Chấn động hóa thạch người 86.000 tuổi “thay đổi lịch sử nhân loại” ở Lào

Hài cốt hóa thạch từ hai cá thể Homo sapiens ở hang Tam Pà Ling đã thách thức lý thuyết lâu đời về làn sóng di cư đầu tiên của loài chúng ta khỏi châu Phi 50.000-60.000 năm trước.

Theo bài công bố trên Nature Communication, trước đó các nhà khoa học đã phát hiện những mảnh xương người 70.000 năm tuổi ở hang Tam Pà Ling, còn gọi là Hang Khỉ, ở độ cao 1.170 so với mực nước biển, phía Bắc nước Lào.

Điều dị thường này đã thôi thúc họ đào sâu hơn nữa vì theo những lý thuyết đã được chứng minh bằng hồ sơ khảo cổ trước đây, loài người hiện đại Homo sapines (Người Tinh Khôn) chỉ vừa mới di cư khỏi châu Phi khoảng 50.000 - 60.000 năm.

Chấn động hóa thạch người 86.000 tuổi “thay đổi lịch sử nhân loại” ở Lào
Các nhà nghiên cứu đang làm việc tại hang Tam Pà Ling (Lào) - (Ảnh: Kira Westaway)

Cuộc khai quật mới đã thu về các mảnh hộp sọ và xương ống chân hóa thạch từ 2 cá thể, được xác định đúng là Homo sapiens chứ không phải một người khác loài bản địa nào, đài CNN đưa tin.

Theo Live Science, việc xác định niên đại bằng đồng vị carbon phóng xạ trên lớp trầm tích mà các hài cốt này được bao bọc cho thấy điều gây sốc nhất: Hộp sọ phải có niên đại 73.000 năm, trong khi xương ống chân có niên đại tới 86.000 năm!

Chưa rõ bằng cách nào mà những Homo sapiens cổ đại này lại hiện diện ở Lào trước cuộc đại di cư được chứng minh qua bằng chứng khảo cổ ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi khác tới hàng chục ngàn năm, nhưng rõ ràng các tài liệu lịch sử phải được viết lại.

Tác giả chính của nghiên cứu - nhà cổ sinh vật học từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) - cho biết Tam Pà Ling là địa điểm lý tưởng để đặt một số câu hỏi về di cư, vì Đông Nam Á thực sự nằm ở "ngã tư" của Đông Á và đảo Đông Nam Á - Úc.

Phát ngôn này gợi ý đến một giả thuyết rằng hàng chục ngàn năm trước, có những "cây cầu đất" nối các lục địa bị chia cắt ngày nay, tạo ra nhiều con đường di cư trên bộ giúp Homo sapiens có cơ hội đi khắp thế giới theo những con đường đã hoàn toàn biến mất trong thời hiện đại.

Và cho dù theo cách nào đi nữa, các hóa thạch này khẳng định đã có các cuộc di cư khác trước cuộc đại di cư 50.000 - 60.000 năm trước. Dù có thể chúng đi vào ngõ cụt, nhưng đó mới là những Người Tinh Khôn đầu tiên rời bỏ "cố hương" châu Phi.

Có rất ít nghiên cứu cổ nhân học ở Lào từ trước đến nay, do đó các nhà khoa học tin rằng còn nhiều điều thú vị còn bị bỏ sót, có thể giúp họ hoàn thành trang sử thú vị về cuộc khai phá thế giới của Homo sapiens: Rời châu Phi, tỏa ra khắp các châu lục khác, cạnh tranh hoặc hôn phối dị chủng với các loài người cổ và trở thành kẻ sống sót cuối cùng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Quái vật thế giới chưa từng biết lộ diện ở Đồi Bồ Câu, Trung Quốc

Quái vật thế giới chưa từng biết lộ diện ở Đồi Bồ Câu, Trung Quốc

Một quái vật với vẻ ngoài nửa giống bò sát, nửa giống chim đã được khai quật từ phiến đá 121 triệu năm tuổi ở " kho tàng cổ sinh vật học" Đồi Bồ Câu của Trung Quốc.

Đăng ngày: 14/06/2023
Đào đường, kinh hãi lạc vào mộ tập thể của 450

Đào đường, kinh hãi lạc vào mộ tập thể của 450 "ma cà rồng"

Các công nhân làm đường ở làng Luzino, Đông Bắc Ba Lan đã tình cờ tìm thấy một ngôi mộ đáng sợ trong đó người quá cố bị " trấn yểm" bằng nhiều bước vì bị nghi là ma cà rồng.

Đăng ngày: 13/06/2023
Phát hiện giật mình trong mộ cổ ở Vương cung Thánh đường San Lorenzo

Phát hiện giật mình trong mộ cổ ở Vương cung Thánh đường San Lorenzo

Nhiều người trong gia tộc nổi tiếng Medici, được chôn cất như vua chúa ở Vương cung Thánh đường San Lorenzo (Florence - Ý) có thể chết vì cùng một nguyên nhân, thứ vẫn ám ảnh nhân loại cho tới ngày nay.

Đăng ngày: 12/06/2023
“Loài người ma” 700.000 tuổi hiện diện giữa thành cổ Hy Lạp

“Loài người ma” 700.000 tuổi hiện diện giữa thành cổ Hy Lạp

Khu vực thị trấn Megalopolis của Hy Lạp không chỉ chứa đựng một thành cổ hơn 1.600 tuổi mà còn che giấu lãnh địa của ít nhất một " loài người ma" tồn tại trước Homo sapiens chúng ta 400.000 năm.

Đăng ngày: 09/06/2023
Cá trê

Cá trê "dẫn lối" tới mộ cổ 2.000 tuổi, càng vào bên trong càng bất ngờ

Những thứ được tìm thấy bên trong mộ cổ khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc.

Đăng ngày: 09/06/2023
Ly kỳ “quốc bảo” từng trở thành chảo rán, chàng trai mua với 300 USD, ai ngờ giá hơn nửa tấn vàng

Ly kỳ “quốc bảo” từng trở thành chảo rán, chàng trai mua với 300 USD, ai ngờ giá hơn nửa tấn vàng

Bảo vật này từng lưu lạc khắp nơi, thậm chí trở thành chảo rán, nhưng hóa ra lại có giá trị đáng giá hơn nửa tấn vàng. Đó là gì?

Đăng ngày: 09/06/2023
Phát hiện

Phát hiện "những kẻ săn mồi" đầu tiên trên Trái đất tại Australia

Hai nhà khoa học của Đại học Quốc gia Australia tìm thấy dấu vết phân tử của loài vi sinh vật Protosterol Biota khi phân tích những tảng đá 1,6 tỷ năm tuổi thu được từ lãnh thổ phía Bắc nước này.

Đăng ngày: 09/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News