Linh dương nhảy xuống nước vẫn không thoát khỏi "nữ hoàng thảo nguyên"

Linh dương đón nhận cái kết không có hậu sau khi nó bị truy đuổi tận cùng bởi loài động vật máu lạnh tàn nhẫn.

Trong tự nhiên, không phải lúc nào tốc độ cũng là yếu tố quyết định. Đôi khi chỉ vì mắc một sai lầm, con vật có thể bỏ mạng bởi kẻ đi săn, hoặc rơi vào thế bất lợi.


Linh dương nhảy xuống nước vẫn không thoát khỏi tay "nữ hoàng thảo nguyên". (Video: Maasai Sightings).

Trong đoạn video được quay tại Khu bảo tồn Quốc gia Kruger (Nam Phi), có thể thấy một con linh dương dù sở hữu tốc độ vượt trội, nhưng rốt cuộc vẫn bị những con linh cẩu truy đuổi phía sau bắt được.

Loading...

Nguyên nhân là bởi nó quyết định lao xuống một hồ nước nhỏ, thay vì tiếp tục di chuyển trên mặt đất. Có lẽ, con linh dương cho rằng hành động này sẽ khiến những kẻ đi săn bỏ cuộc.

Tuy nhiên, những diễn biến tiếp theo đã xảy ra theo chiều hướng ngược lại. Với bản tính liều lĩnh và tham lam, linh cẩu không dễ từ bỏ con mồi. Đặc biệt, sự tinh quái của linh cẩu được thể hiện khi nó phát hiện thấy con mồi vừa phạm phải một sai lầm chí tử.

Quả thực, việc lao xuống hồ nước đã khiến linh dương đánh mất toàn bộ lợi thế về tốc độ của mình. Trong khi đó, linh cẩu chỉ đơn giản là chạy men theo hồ nước một quãng, rồi bơi theo con mồi khi nó tỏ ra kiệt sức.

Quyết định sai lầm của linh dương khiến nó bị kẻ địch tóm gọn. Trong khi đó, sự kiên trì đeo bám con mồi của linh cẩu đã tưởng thưởng cho nó một bữa ăn thịnh soạn.

Được mệnh danh là "nữ hoàng của thảo nguyên", linh cẩu thuộc nhóm những loài thú đi săn đáng sợ bậc nhất ở đồng cỏ châu Phi, và có lẽ chỉ đứng sau sư tử.

Linh dương nhảy xuống nước vẫn không thoát khỏi nữ hoàng thảo nguyên
Nhảy xuống hồ là quyết định sai lầm của linh dương khiến nó bị kẻ địch tóm gọn.

Một trong những lý do tên gọi "nữ hoàng của thảo nguyên" được đặt cho loài động vật này là do con đầu đàn của bầy linh cẩu không phải đực, mà là một cá thể cái.

Với sự tinh ranh sẵn có kết hợp với sức mạnh bầy đàn, linh cẩu luôn là mối đe dọa thường trực với các loài động vật khác. Khi đụng độ với chúng, các loài thú sẽ có xu hướng e dè rút lui để bảo toàn tính mạng.

Trong nhiều trường hợp những kẻ săn mồi nhạy bén, tinh ranh này còn chủ động theo sau sư tử, báo..., rồi chiếm lấy thức ăn của chúng để sinh tồn. Nếu xảy ra đụng độ với những con vật này, linh cẩu cũng hiếm khi bỏ mạng bởi bản tính liều lĩnh, hàm răng sắc nhọn và áp đảo đối phương về số lượng.

Ngoài ra, linh cẩu cũng có một số khả năng đặc biệt như biết theo dõi và lợi dụng động vật ăn xác chết như kền kền để xác định vị trí của những cuộc đi săn thành công.

Tuy nhiên, đoạn clip trên cũng cho thấy khi cần, linh cẩu hoàn toàn có thể tự đi săn đơn độc cực kỳ hiệu quả mà không cần phải dựa vào sức mạnh bầy đàn, hay thói quen "ăn chực" của mình.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 5 loài vật có hành vi thú vị mà các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải

Top 5 loài vật có hành vi thú vị mà các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải

Trong thế giới các loài vật vẫn còn rất nhiều điều kỳ lạ mà chúng ta vẫn chưa thể lý giải bằng khoa học.

Đăng ngày: 09/11/2022
Artemia Salina: Sinh vật có thể tồn tại tới 10.000 năm

Artemia Salina: Sinh vật có thể tồn tại tới 10.000 năm

Artemia Salina, một loại tôm cổ đại đã tồn tại khoảng 100 triệu năm qua. Chúng có thể sống tới 10.000 năm hoặc hơn thế nữa.

Đăng ngày: 08/11/2022
Phát hiện

Phát hiện "cóc quái vật" giết chết chó nhà chỉ với một vết cắn

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về loài cóc độc hại sở hữu thứ vũ khí có thể giết chết chó nhà chỉ với một vết cắn.

Đăng ngày: 07/11/2022
Phục dựng gương mặt chiến binh Trung Cổ 660 năm trước

Phục dựng gương mặt chiến binh Trung Cổ 660 năm trước

Gương mặt của chiến binh chết cách đây 660 năm với vết thương do rìu bổ trúng được dựng lại bởi một nhóm chuyên gia Brazil.

Đăng ngày: 07/11/2022
Loài bồ câu có một không hai xuất hiện tại Vườn Quốc gia Côn Đảo

Loài bồ câu có một không hai xuất hiện tại Vườn Quốc gia Côn Đảo

Loài bồ câu Nicoba nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, là loài chim có hình thức rất đẹp, quý hiếm, có giá trị cả về khoa học và thẩm mỹ.

Đăng ngày: 07/11/2022
Phát hiện ra

Phát hiện ra "giọng nói" của loài vật ít được chú ý này

Rùa, cá, và nhiều loài lưỡng cư được phát hiện rằng chúng có sở hữu tiếng nói của riêng mình.

Đăng ngày: 06/11/2022
Chó mẹ liều mình cứu con bị đại bàng bắt cóc

Chó mẹ liều mình cứu con bị đại bàng bắt cóc

Khoảnh khắc đúng lúc đúng vị trí hiếm hoi xảy ra trong Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara khi một con chó mẹ liều mạng cứu con bị đại bàng bắt cóc.

Đăng ngày: 05/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News