La Nina sắp tới có thể yếu và ngắn hạn
Các chuyên gia khí tượng dự đoán hiện tượng La Nina có thể xuất hiện đầu năm sau với tác động yếu và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Hiện tượng thời tiết mát mẻ La Nina có thể xuất hiện trong những tháng tới, nhưng nhiều khả năng nó sẽ yếu và không tồn tại lâu do tác động đáng kể của nhiệt độ toàn cầu tăng vọt, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (UN) hôm 11/12. Hiện nay, có 55% khả năng điều kiện La Nina sẽ xuất hiện vào cuối tháng 2, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc UN cho biết. Khả năng hiện tượng này xuất hiện giữa tháng 2 và tháng 4 cũng ở mức tương tự.
Ảnh hưởng của La Nina không đủ để bù đắp tác động của nhiệt độ toàn cầu tăng vọt. (Ảnh: The peninsula Qatar).
Đầu năm nay, WMO kỳ vọng sự quay trở lại của La Nina sẽ giúp nhiệt độ hạ thấp hơn một chút sau nhiều tháng đạt kỷ lục nhiệt độ toàn cầu một phần do hiện tượng trái ngược với La Nina là El Nino gây ra. Mô hình thời tiết này tác động tới khắp hành tinh suốt một năm từ tháng 6/2023. Nhưng giám đốc Celeste Saulo của WMO cảnh báo có thể La Nina sẽ có tác động rất nhỏ sau năm 2024, vốn đang trên đà trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.
"Ngay cả khi hiện tượng La Nina xuất hiện, tác động hạ nhiệt ngắn hạn của nó không đủ để bù đắp hiệu ứng ấm lên của khí nhà kính hấp thụ nhiệt trong khí quyển. Trong tình hình vắng mặt cả El Nino lẫn La Nina từ hồi tháng 5, chúng ta vẫn chứng kiến một loạt sự kiện thời tiết cực đoan, bao gồm lượng mưa và ngập lụt kỷ lục đang trở nên phổ biến khi điều kiện khí hậu biến đổi", Saulo cho biết.
La Nina là hiện tượng khí hậu tự nhiên làm hạ nhiệt độ bề mặt đại dương ở nhiều khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương, đi kèm với gió, mưa và thay đổi trong áp suất khí quyển. Ở nhiều địa điểm, đặc biệt là vùng nhiệt đới, La Nina tạo ra tác động khí hậu trái ngược với El Nino, hiện tượng làm nóng nhiệt độ bề mặt đại dương, dẫn tới hạn hán ở vài nơi trên thế giới và thúc đẩy mưa lớn ở nơi khác.
Dù cả hai đều là sự kiện tự nhiên, WMO nhấn mạnh chúng đang diễn ra trong bối cảnh rộng hơn của biến đổi khí hậu do con người gây ra, làm tăng nhiệt độ toàn cầu, khiến thời tiết cực đoan thêm trầm trọng, tác động tới lượng mưa theo mùa và mô hình nhiệt độ.

TP.HCM nằm trong nhóm 5 thành phố lún nhanh nhất thế giới
Nghiên cứu mới đây của tạp chí khoa học Nature Sustainability cho thấy TP.HCM nằm trong nhóm 5 thành phố bị lún nhanh nhất thế giới.

Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon
Con sông trải dài hơn 6km xuyên qua rừng Amazon với nhiệt độ trung bình 86 độ C, khiến hầu hết động vật mất mạng nếu vô tình rơi xuống nước.

Kaindy vùng hồ kỳ lạ nhất thế giới
Hồ Kaindy, còn gọi là hồ Chết, khiến không ít du khách ngỡ mình đang lạc bước vào thế giới siêu thực.

Bí ẩn hồ nước hồng ở Australia
Không phải màu trắng hay màu xanh thường thấy, màu nước hồ Hillier thu hút khách du lịch bởi sắc hồng hiếm có.

Hồ nước đỏ như máu ở Tanzania này sở hữu siêu năng lực biến hầu hết các sinh vật thành đá
Hồ Natron là một hồ nước muối nằm ở phía Bắc Tanzania, phía Đông Bắc miệng núi lửa Ngorongoro và gần biên giới Kenya. Ẩn mình giữa những ngọn núi lửa, hồ Natron nằm tại điểm thấp nhất của thung lũng Great Rift với độ cao 600m so với mực nước biển.

Hang động pha lê độc đáo nhất thế giới
Được biết đến là một trong những hang động bí ẩn nhất thế giới, hang động pha lê (Caves crystal) luôn là sức hút lớn với các nhà khoa học thám hiểm.
