Lò luyện vàng nguyên thủy trong vũ trụ

Các hố đen nguyên thủy của vũ trụ khi nuốt sao neutron có thể tạo ra nguyên tố nặng hơn sắt như vàng và uranium.

Giới khoa học trước đây cho rằng các nguyên tố nhẹ hơn sắt có thể được tạo ra nhờ phản ứng hợp hạch ở lõi sao hoặc các vụ nổ siêu tân tinh, còn các nguyên tố nặng hơn sắt muốn hình thành cần có các vụ nổ siêu tân tinh khổng lồ hay sự hợp nhất của hệ hai sao neutron.

Lò luyện vàng nguyên thủy trong vũ trụ
Một hố đen nuốt chửng sao neutron. (Ảnh: wikimedia).

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học California ở thành phố San Diego và Los Angeles trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Physical Review Letters tuần này, cho rằng vật chất nặng cũng có thể hình thành khi hố đen nhỏ nguyên thủy của vũ trụ nuốt sao neutron, Register ngày 5/8 đưa tin.

Loading...

Giáo sư vật lý George Fuller, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết sự kết hợp của hố đen và sao neutron tạo nên một dạng lò luyện sản sinh ra vàng, platinum, uranium và hầu hết các nguyên tố nặng hơn sắt. "Nhiều khả năng những nguyên tố này hình thành trong môi trường giàu neutron", Fuller nói.

Sao neutron là loại sao đặc nhất trong vũ trụ. Ước tính chỉ một muỗng vật chất bề mặt của sao neutron nặng tương đương ba tỷ tấn, gấp 900 lần khối lượng kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Theo Fuller, khi sao neutron bị hút vào hố đen nhỏ, sự tương tác của lực hấp dẫn khiến sao bị hút từ trong ra ngoài, giải phóng vật chất hạt nhân trong quá trình xoay, thu nhỏ. Sự thu nhỏ ở trung tâm sao tăng dần lên. Vật chất bị phân tách được giảm sức ép, nóng lên và có đủ lượng neutron cần thiết để tạo ra nguyên tố nặng hơn sắt.


Hố đen nuốt chửng sao neutron. (Video: YouTube).

Giả thuyết về sự hình thành nhiên liệu hạt nhân trong vũ trụ dựa trên sự tồn tại của các hố đen nhỏ. Tuy nhiên, nhiều nhà thiên văn học tin rằng những hố đen này hình thành sau vụ nổ Big Bang và hiện nằm trong vật chất tối của vũ trụ.

Thep Fuller, sự kiện tạo ra nguyên tố nặng hơn sắt và nhiên liệu hạt nhân này hiếm xảy ra. "Trong 10 thiên hà lùn mới có một thiên hà chứa nhiều nguyên tố nặng", Fuller nói. Đặc điểm này phù hợp với việc các sao neutron hiếm xuất hiện ở trung tâm thiên hà và các thiên hà lùn, nơi được cho có nhiều hố đen.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tối nay, người dân HN, TP HCM xem

Tối nay, người dân HN, TP HCM xem "trăng máu" ở đâu "nét" nhất?

Những người yêu thích thiên văn Việt Nam có thể quan sát rõ hiện tượng “trăng máu” vào đêm nay.

Đăng ngày: 07/08/2017
Sự thật về vũ trụ cho bạn biết bạn bé nhỏ dường nào trong Trái đất này

Sự thật về vũ trụ cho bạn biết bạn bé nhỏ dường nào trong Trái đất này

Vũ trụ vô cùng rộng lớn, ẩn bên trong chúng là những sự thật khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng.

Đăng ngày: 07/08/2017

"'Vệ binh Ngân hà" 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây thông báo tuyển nhân sự làm nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi sự xâm nhập của các dạng sống từ hành tinh khác.

Đăng ngày: 06/08/2017
UAE chạy đua phóng tàu thăm dò sao Hỏa

UAE chạy đua phóng tàu thăm dò sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu của UAE đang hợp tác với các nhà khoa học của Đại học Colorado, Mỹ để học công nghệ sản xuất tàu thăm dò vũ trụ Al Amal.

Đăng ngày: 05/08/2017
Hiện tượng Trăng máu ngày 8/10 và huyền thoại 4 kỳ trăng máu

Hiện tượng Trăng máu ngày 8/10 và huyền thoại 4 kỳ trăng máu

Hôm nay, 8/10 chúng ta lại tiếp tục được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu lần thứ 2, cũng là lần trăng máu xuất hiện to nhất và lớn nhất trong năm.

Đăng ngày: 05/08/2017
Pháp phóng thành công vệ tinh giám sát biến đổi khí hậu

Pháp phóng thành công vệ tinh giám sát biến đổi khí hậu

Theo Arianespace, hai vệ tinh trên được phóng từ Korou tại vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp vào lúc 10 giờ 56 tối 1/8 (khoảng 8 giờ 36 sáng 2/8 theo giờ Việt Nam).

Đăng ngày: 04/08/2017
Tiểu hành tinh từng qua mặt NASA sắp trở lại

Tiểu hành tinh từng qua mặt NASA sắp trở lại

Các nhà thiên văn học cho biết tiểu hành tinh 2012 TC4 nhiều khả năng sẽ tiếp cận Trái Đất vào ngày 12/10 ở khoảng cách 270.000km, Gizmodo ngày 3/8 đưa tin.

Đăng ngày: 04/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.