Lộ diện bốn công dân ngồi trên chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ

Một giáo sư khoa học và một nhà phân tích dữ liệu hàng không vũ trụ đã trở thành hai người cuối cùng giành được ghế trên chuyến bay thương mại đầu tiên đi vào quỹ đạo.

Theo hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo phát sóng trực tiếp từ Trung tâm Không gian Kennedy (bang Florida, Mỹ) ngày 30/3, Giám đốc Du hành Thương mại của Tập đoàn SpaceX Benji Reed và doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman đã công bố hai phi hành gia công dân cuối cùng. Ông Isaacman cũng là một trong bốn người tham gia sứ mệnh trên với mục đích để gây quỹ từ thiện cho bệnh viện điều trị ung thư nhi khoa St. Jude Children’s Research Hospital.

Lộ diện bốn công dân ngồi trên chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ
Bốn công dân được chọn cho chuyến bay thương mại vào vũ trụ đầu tiên từ trái qua phải:
Jared Isaacman, Hayley Arceneaux, Sian Proctor và Chris Sembroski. (Ảnh: Reuters)

Chuyến bay đầu tiên chở toàn người thường mang tên gọi Inspiration4 dự kiến diễn ra sau ngày 15/9 và kéo dài trong 3 đến 4 ngày, bao gồm cả thời gian phóng và hạ cánh.

Loading...

“Khi sứ mệnh kết thúc, mọi người sẽ nhìn vào và nói đây là lần đầu tiên ai cũng có thể lên vũ trụ”, nhà tỷ phú Isaacman (38 tuổi) kỳ vọng.

Được giao nhiệm vụ là người thuyền trưởng của sứ mệnh, hồi tháng 2, nhà tỷ phú Isaacman đã chỉ định trợ lý bác sĩ Haley Arceneaux (29 tuổi) – người từng chiến thắng bệnh ung thư xương – trở thành bạn đồng hành trong chuyến bay.

Trong khi đó, theo danh sách công bố ngày 30/3, anh Chris Sembroski (41 tuổi)Giáo sư Sian Proctor (51 tuổi) là hai người cuối cùng tham gia sứ mệnh. Chris là một nhân viên làm việc trong ngành hàng không vũ trụ tại Seattle và từng là lính Không quân Mỹ. Anh đã được lựa chọn thông qua một cuộc thi thu hút 72.000 người ứng tuyển và quyên góp được 113 triệu USD. Người còn lại là giáo sư chuyên khoa học địa lý Sian Proctor làm việc tại Đại học Cộng đồng South Mountain ở Phoenix (bang Arizona) và từng là ứng viên phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Cả bốn công dân trên sẽ trải qua khóa đào tạo chuyên sâu theo mô hình giáo trình mà các phi hành gia NASA sử dụng để chuẩn bị cho sứ mệnh bay vào quỹ đạo của SpaceX.

Ban tổ chức cho biết Inspiration4 không chỉ là hoạt động thỏa mãn niềm đam mê cho nhà tỷ phú Isaacman mà phi hành đoàn hứa hẹn sẽ tiến hành một số thí nghiệm khoa học trong hành trình ngắn ngủi của mình.

Sứ mệnh Inspiration4 có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới trong du hành vũ trụ, song nó không phải là chuyến bay chở toàn người thường duy nhất.

Tập đoàn Virgin Galactic của tỷ phú người Anh Richard Branson cũng đang phát triển một tàu vũ trụ để chở khách hàng trả tiền vé cho các chuyến bay vào quỹ đạo.

Tập đoàn SpaceX kết hợp với công ty không gian tư nhân Axiom Space có trụ sở tại Houston lên kế hoạch triển khai sứ mệnh bay vào quỹ đạo với sự tham gia của một phi hành gia NASA đã nghỉ hưu, một cựu phi công chiến đấu của Israel và hai người khác.

Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk cũng dự định đưa tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bay vòng quanh Mặt Trăng vào năm 2023. Chi phí cho chuyến bay đó sẽ giúp tài trợ cho việc phát triển tàu vũ trụ Starship thực hiện các sứ mệnh lên Mặt Trăng và sao Hỏa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tim của phi hành gia thu nhỏ 25% sau 1 năm sống trên vũ trụ

Tim của phi hành gia thu nhỏ 25% sau 1 năm sống trên vũ trụ

Sau quá trình sống gần 1 năm trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), khoang lớn nhất trong tim của nhà du hành Scott Kelly đã bị thu nhỏ đến hơn 25%.

Đăng ngày: 01/04/2021

"Trinh nữ không gian" đột nhập Hệ Mặt trời: Đến từ thế giới y hệt chúng ta

Vật thể thứ 2 từ môi trường liên sao đột nhập vào Hệ Mặt trời có thể là sao chổi nguyên sơ nhất từng được biết đến.

Đăng ngày: 01/04/2021
Tìm thấy

Tìm thấy "nơi an toàn nhất" để sống trong Dải Ngân hà

Một nhóm các nhà thiên văn mới đây đã đưa ra tuyên bố tìm thấy nơi an toàn nhất cho sự sống trong Dải Ngân hà, cách trung tâm khoảng 26.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 31/03/2021
Tên lửa SpaceX lại phát nổ khi hạ cánh, mảnh vỡ bay xa 8km

Tên lửa SpaceX lại phát nổ khi hạ cánh, mảnh vỡ bay xa 8km

Đây không phải lần đầu tên lửa Starship của SpaceX phát nổ khi đang cố hạ cánh.

Đăng ngày: 31/03/2021
Phát hiện vụ nổ tia gamma chiếu sáng hố đen

Phát hiện vụ nổ tia gamma chiếu sáng hố đen

Các nhà khoa học Australia phát hiện một hố đen khối lượng trung bình đặc biệt hiếm trong vũ trụ sơ khai nhờ hiệu ứng thấu kính hấp dẫn.

Đăng ngày: 31/03/2021
Hệ thống SLS - Tên lửa cuối cùng của NASA

Hệ thống SLS - Tên lửa cuối cùng của NASA

Nếu đưa người lên Mặt trăng thành công, Hệ thống Phóng Không gian (SLS) sẽ là chiếc tên lửa cuối cùng do NASA tự chế tạo và phóng.

Đăng ngày: 31/03/2021
Các phi hành gia thường tử vong do bệnh gì?

Các phi hành gia thường tử vong do bệnh gì?

Các nhà khoa học Nga đã phân tích dữ liệu của hơn một trăm nhà du hành vũ trụ từng lên quỹ đạo (khoảng một phần ba trong số đó hiện đã chết) và nghiên cứu lý do họ qua đời là gì.

Đăng ngày: 30/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News