Liên Hợp Quốc cảnh báo về ảnh hưởng từ hoạt động phun trào của núi lửa La Soufriere

LHQ cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế, ảnh hưởng từ hoạt động phun trào của núi lửa La Soufriere tại quốc đảo Saint Vincent sẽ còn kéo dài.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, điều phối viên của LHQ tại Barbados và khu vực Đông Caribe - ông Didier Trebucq nêu rõ: "Đây là cuộc khủng hoảng đòi hỏi phải có các phản ứng về khía cạnh nhân đạo, cũng như các phản ứng hướng tới sự phục hồi, và điều này có thể kéo dài trong vài tháng". 


Cây cối và đường sá bị bao phủ bởi tro bụi từ núi lửa La Soufriere tại quốc đảo Saint Vincent, ngày 11/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Núi lửa La Soufriere đã hoạt động trở lại ngày 9/4, sau "giấc ngủ" kéo dài từ năm 1979. Theo ông Trebucq, kể từ khi hoạt động trở lại, mỗi ngày đều có khói bụi bốc lên từ miệng núi lửa và rất khó dự đoán cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế này sẽ kéo dài bao lâu. Ông cho biết: “Mọi việc sẽ phụ thuộc vào thời gian núi lửa phun trào. Có thể sẽ kéo dài vài tuần, cũng có thể là kéo dài vài tháng". 

Theo ông Trebucq, hoạt động của núi lửa La Soufriere sẽ có tác động trung hạn và dài hạn đến quốc đảo Saint Vincent, cũng như các quốc đảo lân cận, trong đó bao gồm Barbados, Antigua và Barbuda. Các đảo Martinique và Guadeloupe của Pháp cũng có thể bị ảnh hưởng "tùy thuộc vào hướng gió và lượng tro núi lửa".

Các nước láng giềng của Saint Vincent đã cam kết hỗ trợ đảo quốc trong đợt thiên tai này. Ngày 14/4, tàu hải quân Pháp Le Ventose đã được triển khai tới Saint Vincent, mang theo nước và 75 tấn hàng viện trợ nhân đạo. Trước đó, một tàu hải quân của Venezuela cũng đã đến Saint Vincent, mang theo 20 tấn hàng tiếp tế và nhiều nhân viên y tế có kỹ năng, nghiệp vụ ứng phó với tình huống khẩn cấp.

TIN CŨ HƠN
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Dưới đây là bảng phân loại cấp gió và sóng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

Đăng ngày: 14/02/2026
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Hồ nước đặc biệt nằm lưng chừng giữa trời và vực biển

Hồ nước đặc biệt nằm lưng chừng giữa trời và vực biển

Nằm chênh vênh tại vách đá dựng đứng trên mặt nước biển, hồ Leitisvatn trở thành điểm đáng tham quan nhất tại quần đảo Faroe.

Đăng ngày: 30/01/2026
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 19/01/2026
Khoa Học News