mỹ, tuân thủ khuyến nghị của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ là chi phí không được vượt quá 200 đô la mỗi tấn.

"Điều đặc biệt thú vị là, ứng dụng trong thế giới thực của lá nhân tạo chạy bằng điện thẩm tách có thông lượng cao với diện tích bề mặt mô-đun nhỏ. Điều này có nghĩa chúng ta có thể xếp chồng các lá lên nhau, thêm hoặc bớt số lượng mô-đun để đáp ứng tốt hơn nhu cầu và được sử dụng một cách hợp lý trong gia đình và lớp học chứ không chỉ trong các tổ chức công nghiệp có lợi nhuận. Một mô-đun lá nhân tạo nhỏ cỡ máy làm ẩm gia đình có thể loại bỏ hơn 1kg CO2 mỗi ngày và 4 ngăn xếp thẩm tách điện công nghiệp có thể thu được hơn 300kg CO2 mỗi giờ từ khí thải", Singh chia sẻ.

Điện thẩm tách (tiếng Anh electrodialysis, ED) là quá trình cho dòng điện đi qua màng thẩm thấu để tách các phân tử trong một dung dịch. Điện thẩm tách thường được dùng để khử muối trong nước mặn hoặc nước lợ.

Thiết kế lá nhân tạo và kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học UIC vừa được công bố trên tập san khoa học quốc tế Energy & Environmental Science (Khoa học Môi trường và Năng lượng) số tháng 1 năm nay (2022).

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hiện tượng tuyết rơi hiếm thấy tại Trung Đông

Hiện tượng tuyết rơi hiếm thấy tại Trung Đông

Ngày 27/1, tuyết đã bao phủ vùng Jerusalem và phía Đông Địa Trung Hải sau khi một cơn bão tuyết, cả vùng thánh địa đã biến thành một miền cổ tích trắng xóa tuyết.

Đăng ngày: 11/02/2022
Mưa rét ở miền Bắc bao giờ mới kết thúc?

Mưa rét ở miền Bắc bao giờ mới kết thúc?

Theo chuyên gia khí tượng, sang ngày 10/2, thời tiết ở khu vực phía Bắc bắt đầu ấm dần lên, kết thúc đợt rét sụt sùi kéo dài.

Đăng ngày: 09/02/2022

"Mặt tối" của tuyết nhân tạo trong Olympic mùa Đông Bắc Kinh

Việc tạo tuyết “ngốn” rất nhiều năng lượng và nước. Trong khi đó, Olympic mùa Đông Bắc Kinh năm nay cần 1,2 triệu mét khối tuyết để bao phủ khu vực thi đấu.

Đăng ngày: 08/02/2022
Hàng nghìn quả cầu băng phủ kín mặt hồ Michigan

Hàng nghìn quả cầu băng phủ kín mặt hồ Michigan

Những quả cầu băng khổng lồ xuất hiện dọc bờ hồ Michigan, một số có bề rộng lên tới hơn 90 cm.

Đăng ngày: 06/02/2022

"Siêu sét" dài gần 770km được công nhận kỷ lục thế giới

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hôm 31/1 chính thức xác nhận hai kỷ lục về tia sét đơn dài nhất và tia chớp tồn tại lâu nhất.

Đăng ngày: 02/02/2022
Biến rác thải nhựa không thể tái chế thành khối xây dựng

Biến rác thải nhựa không thể tái chế thành khối xây dựng

Công ty khởi nghiệp ByFusion của Mỹ đề xuất một giải pháp tái chế hiệu quả giúp giảm ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.

Đăng ngày: 28/01/2022
Nhiệt độ Trái đất có thể tăng tới 4°C vào cuối thế kỷ này

Nhiệt độ Trái đất có thể tăng tới 4°C vào cuối thế kỷ này

Theo một báo cáo mới, nhiệt độ Trái đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

Đăng ngày: 28/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News