Loại cây "biết đi" hàng trăm năm tuổi kỳ lạ ở New Zealand

Một cây rata phương bắc khác thường trông giống như đang sải bước qua cánh đồng được bầu chọn là Cây của năm ở New Zealand.

Cây rata khổng lồ có bộ rễ và cành dài chĩa ra hai bên ở gần gốc nên có biệt danh "cây biết đi". Nó nằm đơn độc giữa bãi đất trống cạnh nghĩa trang gần thị trấn Karamea ở vùng ven biển phía tây Đảo Nam. Thân cây cao khoảng 32 m, tương đương chiều cao của một tòa nhà 7 tầng, theo Cơ quan đăng ký cây New Zealand. Cây cổ thụ kỳ lạ này đã tồn tại suốt nhiều thế kỷ. Cây rata phương bắc (Metrosideros robusta)một trong những loài cây ra hoa cao nhất New Zealand, có thể sống tới 1.000 năm.

Loại cây biết đi hàng trăm năm tuổi kỳ lạ ở New Zealand
Cây rata có phần rễ và cành đặc biệt mọc từ một cây khác. (Ảnh: Gareth Andrews).

"Cây biết đi" chiến thắng trong giải Cây của năm năm 2024 của Hiệp hội trồng cây New Zealand (NZ Arb) với 42% số phiếu bầu chọn từ cộng đồng. Theo chủ tịch NZ Arb là Richie Hill, "cây biết đi" là một ví dụ chủ chốt và xuất sắc về những loài cây đặc biệt mà người dân New Zealander may mắn có cơ hội chiêm ngưỡng.

Các chuyên gia không biết chính xác "cây biết đi" bao nhiêu tuổi, nhưng những nhà tổ chức giải thưởng nhấn mạnh đây là cây duy nhất còn sót lại của khu rừng bị chặt phá cách đây khoảng 150 năm.

Cây rata phương bắc là thực vật biểu sinh, loại cây bắt đầu sự sống trên bề mặt của cây chủ trước khi rễ mọc đủ dài để chạm tới mặt đất. "Cây biết đi" nhiều khả năng bắt đầu sự sống trên tán cây chủ, tồn tại nhờ không khí và nước mưa trước khi vươn đến mặt đất. Bộ rễ khác thường của nó nhiều khả năng là kết quả từ quá trình phát triển quanh cây chủ có thể đã chết từ nhiều thế kỷ trước.

Cây rata phương bắc là loài đặc hữu ở New Zealand và từng nằm trong số những loài cây phổ biến nhất trong các khu rừng ở nước này. Tuy nhiên, phạm vi phân bố của chúng giảm dần trong vài thập kỷ qua và hiện nay nằm trong danh mục dễ tổn thương, theo Mạng lưới bảo tồn thực vật New Zealand. Ngoài nạn chặt phá rừng, những mối đe dọa lớn đối với cây ratar phương bắc là thú possum đuôi cọ (Trichosurus vulpecula) chuyên ăn lá và rễ cây và nấm Austropuccinia psidii gây bệnh có xuất xứ từ Nam Mỹ, được phát hiện lần đầu tiên ở New Zealand năm 2017.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài thực vật mới, được đặt tên theo khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung

Phát hiện loài thực vật mới, được đặt tên theo khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung

Một loài mới vừa được phát hiện và chỉ ghi nhận ở Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Quảng Trị, vừa được các nhà thực vật học công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa.

Đăng ngày: 06/06/2024
Giải mã 2 loài sinh vật lần đầu tìm thấy trên ngọn núi được ví như

Giải mã 2 loài sinh vật lần đầu tìm thấy trên ngọn núi được ví như "nóc nhà Đông Dương" ở Lâm Đồng

Hai loài sinh vật này đều là lần đầu tìm thấy tại Việt Nam.

Đăng ngày: 05/06/2024
Loài dương xỉ lập kỷ lục về bộ gene lớn nhất hành tinh

Loài dương xỉ lập kỷ lục về bộ gene lớn nhất hành tinh

Loài dương xỉ nhỏ trên đảo Grand Terre lập Kỷ lục Guinness Thế giới hôm 31/5 với bộ gene lớn nhất trong số các sinh vật trên Trái Đất.

Đăng ngày: 03/06/2024
Phát hiện 6 loài thực vật mới trong hang động miền bắc Việt Nam

Phát hiện 6 loài thực vật mới trong hang động miền bắc Việt Nam

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã xây dựng danh lục 337 loài thuộc 142 chi của 63 họ thực vật trong hang động miền Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 03/06/2024
Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời

Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời

Được mệnh danh " máy xén cỏ", châu chấu là một trong những nhóm côn trùng phổ biến nhất trên thế giới, đặt ra nhiều bài toán thách thức trong đảm bảo an ninh lương thực.

Đăng ngày: 30/05/2024
Giật mình cua đực mang trứng và quá trình

Giật mình cua đực mang trứng và quá trình "chuyển giới" kỳ quặc

Cua xanh đực mất chức năng sinh sản và phát triển mô buồng trứng do một loại ký sinh trùng khét tiếng độc ác.

Đăng ngày: 28/05/2024
Tiết lộ quá trình tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm

Tiết lộ quá trình tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho biết lúa dại đã phổ biến ở vùng hạ lưu sông Dương Tử khoảng 100.000 năm trước, đặt nền móng cho việc sử dụng và thuần hóa lúa sau này.

Đăng ngày: 27/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News