Làm thế nào để đưa Cụ Rùa lên bờ khám bác sĩ?

Đưa Cụ Rùa lên bờ chữa trị hay cứ để dưới hồ, diệt hết rùa tai đỏ có bảo vệ được Cụ Rùa hồ Gươm an toàn không, việc bắt Cụ Rùa có ảnh hưởng đến sự linh thiêng?... Hàng loạt vấn đề đang được các nhà khoa học mổ xẻ nhằm tìm ra biện pháp bảo vệ Cụ Rùa hồ Gươm tốt nhất.

"Bắt" Cụ Rùa không dễ

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam cho biết: "Thật ra, hiện nay chúng ta mới chỉ biết Cụ Rùa Hồ Gươm bị thương, chứ mức độ bị thương nặng nhẹ thế nào, thì chưa ai rõ. Trong khi còn chưa biết nặng hay nhẹ, cách tốt nhất là tiếp tục theo dõi thay vì vội vàng đưa cụ lên ngay bờ. Thực tế, so với nhiều loài, rùa là loài sống lâu, khả năng chịu đựng rất lớn. Hơn thế, hiện nay đang vào thời kỳ mùa đông, rét mướt, nếu đưa cụ rùa lên, liệu cụ rùa có chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt của mùa đông? Trong khi đó, Cụ Rùa đang sống ở rất sâu dưới nước, nơi đó có lớp bùn với khả năng giữ nhiệt rất tốt".

Làm thế nào để đưa Cụ Rùa lên bờ khám bác sĩ?
Đưa Cụ Rùa lên bờ không dễ

Loading...

GS Võ Quý, Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam cho rằng, phải xem Cụ Rùa có bị thương hay không rồi mới tính đến các phương án chữa trị. Đối với những vết thương nhỏ ở động vật thì nó sẽ tự lành. Đưa Cụ Rùa lên bờ để chữa trị là cách làm tốt, có thể tranh thủ lấy mẫu AND để kết luận Cụ Rùa thuộc nhóm nào, bởi hiện nay mới chỉ biết đó là một loài mới. Nếu bị thương thì có thể cho một chút kháng sinh vào vết thương để chữa trị. Người ta chỉ cân nhắc yếu tố tâm linh.

Tuy nhiên, có một vấn đề là không dễ để bắt được Cụ Rùa. Trước đây, người ta đã từng lội xuống hồ để bắt cụ nhưng không tìm thấy đâu. Lúc 6 thợ lặn bất lực ngoi lên mặt nước thì Cụ Rùa lại nổi lên ngay sau lưng. Trong khi đó, không thể dùng phương pháp đánh bắt thông thường với Cụ được.

GS.TSKH Huỳnh khuyên, cách tốt nhất là theo dõi chặt chẽ, có thể bằng cách gắn chip theo dõi quá trình vận động của Cụ rồi mới tính đến việc có "can thiệp" đưa Cụ lên bờ không.

"Dù thế nào, Cụ Rùa đã sống ở Hồ Gươm hàng trăm năm, quen với môi trường sống ở đó. Việc đưa Cụ Rùa lên bờ, đưa Cụ vào một môi trường sống mới, ít nhiều, Cụ sẽ bị ảnh hưởng", GS.TSKH Huỳnh nói.

Đừng phó mặc cho tự nhiên

TS Nguyễn Văn Sáng, nguyên cán bộ Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật lại ủng hộ quản điểm đưa Cụ Rùa lên bờ chữa trị.

"Chúng ta không thể phó mặc vào tự nhiên, phó mặc vào sự may rủi, vết thương không được chữa trị có thể sẽ nặng thêm. Cách tốt nhất là đưa Cụ Rùa lên để chăm sóc", TS Sáng nói.

Cũng theo TS Sáng, để đảm bảo Cụ Rùa khi đưa lên bờ không bị "bỡ ngỡ" với môi trường sống mới, cách tốt nhất là chúng ta phải làm một cái bể lớn, đặt gần đó, sau đó bơm nước từ dưới hồ lên để đảm bảo Cụ Rùa khi đưa lên khỏi mặt hồ vẫn được sống trong môi trường cũ. Nước trong hồ sau khi được bơm lên sẽ được làm vệ sinh, diệt khuẩn. Trong điều kiện thời tiết lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp, các nhà khoa học hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp để giữ nhiệt độ sao cho Cụ Rùa "không bị rét". Sau đó, Cụ Rùa sẽ được các bác sỹ kiểm tra, chăm sóc và chữa trị để vết thương chóng lành.

TS Sáng cho rằng, việc đưa Cụ Rùa lên bờ cần phải được tính toán cẩn thận, cứ nhảy bừa xuống hồ thì khó mà đưa Cụ lên được bờ. Cách tốt nhất là thường xuyên theo dõi. Nếu thấy Cụ Rùa ở khu vực nào thì cần thả lưới, khoanh vùng lại đoạn đó. Sau đó thu hẹp khoảng cách của lưới (làm giống như chúng ta đánh bắt cá). Cách đó mới mong đưa được Cụ Rùa lên.

Từ khóa liên quan:

cụ rùa

hồ gươm

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News