Lamia: Yêu nữ bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp

Cũng giống như Medusa, Lamia là yêu nữ có hình thù kỳ dị lai giữa người và rắn nhưng lại sở hữu nhan sắc tuyệt trần.

Trước khi bị nguyền rủa phải sống trong hình hài như vậy, Lamia từng là một cô gái ngây thơ. Thế như cuộc tình vụng trộm với Zeus đã khiến nàng trở thành con quái vật khát máu, thường lang thang trong đêm để tìm kiếm những đứa trẻ hoặc bước đi trong hình hài xinh đẹp vào ban ngày để săn lùng những gã đàn ông – món tráng miệng mà nàng yêu thích.

Nguồn gốc của Lamia

Lamia vốn là một nữ hoàng xinh đẹp của xứ Lybia, nhưng vì cuộc tình vụng trộm với Zeus mà phải chịu lời nguyền từ nữ thần Hera và biến thành sinh vật gớm ghiếc. Dù câu chuyện này khá thống nhất ở tất cả các dị bản, nhưng vẫn có nhiều tranh cãi về hình phạt chính xác mà Hera đã giáng xuống đầu nàng Lamia.

Lamia: Yêu nữ bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp
Lamia phải chứng kiến cảnh con mình bị giết chết cũng như không thể chợp mắt vào ban đêm.

Loading...

Nữ thần Hera không những biến Lamia thành nửa người nửa rắn mà còn trừng phạt cả đám con cái của Lamia bằng cách đem chúng tách khỏi mẹ. Hoặc ở phiên bản đen tối hơn, thì là bắt Lamia phải ăn thịt các con mình. Tuy nhiên, dù có thế nào đi chăng nữa thì việc mất con cũng đã khiến Lamia phát điên, từ đó nàng trở thành con quái vật lang thang luôn rình rập ăn thịt con cái của người khác.

Kinh khủng hơn nữa, Hera còn buộc người phụ nữ khốn khổ không thể nhắm mắt lại, do đó mà Lamia phải chứng kiến cảnh con mình bị giết chết cũng như không thể chợp mắt vào ban đêm. Cuối cùng, vì không thể chịu đựng lời nguyền thêm nữa, Lamia đã tự móc mắt mình. Thế nhưng, trong nhiều phiên bản khác thì chi tiết này có sự thay đổi khi thần Zeus vì thương cho cảnh ngộ của Lamia nên đã ban tặng nàng khả năng bỏ đi đôi mắt bất cứ lúc nào nàng muốn mà không khiến chúng bị tổn hại gì.

Hình dạng kỳ dị

Lamia: Yêu nữ bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp
Lamia có phần đầu và ngực giống phụ nữ bình thường trong khi phần thân còn lại uốn lượn.

Theo thần thoại Hy Lạp, Lamia có phần đầu và ngực giống phụ nữ bình thường trong khi phần thân còn lại uốn lượn. Dù Lamia thường được miêu tả là rất gớm ghiếc, nhưng các nghệ sĩ thì dường như lại bị mê hoặc với hình dạng nửa người nửa rắn của nàng, họ thậm chí còn tả rằng vảy của nàng là đá quý và nàng rất duyên dáng khi cuộn thân rắn của mình lại.

Tuy nhiên, trái ngược với các nghệ sĩ hay nhà văn nước ngoài, các nhà văn Hy Lạp lại không dành nhiều ưu ái như vậy cho Lamia. Họ hoàn toàn lược bỏ phần thân rắn của nàng và chỉ miêu tả gương mặt nàng bị méo mó, xấu xí đi sau khi nàng giết người lần đầu, hoặc biến dang do mất mắt. Trong một vài thần thoại, nàng thậm chí còn móc mắt của mình vì quá đau buồn cho những đứa con, còn trong một vài thần thoại khác thì lại kể rằng thần Zeus đã ban cho nàng sức mạnh để lấy đôi mắt ra, nhờ thế mà nàng có thể ngủ được.

Sức mạnh khủng khiếp của Lamia

Lamia: Yêu nữ bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp
Lamia thường lợi dụng sắc đẹp để quyến rũ đàn ông và sau đó nuốt chửng họ.

Bên cạnh vẻ đẹp tuyệt trần của mình, Lamia còn có nhiều sức mạnh khủng khiếp được thanh đổi tùy theo từng câu truyện kể. Dù vậy, tựu chung lại, sức mạnh của Lamia chủ yếu tập trung trong vào thuật phù thủy, khả năng dự đoán tương lai và thay đổi hình dạng.

Nhiều thần thoại có đề cập đến việc Lamia trút bỏ bộ da rắn của mình để đổi sang hình dạng người bình thường – một phụ nữ trẻ đẹp. Khả năng này đặc biệt hữu ích khi nàng muốn dụ dỗ những người đàn ông. Lamia thường lợi dụng sắc đẹp để quyến rũ đàn ông và sau đó nuốt chửng họ.

Khả năng tiên tri của Lamia cũng là một năng lực khá đặc biệt. Lamia thường tiên trí thông qua giấc mơ, nhưng oái oăm là lời nguyền mà nữ thần Hera giáng xuống lại khiến nàng không thể ngủ được nếu không lấy tròng mắt của mình ra. Có lẽ cũng để thích nghi, mà một số phiên bản thần thoại kể rằng Lamia tiên tri bằng cách xuất hồn ra khỏi xác và lướt đi trên trần gian, tìm kiếm những bí mật có thể giúp nàng đoán được con người sẽ làm gì tiếp theo.

Ngoài tiên tri và biến hình, Lamia còn biết thuật phù thủy. Thế nhưng phép thuật của Lamia lại khá hạn chế khi nàng chỉ có khả năng tạo ra những bùa mê nhỏ như biến phụ nữ thành vô hình hay khiến đàn ông mất đi lý trí lẫn nhận thức xung quanh. Dĩ nhiên, Lamia cũng biết cách điều chế ra những loại dược với công dụng tương tự.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Giải mã hương vị tạo nên sự thống trị của chocolate dưới góc độ khoa học!

Giải mã hương vị tạo nên sự thống trị của chocolate dưới góc độ khoa học!

Cùng giải mã nhân tố tạo nên hương vị cũng như kết cấu gây nghiện của Chocolate, giúp món ăn này thống trị thế giới đồ ngọt suốt hàng thế kỷ qua!

Đăng ngày: 15/05/2019
Những vũ khí cực lợi hại được

Những vũ khí cực lợi hại được "phủ" lớp vỏ đẹp mĩ miều

Một chiếc ô, một chiếc đồng hồ hay thậm chí một thỏi son cũng có thể trở thành thứ “vũ khí” nguy hiểm của các điệp viên giữa vòng vây kẻ thù.

Đăng ngày: 14/05/2019
Chất dinh dưỡng thay đổi thế nào khi thức ăn được nấu?

Chất dinh dưỡng thay đổi thế nào khi thức ăn được nấu?

Liệu chất dinh dưỡng có thay đổi khi thức ăn được nấu không?

Đăng ngày: 14/05/2019
Hy hữu du khách sống sót sau khi rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii

Hy hữu du khách sống sót sau khi rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii

Trong một chuyến thăm quan Công viên Núi lửa Quốc gia Hawaii, một du khách đã không may ngã xuống miệng núi lửa Kīlauea, một trong những ngọn núi lửa hoạt động nhiều nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 14/05/2019
Ketamin là gì? Tác hại của nó như thế nào?

Ketamin là gì? Tác hại của nó như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ma túy được lưu hành phổ biến như ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ… Ketamin được các chuyên gia và nhà làm luật xếp vào nhóm ma túy tổng hợp.

Đăng ngày: 14/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News