Lần đầu tiên ghi hình linh miêu Canada đen

Nhà nghiên cứu bắt gặp linh miêu Canada với bộ lông khác thường do nhiễm hắc tố ở khu vực dân cư thưa thớt.

Thomas Jung, nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta, ghi hình một con vật khác thường xuất hiện tại khu vực Yukon, Canada, bằng điện thoại di động. Đoạn video dài 30 giây và là thước phim đầu tiên về linh miêu Canada đen, Cnet hôm 18/10 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Mammalia.

Linh miêu Canada đen được ghi hình vào ngày 29/8/2020 trong một vùng nông thôn gần thị trấn Whitehorse, Yukon, nơi có mật độ nhà ở thấp và xung quanh là rừng với số lượng lớn cây vân sam trắng.

Lần đầu tiên ghi hình linh miêu Canada đen
Linh miêu Canada đen do nhiễm hắc tố.

Loading...

Linh miêu Canada (Lynx canadensis) là loài mèo hoang dã với một số điểm đặc trưng như tai có chùm lông, bàn chân lớn, lông màu xám hoặc nâu. Tuy nhiên, con vật trong video bị nhiễm hắc tố, nghĩa là lông có nhiều hắc tố hơn bình thường. Trong video, linh miêu ngồi trên một bãi cỏ gần bậc cầu thang, có vẻ không mấy quan tâm đến tiếng chó sủa, sau đó bỏ đi.

Linh miêu Canada thường mang bộ lông xám vào mùa đông và bộ lông nâu vào mùa hè, các biến thể hiếm khi xảy ra. Video được quay từ khoảng cách 50 m, nhưng khi nghiên cứu thước phim, Jung và các chuyên gia vẫn có thể xác định được con vật có một ít lông màu xám trắng xung quanh mặt.

Một vấn đề mà các nhà khoa học băn khoăn về sự biến đổi màu sắc ở động vật có vú là liệu đặc điểm này sẽ hỗ trợ (thích nghi) hay gây hại (thích nghi kém) cho con vật. Trong trường hợp của linh miêu đen, màu lông có thể gây khó khăn khi nó cố gắng rình mồi trong khung cảnh đầy tuyết. "Ý nghĩa thích nghi của việc nhiễm hắc tố ở linh miêu vẫn chưa rõ, nhưng việc mất khả năng ngụy trang khi săn mồi vào mùa đông có thể là thích nghi kém", nhóm nghiên cứu viết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài chim biển sống sót nhờ bay thẳng vào cơn bão

Loài chim biển sống sót nhờ bay thẳng vào cơn bão

Hải âu mặt trắng (Calonectris leucomelas) làm tổ trên những hòn đảo ngoài khơi Nhật Bản đôi khi lao thẳng vào cơn bão di chuyển ngang qua đảo.

Đăng ngày: 19/10/2022
Nữ cần thủ bắt được cá hồi vân khổng lồ

Nữ cần thủ bắt được cá hồi vân khổng lồ

Cần thủ Hailey Thomas đã lập kỷ lục khi câu được con cá hồi vân khổng lồ dài gần 1m tại Henrys Lake, miền Đông bang Idaho, Mỹ.

Đăng ngày: 19/10/2022
Làm thế nào mà động vật ngủ đông biết khi nào chúng cần thức dậy?

Làm thế nào mà động vật ngủ đông biết khi nào chúng cần thức dậy?

Cơ chế ngủ đông ở các loài động vật là điều khiến các nhà khoa học luôn cảm thấy tò mò và theo đó họ đã nghiên cứu rất nhiều về khía cạnh này.

Đăng ngày: 18/10/2022
Loài nhện đi săn bằng cách

Loài nhện đi săn bằng cách "nhảy múa" xung quanh con mồi

Chiến thuật đi săn đầy chủ động giúp loài nhện ăn kiến ở Úc có thể hạ gục được những con côn trùng lớn gấp đôi kích thước của nó.

Đăng ngày: 17/10/2022
Có nên cho mèo uống sữa bò?

Có nên cho mèo uống sữa bò?

Mèo thường mất khả năng dung nạp lactose khi già đi nên việc bổ sung sữa bò vào chế độ ăn của chúng gây hại nhiều hơn lợi.

Đăng ngày: 17/10/2022
Tìm ra

Tìm ra "công chúa ngủ trong rừng": Đóng băng 30 năm sống lại trẻ khỏe

Một sinh vật có thực, tồn tại ở khắp nơi trên Trái Đất được các nhà khoa học so sánh với công chúa ngủ trong rừng bởi sở hữu khả năng có một không hai: Tạm dừng đồng hồ sinh học.

Đăng ngày: 17/10/2022
Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Mức độ nguy hiểm của các loài động vật có thể hoàn toàn không tỷ lệ thuận với kích thước của chúng.

Đăng ngày: 13/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News