Biến mất 14 năm, "quái vật vũ trụ" hiện về với hình dáng gây sốc

Năm 2009, một ngôi sao "quái vật" to gấp 25 lần Mặt trời đã biến mất hoàn toàn. Siêu kính viễn vọng James Webb vừa tìm thấy nó, theo cách khiến các nhà khoa học hoàn toàn bối rối.

Một nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Đại học Arizona (Mỹ) đã nỗ lực sử dụng một loạt kính viễn vọng tối tân để tìm kiếm N6945-BH1, ngôi sao bị mất tích bí ẩn.

Có nhiều giả thuyết bủa vây xung quanh vụ mất tích đột ngột của ngôi sao "quái vật" vốn sáng rõ trên bầu trời Trái đất này. Giả thuyết hàng đầu đó là nó là một "siêu tân tinh thất bại".

Biến mất 14 năm, quái vật vũ trụ hiện về với hình dáng gây sốc
Vùng trời nơi N6945-BH1 tồn tại trở nên trống rỗng từ năm 2009 - (Ảnh: ESA).

Thay vì bùng nổ vào cuối đời và tạo thành một siêu tân tinh - một vùng khí bụi rực rỡ ánh sáng, tồn tại trong nhiều năm - thì một số ngôi sao có thể sụp đổ thẳng thành lỗ đen tăm tối, đó là siêu tân tinh thất bại. Nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán.

Theo Science Arlert, nhóm nghiên cứu nói trên đã nỗ lực tìm câu trả lời bằng cách huy động Kính viễn vọng Large Binocular (LBT), các công cụ tối tân nhất trên kính viễn vọng không gian Hubble và Spitzer của NASA… nhưng vẫn không thấy ngôi sao hoặc tàn dư của nó đâu.

Cuối cùng, cuộc chơi thay đổi khi NASA đầu tư siêu kính viễn vọng James Webb, được phóng lên vào năm 2022 và đồng điều hành với ESA, CSA (các cơ quan vũ trụ của châu Âu và Canada).

Biến mất 14 năm, quái vật vũ trụ hiện về với hình dáng gây sốc
N6945-BH1 xuất hiện trở lại dưới "mắt thần" của James Webb.

James Webb thấy nó, nhưng không phải một, mà là 3 vật thể khác nhau. Điều gì khiến ngôi sao "quái vật" này tự nhiên chia làm 3 - và thực sự nó là cái gì - tạo nên một bí ẩn còn lớn hơn chính sự biến mất của nó.

Sử dụng công cụ NIRCam và MIRI của James Webb, các nhà khoa học phát hiện nguồn hồng ngoại sáng dường như là lớp vỏ bụi còn sót lại bao quanh vị trí "ngôi sao" ban đầu.

Nhưng giả thuyết đó là siêu tân tinh hoàn toàn vô lý, vì không có siêu tân tinh nào có thể nổ rồi tách một ngôi sao thành 3 ngôi sao.

Giả thuyết mà các nhà khoa học tin rằng khả dĩ nhất, đó là thứ mà chúng ta cho là vụ nổ siêu tân tinh, và cả bản thân "ngôi sao mất tích", thật ra là chùm sáng từ một vụ sáp nhập các vì sao.

Một trong ba vật thể có thể từng là 2 ngôi sao vừa sáp nhập. Ánh sáng quá lớn từ sự việc kết hợp với ánh sáng từ 3 vật thể còn lại khiến nhân loại lầm tưởng đó là một ngôi sao "quái vật" sáng gấp hàng chục lần Mặt trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hai mặt trăng của sao Thổ lao vào nhau vỡ tan, tạo nên thứ bí ẩn?

Hai mặt trăng của sao Thổ lao vào nhau vỡ tan, tạo nên thứ bí ẩn?

Một trong những cấu trúc khó giải thích nhất trong Hệ Mặt trời có thể được sinh ra bởi một cú va chạm của hai mặt trăng băng giá quay quanh sao Thổ.

Đăng ngày: 08/10/2023
Cuộc chạy đua xây nhà máy sản xuất ngoài vũ trụ

Cuộc chạy đua xây nhà máy sản xuất ngoài vũ trụ

Nhiều công ty nhìn thấy tiềm năng sản xuất một số sản phẩm ngoài vũ trụ, nơi có những yếu tố như nhiệt độ thấp, không trọng lực, chân không.

Đăng ngày: 08/10/2023
Ấn Độ

Ấn Độ "đánh thức" tàu đổ bộ và tàu thăm dò bất thành: Sứ mệnh Mặt trăng kết thúc tại đây?

Tàu đổ bộ Vikram và tàu thăm dò Pragyan thuộc sứ mệnh Mặt trăng Chandrayaan-3 đã không thức dậy vào ngày 22/9 theo tính toán ban đầu, các nhà khoa học Ấn Độ vẫn đang nỗ lực để " đánh thức" chúng.

Đăng ngày: 07/10/2023
Tàu NASA đụng độ vành đai bí ẩn bao vây Hệ Mặt trời

Tàu NASA đụng độ vành đai bí ẩn bao vây Hệ Mặt trời

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vô số vật thể bí ẩn tại khu vực bên ngoài Vành đai Kuiper ở rìa Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 07/10/2023
Cả nhật thực và nguyệt thực sẽ diễn ra trong tháng 10

Cả nhật thực và nguyệt thực sẽ diễn ra trong tháng 10

Nhật thực hình khuyên ngày 14/10 và nguyệt thực một phần ngày 29/10 là hai sự kiện thiên văn đáng chú ý cùng xảy ra trong tháng này.

Đăng ngày: 07/10/2023
Lần đầu tiên

Lần đầu tiên "cân" được quầng vật chất tối thuộc về các thiên hà cổ xưa

Một đội ngũ các nhà thiên văn học đã lần đầu tiên đo được các quầng vật chất tối đang bao bọc những siêu hố đen, còn gọi là " quả tim" nằm ở trung tâm các thiên hà cổ xưa.

Đăng ngày: 06/10/2023
Nga xác định lý do tàu Luna-25 đâm xuống Mặt trăng

Nga xác định lý do tàu Luna-25 đâm xuống Mặt trăng

Tàu Luna-25 không thể đáp xuống Mặt trăng như dự định nhiều khả năng do bộ điều khiển trên tàu không tắt được động cơ kịp lúc.

Đăng ngày: 06/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News