Lần đầu tiên Việt Nam chia tách thành công gan người

Thông tin được các chuyên gia nói tại buổi họp báo chia sẻ về công tác điều phối đa tạng của bệnh nhân chết não từ bệnh viện tuyến tỉnh diễn ra chiều 8/4.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thành công của ca hiến có hai đặc điểm lớn. Một là, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện đầu tiên chưa ghép tạng thực hiện chẩn đoán, hồi sức chết não. Lần đầu tiên chia tách gan người hiến chết não thành công để ghép cho hai người (1 trẻ em, 1 người lớn), tạo nên cột mốc mới cho công tác ghép gan tại Việt Nam.

"Đây là cột mốc quan trọng trong việc xây dựng nòng cốt, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng trong toàn quốc mà thời gian qua trung tâm đã nỗ lực xây dựng", PGS Đồng Văn Hệ nói.

Cuối tháng 3/2024, nam thanh niên, sinh năm 1988, ở Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não nặng sau tai nạn giao thông. Người đàn ông được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, đồng tử 2 bên giãn tối đa, mất phản xạ ánh sáng. Người này được điều trị và hồi sức tích cực nhưng kỳ tích không đến. Khi được bác sĩ tư vấn hiến mô, tạng sau chết não, gia đình bệnh nhân đã đồng ý.

Lần đầu tiên Việt Nam chia tách thành công gan người
Các bác sĩ lấy tạng hiến tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay lập tức, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cùng các cơ sở y tế liên quan xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép từ người cho này.

Các tạng được hiến gồm tim, thận trái, 1 phần gan trái được điều phối tới Bệnh viện Trung ương Huế, 1 phần gan phải, thận phải được điều phối tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 2 giác mạc được chuyển tới Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai trong đêm 1/4, với sự tham gia của 120 y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chia thành nhiều kíp. Trong đó, các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam cử các y bác sĩ đến Quảng Ninh tham gia phẫu thuật lấy tạng.

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục, các ê kíp thành công lấy tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Chiều 2/4, tất cả tạng đều được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân khác.

Theo PGS TS Đồng Văn Hệ, Việt Nam có xếp hạng về số ca hiến mô, tạng thấp trên thế giới, đứng sau Malaysia và Thái Lan. Để nâng cao hơn nữa việc vận động hiến tặng mô, tạng, việc quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các bệnh viện có vai trò quyết định.

"Đến nay, chỉ có 22/68 bệnh viện thành lập tổ tư vấn. Nhiều cơ sở y tế khác chưa thật sự quan tâm đến công tác vận động hiến tặng mô, tạng. Một trong những điều quan trọng để phát triển mạng lưới bệnh viện là cần chính sách cho các hoạt động vận động hiến mô, tạng. Lãnh đạo các bệnh viện cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho các tư vấn viên hoạt động. Đây là điều quan trọng và cần thiết để thúc đẩy nguồn hiến mô, tạng trong thời gian tới", PGS Hệ nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát triển lá gan mới trong cơ thể người từ túi tế bào

Phát triển lá gan mới trong cơ thể người từ túi tế bào

Các nhà khoa học tiêm tế bào gan để biến một trong các hạch bạch huyết trong cơ thể người thành lá gan thứ hai.

Đăng ngày: 09/04/2024
Hàng nghìn con chim cánh cụt chết ở Nam Cực có phải do cúm gia cầm?

Hàng nghìn con chim cánh cụt chết ở Nam Cực có phải do cúm gia cầm?

Các nhà nghiên cứu đang đi tìm đáp án cho câu hỏi trên sau chuyến thám hiểm tháng trước phát hiện ít nhất 532 con chim cánh cụt Adelie chết, thậm chí con số thực tế có thể lên tới hàng nghìn.

Đăng ngày: 08/04/2024
Loại nước chỉ cần 1 gia vị mà hạ đường huyết hiệu quả, giúp ngủ ngon, bổ não còn hỗ trợ giảm cân

Loại nước chỉ cần 1 gia vị mà hạ đường huyết hiệu quả, giúp ngủ ngon, bổ não còn hỗ trợ giảm cân

Loại nước này sử dụng một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tâm trạng, tốt cho tim mạch.

Đăng ngày: 08/04/2024
Mất ngủ 2 đêm, chúng ta già đi nhiều tuổi?

Mất ngủ 2 đêm, chúng ta già đi nhiều tuổi?

Một nghiên cứu mới đây cho biết chúng ta cảm thấy bản thân già hơn nhiều lần so với thực tế khi mất ngủ. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Đăng ngày: 07/04/2024

"Giải mã" nguồn gốc bệnh đa xơ cứng

Nghiên cứu mới cho thấy, sự di cư của người cổ đại ở Á - Âu có thể đã tác động đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh của người châu Âu hiện đại...

Đăng ngày: 07/04/2024
Loài chim sử dụng

Loài chim sử dụng "mã vạch" để tìm nơi giấu thức ăn

Một mã vạch xuất hiện trong não của chim Chickadee, giúp chúng luôn tìm được chính xác nơi đã cất giấu thức ăn.

Đăng ngày: 07/04/2024
Loại nấm giòn dai được mệnh danh là

Loại nấm giòn dai được mệnh danh là "tổ yến của người nghèo", giúp kiểm soát đường huyết lại còn đẹp da

Loại nấm này được chứng minh có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, tăng cường collagen làm đẹp da cũng như tăng cường sức khoẻ não bộ, hệ miễn dịch.

Đăng ngày: 06/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News