Lần đầu tiên tìm thấy cụm sao khổng lồ sinh đôi, sinh ba trong vũ trụ

Những ngôi sao khổng lồ mới được sinh ra dưới dạng sinh đôi, sinh ba, sinh bốn và sinh năm, trong hình ảnh mới vừa được xác nhận.

Mới đây, kính thiên văn Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA), Chile đã tiến hành thăm dò một cụm sao đông đúc khổng lồ mới có tên là G333.23-0.06, trong đó có nhiều hệ sao sinh đôi, sinh ba, sinh bốn và sinh năm được hạ sinh. Điều này cho thấy rằng, các cặp sao trong vũ trụ có thể được hạ sinh và tồn tại theo dạng bội số nhất định.

"Cuối cùng, chúng tôi đã có thể xem xét chi tiết sự đa dạng của các hệ thống sao trong một khu vực hình thành sao khổng lồ như G333.23-0.06", đồng tác giả nghiên cứu mới Henrik Beuther, thuộc Viện Thiên văn học Max Planck (MPIA) ở Đức, cho biết trong một tuyên bố.

Lần đầu tiên tìm thấy cụm sao khổng lồ sinh đôi, sinh ba trong vũ trụ
Kính thiên văn ALMA đã tiến hành thăm dò một cụm sao đông đúc khổng lồ mới có tên là G333.23-0.06, trong đó có nhiều hệ sao sinh đôi, sinh ba, sinh bốn và sinh năm được hạ sinh. (Ảnh: ALMA)

Beuther còn nói: “Điều đặc biệt thú vị là quan sát mới cung cấp bằng chứng cho các kịch bản cụ thể về sự hình thành sao có khối lượng lớn theo bội số”.

Tất cả các ngôi sao này hình thành trong các đám mây phân tử khổng lồ chứa hydro, nhưng một số ngôi sao có khối lượng cực kỳ lớn, gấp khoảng 200 lần khối lượng Mặt trời. Bức ảnh mới cũng ủng hộ lý thuyết về sự hình thành sao khổng lồ theo thứ bậc, nhưng chưa cho thấy cách các ngôi sao khổng lồ như trên được hình thành.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các cặp sao khổng lồ hạ sinh theo bội số kể trên được hình thành từ hai cơ chế nhất định, đó là phân mảnh vành đĩa và phân mảnh lõi trung tâm. Nhìn chung, sự phân mảnh phần lõi trung tâm có thể giải thích cho cách hầu hết các ngôi sao có khối lượng lớn sinh ba, sinh bốn và sinh năm. Còn sự phân mảnh vành đĩa có thể đóng một vai trò nào đó trong cách hệ sao sinh đôi được hình thành.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là giả thuyết, vậy nên cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để giải quyết cơ chế đặc biệt này. Nhóm chuyên gia cũng cho rằng, ngoài xa xôi vũ trụ còn có nhiều khu vực hình thành sao khổng lồ giống như G333.23-0.06, vậy nên việc nghiên cứu chúng sẽ cho chúng ta hiểu biết chi tiết hơn nữa về cách những ngôi sao có khối lượng lớn hình thành và phát triển.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vụ nổ tia gamma: Sự kết thúc của nền văn minh vũ trụ, có khả năng gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt sự sống

Vụ nổ tia gamma: Sự kết thúc của nền văn minh vũ trụ, có khả năng gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt sự sống

Trong vũ trụ có một loại ánh sáng khủng khiếp có thể xuyên qua mọi vật chất và tiêu diệt mọi sự sống, loại ánh sáng này được nhà vật lý người Pháp Paul Villard phát hiện

Đăng ngày: 25/01/2024
Phát hiện sốc về

Phát hiện sốc về "quái vật bất tử" có thể đang sống trên Mặt trăng

Các nhà khoa học cuối cùng đã phát hiện ra bí quyết trường sinh của tardigrade, " quái vật bất tử" bị nghi ngờ quá giang tàu vũ trụ Israel năm 2019.

Đăng ngày: 25/01/2024
Sự thật khủng khiếp về

Sự thật khủng khiếp về "hành tinh có đuôi rồng"

Chiếc đuôi đẹp mắt của một hành tinh khổng lồ cách Trái đất 160 triệu năm ánh sáng đang che giấu một sự thật chết chóc.

Đăng ngày: 24/01/2024

"Sao chổi ác quỷ" màu xanh lá cây tạo ra tinh vân khi nó lao về phía Trái đất

Sao chổi cryovolcanic màu xanh lá cây 12P/Pons-Brooks, dự kiến bay ngang qua Trái đất vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 23/01/2024
Sự thật về vật thể khủng khiếp có thể “cuốn bay” Trái đất

Sự thật về vật thể khủng khiếp có thể “cuốn bay” Trái đất

Một loại vật thể ma quái đến từ nơi khởi đầu của vũ trụ đã lao qua vùng lân cận chúng ta ít nhất 1 lần mỗi thập kỷ.

Đăng ngày: 23/01/2024
Tàu vũ trụ Nhật Bản

Tàu vũ trụ Nhật Bản "tắt" sau 3 tiếng đổ bộ Mặt trăng

Gần 3 tiếng sau cuộc đổ bộ Mặt trăng, tàu vũ trụ của Nhật Bản dừng hoạt động chờ phục hồi khi Mặt Trời chiếu vào các tấm quang năng của nó, JAXA hôm nay cho biết.

Đăng ngày: 23/01/2024
Tiểu hành tinh lao xuống khí quyển Trái đất

Tiểu hành tinh lao xuống khí quyển Trái đất

Tiểu hành tinh kích thước nhỏ 2024 BX1 được phát hiện chỉ khoảng 3 tiếng trước khi tiến vào khí quyển và bốc cháy hôm 21/1.

Đăng ngày: 22/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News