Lộ diện loài người cổ "ăn thịt người", từng sống cùng tổ tiên chúng ta

Một loài người cổ từng chung sống hòa bình với tổ tiên Homo sapiens chúng ta, thậm chí hôn phối dị chủng và cùng nhau phát triển nhiều kỹ thuật, hóa ra có những tập tục rất rùng rợn.

Phát hiện rùng mình đến từ Cuevas del Toll de Moià, một hệ thống hang động nằm giữa các đô thị Moià và Tona ở tỉnh Barcelona - Tây Ban Nha. Hệ thống hang động này dài đến 2 km, là dạng hang động đá vôi và từng có dấu vết con người cư ngụ.

Lộ diện loài người cổ ăn thịt người, từng sống cùng tổ tiên chúng ta
Cuộc khai quật ở Cuevas del Toll de Moià - (Ảnh: IPHES).

Theo trang Heritage Daily, các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy một số di tích động vật bị giết thịt từ giữa đến cuối thế Canh Tân (thế Pleistocen), là giai đoạn địa chất kết thúc lúc hơn 11.500 năm trước. Chúng bao gồm hài cốt gấu, hươu đỏ và một loại bò rừng cổ đại.

Ngoài ra, các dấu vết và công cụ cho thấy chủ nhân các hang động không phải Homo sapiens (Người Tinh Khôn, là chúng ta), mà là một loài đã tuyệt chủng cùng thuộc chi Homo: Neanderthals.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Cổ nhân học - Tiến hóa xã hội Catalan (IPHES) và Viện CERCA của Tây Ban Nha vừa tìm ra thêm hộp sọ và xương đòn của một người thuộc loài này, nhưng có các vết cắt cho thấy người đó đã bị giết thịt chứ không phải sinh sống ở đây.

Đây không phải trường hợp ăn thịt đồng loại đầu tiên được ghi nhận ở loài người cổ này. Song, các phát hiện trước đây rất ít, cho thấy đó không phải một tập tục phổ biến.

Việc xác định niên đại dựa trên trầm tích cho thấy việc rùng rợn này xảy ra khoảng 52.000 năm về trước, là giai đoạn mà ở nhiều nơi trên thế giới, các cộng đồng Neanderthals và Homo sapiens gặp gỡ.

Điều này càng chỉ ra người Neanderthals thật sự phức tạp hơn chúng ta nghĩ, dù chưa rõ đó là một nghi lễ hay điều gì khác.

Trước đây, một số cuộc khai quật cho thấy loài người cổ này không phải một dạng vượn nhân hình, mà hoàn toàn là con người đã tiến hóa ở mức độ cao, với bộ não to hơn chúng ta dù hoạt động có thể kém hiệu quả hơn một chút.

Họ cũng đã sở hữu nhiều kỹ thuật như dệt sợi, đan lưới, chế tác trang sức đẹp như người hiện đại... trước khi tuyệt chủng vào 30.000 năm trước.

Nhờ các cuộc hôn phối dị chủng, DNA của người Neanderthals vẫn tồn tại với tỉ lệ nhỏ trong nhiều người hiện đại, phổ biến nhất là khu vực Bắc Âu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lộ diện đài thiên văn 4.500 tuổi do các ngôi mộ ghép thành

Lộ diện đài thiên văn 4.500 tuổi do các ngôi mộ ghép thành

" Đài thiên văn tử thần" vừa được khai quật ở Hà Lan gồm những gò đất chứa hài cốt được căn chỉnh chuẩn xác với hoạt động của các thiên thể, cùng dấu tích của các nghi lễ bí ẩn.

Đăng ngày: 26/06/2023
Trục vớt xác thuyền khâu tay cổ xưa nhất Địa Trung Hải

Trục vớt xác thuyền khâu tay cổ xưa nhất Địa Trung Hải

Xác thuyền khâu thủ công khoảng 3.000 năm sắp được trục vớt ở ngoài khơi vịnh Zambratija, Croatia, để các nhà khoa học có thể nghiên cứu kỹ hơn.

Đăng ngày: 25/06/2023
Bàn tay có điểm này, bạn có thể mang dòng máu người khác loài

Bàn tay có điểm này, bạn có thể mang dòng máu người khác loài

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi chủ nhân giải Nobel Y sinh năm 2022 phát hiện " bệnh Viking" thực ra là di sản của những cuộc hôn phối dị chủng của tổ tiên chúng ta với người khác loài Neanderthals.

Đăng ngày: 25/06/2023
Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hóa thạch thực vật từ hơn 400 triệu năm trước có cấu trúc không theo quy luật nào, không giống đa số thực vật hiện nay tuân theo đường xoắn ốc Fibonacci.

Đăng ngày: 25/06/2023
Tìm thấy chiếc cốc “xuyên không” trong mộ cổ hơn 2.000 năm

Tìm thấy chiếc cốc “xuyên không” trong mộ cổ hơn 2.000 năm

Các nhà khảo cổ bất ngờ khi tìm thấy chiếc cốc thời hiện đại trong mộ cổ hơn 2.000 năm. Đây là bảo vật gì?

Đăng ngày: 24/06/2023
Thủy quái lạ 94 triệu tuổi

Thủy quái lạ 94 triệu tuổi "trồi lên" giữa công viên quốc gia

Một loài thủy quái chưa từng biết, là phiên bản dài 3 m của những con thương long ghê rợn và khổng lồ kỷ Phấn Trắng, đã xuất hiện bất ngờ giữa cảnh quan " như ngoài hành tinh" của Glen Canyon.

Đăng ngày: 23/06/2023
Phát hiện lăng mộ La Mã

Phát hiện lăng mộ La Mã "cực kỳ độc đáo" trong đống đổ nát ở London

Lăng mộ La Mã 2.000 năm tuổi " cực kỳ độc đáo" hiện ra lên từ đống đổ nát của một địa điểm phát triển ở trung tâm London là lăng mộ nguyên vẹn nhất từng được phát hiện ở Vương quốc Anh.

Đăng ngày: 23/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News