Lấy trứng từ 2 cá thể tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên Trái đất

Theo kế hoạch, trứng của 2 cá thể tê giác cái này sẽ được dùng để thụ tinh nhân tạo cùng tinh trùng được lấy ra từ cá thể đực cuối cùng của loài tê giác trắng phương Bắc đã chết hồi tháng 3/2018.

Các nhà khoa học Kenya đã thành công trong quá trình lấy trứng của 2 cá thể tê giác trắng phương Bắc cuối cùng còn sống trên Trái Đất nhằm duy trì nòi giống của loài vật đang trên bờ vực tuyệt chủng này.

Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học tiến hành việc lấy trứng của loài tê giác.

Theo phóng viên tại châu Phi, theo kế hoạch, trứng của 2 cá thể tê giác cái này sẽ được dùng để thụ tinh nhân tạo cùng tinh trùng được lấy ra từ cá thể đực cuối cùng của loài tê giác trắng phương Bắc đã chết hồi tháng 3/2018.


Một các thể tê giác trắng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kruger National Park. (Ảnh: TTXVN).

Hiện hai buồng trứng gồm 10 quả lấy ra từ 2 cá thể tê giác trên đã được gửi sang Italy để bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt nhất.

Thông tin về dự án, ông Richard Vigne, Giám đốc khu bảo tồn Ol Pejeta tại Kenya - nơi hiện đang chăm sóc 2 cá thể tê giác trắng phương Bắc cuối cùng, nhấn mạnh đây là một dấu mốc lịch sử trong nỗ lực cứu loài vật đang có nguy cơ diệt vong rất cao này.

Theo ông Vigne, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu phương pháp thụ tinh nhân tạo tối ưu nhất để có thể sản sinh ra một đàn tê giác con với khoảng 20 cá thể.

Nếu thành công, đàn tê giác sẽ tiếp tục được nhân giống với số lượng đủ để có thể thả về môi trường tự nhiên tại khu vực Trung Phi.

Hồi tháng 3/2018, cá thể tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng trên thế giới đã chết tại khu bảo tồn Ol Pejeta vì lý do tuổi tác.

Cá thể tê giác 45 tuổi có tên Sudan này trước đó được xem là "thỏi nam châm" hút du khách đến với khu bảo tồn Ol Pejeta nói riêng và đất nước Kenya nói chung.

Trong khi loài tê giác trắng phương Nam hiện còn khoảng 20.000 cá thể chủ yếu phân bố tại Nam Phi, số lượng tê giác trắng phương Bắc đã sụt giảm nghiêm trọng do nạn săn bắt và bị mất môi trường sống hoang dã.

Từ năm 2006, nhân loại đã không còn ghi nhận bất kì cá thể tê giác trắng phương Bắc nào sống trong môi trường tự nhiên.

TIN CŨ HƠN
Những loài động vật dễ bị nhầm lẫn

Những loài động vật dễ bị nhầm lẫn

Cá ngựa có tên gọi khiến người ta liên tưởng đến một loài ngựa thật, guinea pig thực chất là một loài chuột nuôi trong nhà hay cách gọi loài dơi lớn dễ gây nhầm lẫn với tên của một con cáo.

Đăng ngày: 02/12/2025
Kinh ngạc loài ếch khổng lồ, dài 1m, nặng 8kg

Kinh ngạc loài ếch khổng lồ, dài 1m, nặng 8kg

Chúng sống nhiều ở các khu rừng cận xích đạo của Tây Phi, nơi có những con sông chảy xiết và khu rừng rậm nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm.

Đăng ngày: 02/12/2025
Chuột chũi và quá trình chống lão hóa thành công

Chuột chũi và quá trình chống lão hóa thành công

Chuột chũi trụi lông trông giống như một cái xúc xích màu hồng, nhăn nhúm với hàm răng kiếm.

Đăng ngày: 30/11/2025
10 con vật có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới

10 con vật có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới

Thế giới động vật luôn phong phú và đa dạng với rất nhiều loài vật khác nhau. Dưới đây là 10 con vật được cho là có ngoại hình kỳ lạ nhất.

Đăng ngày: 30/11/2025
Năm loài bò sát lớn nhất trên trái đất còn sống

Năm loài bò sát lớn nhất trên trái đất còn sống

Bò sát đã có trên hành tinh chúng ta cách đây khoảng 300 triệu năm. Đến nay không ít loài bò sát có kích thước to như những quái vật khổng lồ vẫn còn tồn tại trên trái đất như: cá sấu nước mặn, trăn Amazon, rồng Komodo…

Đăng ngày: 30/11/2025
Nhặt được tôm lạ, mang về nuôi và kết đắng

Nhặt được tôm lạ, mang về nuôi và kết đắng

Chàng trai trong lúc đi dạo bãi biển vô tình gặp một con tôm lạ, vẻ ngoài rất khác biệt. Do chưa bao giờ nhìn thấy một con tôm như vậy, chàng trai quyết định nhặt nó về nuôi.

Đăng ngày: 29/11/2025
Ếch khổng lồ nặng 20kg

Ếch khổng lồ nặng 20kg

Một người đàn ông Trung Quốc đã chụp ảnh được một con ếch nặng 20kg, được phát hiện tại vùng núi ở Gemencheh (Malaysia).

Đăng ngày: 29/11/2025
Khoa Học News