Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái đất tồn tại ở thể rắn

Lõi Trái đất mang những thông điệp rất riêng, việc của chúng ta là hiểu được chúng.

Lần đầu tiên, các nhà địa chất học đưa ra lời xác nhận rằng lõi trong của Trái đất – là phần trong cùng, tâm Trái đất – tồn tại ở thể rắn. Tuy nhiên, nó không rắn như những nghiên cứu trước đây chỉ ra. Bằng kĩ thuật phân tích sóng địa chấn mới, ta vén màn bí mật được lớp Trái đất xa chúng ta nhất.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Úc (ANU) phân tích loại sóng địa chấn biên độ thấp "J-phase", có thể đi xuyên qua được tâm Trái đất để xác định độ rắn của lõi trong. Lớp ngoài cùng của vỏ Trái đất vẫn luôn dịch chuyển, sóng năng lượng liên tục đi từ ngoài vào trong, xuyên suốt chiều sâu của Trái đất.

Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái đất tồn tại ở thể rắn
Bằng kĩ thuật phân tích sóng địa chấn mới, ta vén màn bí mật được lớp Trái đất xa chúng ta nhất.

Loading...

Những thứ sóng này tồn tại dưới rất nhiều dạng. Bằng việc phân tích chúng, ta có thể biết được tính chất của từng lớp đất mà sóng đi qua. Có một loại sóng đặc biệt là J-phase, có thể đi qua được lõi trong và cho ta biết tính chất của lõi. Trước giờ ta vẫn chưa đo được, nhưng ta đã có lý thuyết vững chắc để làm điều đó.

J-phase rất nhỏ và rất yếu, việc phát hiện ra nó vốn vẫn rất khó khăn.

Có hai nhà khoa học tại ANU tìm ra cách bắt được J-phase cực kì khéo léo. Họ đặt hai máy đo địa chấn trên bề mặt Trái đất, đo mọi hoạt động sóng năng lượng có trong lòng đất, liên tục nhiều tiếng đồng hồ ngay sau một hoạt động địa chất lớn diễn ra. Với đủ nhiều số liệu đi theo từng cặp (dữ liệu từ cả hai máy đo), ta có thể tìm ra một khuôn mẫu nhất định.

"Sử dụng một hệ thống các trạm đo đạc toàn cầu, chúng tôi dùng từng cặp máy để đo từng trận động đất lớn – có được rất nhiều dữ liệu kết hợp từ nhiều nơi – và chúng tôi so sánh tìm điểm tương đồng trong các dữ liệu thu được", nhà nghiên cứu Hrvoje Tkalčić nói. Từ những điểm giống nhau, họ tạo ra "vân tay của Trái đất". Các nhà nghiên cứu địa chất tại Bắc và Nam Cực cũng dùng cách tương tự để đo độ dày của băng. Trong tương lai, ta cũng có thể áp dụng cách này lên các hành tinh khác.

Một thế kỷ trước, ta đã cho rằng Trái đất có lõi lỏng, và rắn dần lên theo từng lớp. Nhưng hồi những năm 1930, khi phân tích dữ liệu của một trận động đất lớn tại New Zealand, các nhà nghiên cứu nhận ra một loại tín hiệu chưa từng thấy. Nhà địa chấn học Inge Lehmann cho rằng đây là tín hiệu dội lại từ một lõi trong rắn. Đã từ lâu, ta biết rằng lõi trong là một khối sắt và kền với bán kính bằng 70% bán kính Mặt Trăng, với nhiệt độ tương đương với bề mặt Mặt Trời.

Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái đất tồn tại ở thể rắn
Lõi trong là một khối sắt và kền với bán kính bằng 70% bán kính Mặt Trăng.

Đến giờ ta mới có bằng chứng xác nhận rằng lõi trong tồn tại ở thể rắn.

"Chúng tôi nhận định rằng lõi trong của Trái đất thể rắn, tuy nhiên nó lại mềm hơn tất cả những nghiên cứu trước đây chỉ ra", Hrvoje Tkalčić kết luận. "Nếu như những nghiên cứu của chúng tôi là đúng, lõi trong sẽ có ít nhiều tính đàn hồi như vàng và platinum".

Thông tin đáng giá về tâm Trái đất sẽ mở khóa ít nhiều các bí mật như cách hành tinh hình thành hay cách từ trường Trái Đất hoạt động. "Việc hiểu được tính chất lõi trong ảnh hưởng trực tiếp tới việc duy trì địa từ Trái Đất, nếu không có trường địa từ, sẽ không thể có sự sống trên mặt đất".

Lõi Trái Đất mang những thông điệp rất riêng, việc của chúng ta là hiểu được chúng.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News