Loài chim luôn nhổ trộm lông từ động vật sống

Các loài chim thuộc họ Bạc má mạo hiểm nhổ lông động vật có vú để lót tổ, giúp giữ ấm và xua đuổi kẻ săn mồi.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Ecology giải thích về hành vi khác thường của một số loài chim thuộc họ Bạc má, Phys hôm 31/7 đưa tin. Hành vi này được gọi là kleptotrichy, bắt nguồn từ "trộm" và "lông" trong tiếng Hy Lạp. Theo đó, chim sẽ đậu lên lưng động vật có vú trong lúc nó không để ý, sau đó nhổ lông một cách thận trọng và lén lút.

Nhóm nghiên cứu chỉ thấy một số ít mô tả về kleptotrichy trong tài liệu khoa học nhưng lại tìm được hàng chục ví dụ trong những video mà người yêu chim đăng lên mạng. Đa số trường hợp, kẻ trộm là một con chim thuộc họ Bạc má và nạn nhân là người, mèo, chó, gấu trúc, thậm chí nhím, có thể đang ngủ hoặc thức.

Nhiều loài chim dùng tóc hoặc lông để lót tổ, theo Mark Hauber, giáo sư tiến hóa, sinh thái và hành vi tại Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ). Tác dụng của lông trong tổ vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, điều này phổ biến hơn ở những loài chim làm tổ tại vùng khí hậu ôn đới. Do đó, việc duy trì sự ấm áp trong tổ có thể là một lợi ích.

Nghiên cứu mới xuất phát từ một quan sát tình cờ. Jeffrey Brawn, giáo sư khoa học môi trường và tài nguyên thiên nhiên, cùng nhà nghiên cứu Henry Pollock lần đầu tiên thấy hành vi nhổ lông khi đi thống kê số lượng chim ở khu vực trung tâm Illinois vào mùa xuân.

Giới khoa học từng cho rằng chim thu thập lông từ xác động vật có vú đã chết hoặc nhặt lông rụng, Brawn cho biết. "Nhưng chim bạc má tôi gặp lại đang nhổ lông từ một con vật sống. Đó là một con gấu mèo với móng vuốt và răng. Gấu mèo dường như không bận tâm vì nó thậm chí chưa tỉnh dậy", ông nói.

"Tất nhiên chúng tôi biết rằng chim dùng nhiều loại vật liệu khác nhau để lót tổ. Nhưng vì sao chúng lại liều mạng tiếp cận những động vật có vú này?", Hauber nói. Theo ông, hành vi này cho thấy lợi ích của việc lót lông cho tổ lớn hơn so với rủi ro mà chim phải đối mặt.

Có thể đơn giản là chim cần lông để giữ nhiệt cho tổ. Tuy nhiên, lông với mùi của động vật có vú cũng giúp ngăn những kẻ săn mồi như rắn hoặc các loài chim khác, nhóm chuyên gia cho biết. Vật liệu này cũng có thể đẩy lùi ký sinh trùng, mối đe dọa phổ biến đối với chim non, đặc biệt là với tổ kiểu hốc rỗng như của một số loài bạc má.

Nghiên cứu của Hauber cùng đồng nghiệp là nghiên cứu đầu tiên trình bày nhiều ví dụ như vậy về việc chim nhổ lông. Ngoài trích dẫn 9 công trình về hành vi này, nghiên cứu mới còn liên hệ với hàng chục video trên mạng. Các video ghi lại cảnh tượng chim nhổ tóc 47 người, nhổ lông 45 con chó, ba con mèo, ba con gấu mèo và một con nhím.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng hồi sinh từ cõi chết

Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng hồi sinh từ cõi chết

Hiện tượng tiến hóa lặp lại đã giúp một loài chim cổ đại xuất hiện trở lại ở Ấn Độ Dương và sống sót đến ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Loài rắn độc nhất Việt Nam: Cạp nong, cạp nia hay hổ mang chúa cũng không có

Loài rắn độc nhất Việt Nam: Cạp nong, cạp nia hay hổ mang chúa cũng không có "cửa"

Đây là loài rắn cực độc và có độc tính còn mạnh hơn những loài rắn độc như hổ mang chúa, cạp nong hay cạp nia...

Đăng ngày: 19/02/2025
Những điều thú vị về loài cá sấu

Những điều thú vị về loài cá sấu

Sở hữu thân mình giống những loài bò sát từng sống ở thời tiền sử, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn từ thời cổ đại, giúp chúng trở thành vua trên các đầm lầy, sông nước khắp vùng nhiệt đới.

Đăng ngày: 17/02/2025
Chim Dẽ mỏ thìa ở Việt Nam được bảo tồn 3,3 triệu USD

Chim Dẽ mỏ thìa ở Việt Nam được bảo tồn 3,3 triệu USD

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết: sắp tới, nhiều loài động vật, trong đó có chim Dẽ mỏ thìa được đưa vào danh sách các dự án bảo tồn với tổng trị giá viện trợ 3,3 triệu USD (2,4 triệu Euro).

Đăng ngày: 16/02/2025
11 loài chó kỳ lạ nhất hành tinh

11 loài chó kỳ lạ nhất hành tinh

Chó luôn được coi là người bạn thân thiết của con người vì vậy có thể bạn cho rằng bạn đã biết hết về loài chó. Tuy nhiên, sự thực không hẳn như vậy.

Đăng ngày: 15/02/2025
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 15/02/2025
Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật muôn màu với bao điều lý thú. Không ai có thể tự cho mình là hiểu khá rõ về mọi loài tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 15/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News