Loài chó có thể hiểu được ý nghĩa của nhiều danh từ?

Theo các nhà nghiên cứu quan sát hoạt động não của chó, loài vật này có thể hiểu được nhiều danh từ để chỉ những đồ vật như quả bóng, đôi dép, dây xích và những thứ thường gặp trong đời sống của chúng.

Phát hiện mới cho thấy não chó có thể hiểu được nhiều hơn những từ ra lệnh như "ngồi" và "lấy", mà còn hiểu được ý nghĩa của danh từ, ít nhất là về những thứ mà chúng quan tâm, theo tờ The Guardian ngày 22/3 dẫn nghiên cứu tại Đại học Eotvos Lorand ở Hungary.

Loài chó có thể hiểu được ý nghĩa của nhiều danh từ?
Nghiên cứu mới cho thấy loài chó hiểu những danh từ chỉ những đồ vật quen thuộc. (Ảnh: REUTERS).

"Tôi nghĩ tất cả các con chó đều có năng lực này. Điều đó thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa ngôn ngữ và suy nghĩ về những đặc tính duy nhất của con người", theo chuyên gia Marianna Boros giúp sắp xếp các thử nghiệm.

Các nhà khoa học từ lâu đã quan tâm đến việc liệu loài chó có thực sự học được nghĩa của từ hay không. Một cuộc khảo sát vào năm 2022 cho thấy những người nuôi chó tin rằng chúng đã phản hồi từ 15 đến 215 từ.

Bằng chứng trực tiếp hơn về năng lực nhận thức của loài chó được đưa ra vào năm 2011 khi các nhà tâm lý học ở Nam Carolina (Mỹ) ghi nhận rằng sau 3 năm huấn luyện chuyên sâu, một chú chó Border Collie tên Chaser đã học được tên của hơn 1.000 đồ vật, bao gồm 800 đồ chơi bằng vải, 116 quả bóng và 26 chiếc đĩa nhựa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho biết rất ít về những gì đang xảy ra trong não chó khi chúng xử lý từ ngữ.

Để tìm hiểu thêm, bà Boros và các đồng nghiệp đã mời 18 người nuôi chó mang thú cưng của họ đến phòng thí nghiệm cùng với 5 đồ vật mà các con vật biết rõ. Chúng bao gồm bóng, dép, đĩa nhựa, đồ chơi cao su, chì và các vật dụng khác.

Những người chủ được hướng dẫn nói các từ về đồ vật trước khi cho con chó của họ xem món đồ chính xác hoặc món đồ khác. Chẳng hạn, người chủ nói "nhìn này, quả bóng đây", nhưng lại giơ chiếc đĩa nhựa lên.

Các thí nghiệm được lặp lại nhiều lần, với các từ ngữ có thể mô tả đúng hoặc sai, đồng thời hoạt động não chó được ghi lại.

Kết quả cho thấy hoạt động não của chúng khác nhau giữa việc mô tả đúng và sai. Sự khác biệt lớn nhất khi người chủ nói về món đồ mà chúng biết rõ nhất.

Trên chuyên san Current Biology, các tác giả nghiên cứu cho rằng kết quả trên "cung cấp bằng chứng thần kinh đầu tiên đối với kiến thức từ vựng ở động vật".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Gắn chip vào chó mèo có tác dụng gì, hoạt động ra sao?

Gắn chip vào chó mèo có tác dụng gì, hoạt động ra sao?

Ở nhiều quốc gia, gắn chip vào thú cưng khá phổ biến, thậm chí bắt buộc.

Đăng ngày: 27/03/2024
Loài chim vặt lông con mồi và giam vào

Loài chim vặt lông con mồi và giam vào "nhà tù" đá

Chim cắt Eleonora trên đảo Mogador bắt sống những con chim nhỏ khác, nhổ lông bay rồi nhét chúng vào khe đá để làm nguồn thức ăn dự trữ.

Đăng ngày: 27/03/2024
Phát hiện loài lưỡng cư

Phát hiện loài lưỡng cư "ngoài hành tinh" vừa biết đẻ trứng, vừa biết cho con bú sữa

Sau khi nghiên cứu và quan sát loài Ringed caecilian (Siphonops), các nhà nghiên cứu biết được rằng những sinh vật này có những phương pháp chăm sóc con cái khác thường, bao gồm sản xuất sữa và đẻ trứng.

Đăng ngày: 25/03/2024
Điểm danh những loài rắn biển có nọc độc cực mạnh ở Việt Nam

Điểm danh những loài rắn biển có nọc độc cực mạnh ở Việt Nam

Trong thế giới các loài rắn, họ Rắn biển (Hydrophiidae) quy tụ các loài rắn vừa và nhỏ chuyên sống ở môi trường biển khơi, đuôi dẹp như mái chèo, có nọc độc mạnh đến mức gây chết người.

Đăng ngày: 24/03/2024
Phát hiện chim quý hiếm tại khu bảo tồn ở miền Bắc Trung Quốc

Phát hiện chim quý hiếm tại khu bảo tồn ở miền Bắc Trung Quốc

Một số loài chim quý hiếm, gồm một con hạc đen và một con hạc trắng phương Đông, mới được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hồ Hành Thủy ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

Đăng ngày: 23/03/2024
Nhiều loài thú quý hiếm xuất hiện trở lại ở rừng Bạch Mã

Nhiều loài thú quý hiếm xuất hiện trở lại ở rừng Bạch Mã

Nhiều loài thú quý hiếm như mang Trường Sơn, lửng lợn, gà lôi trắng… bất ngờ xuất hiện trở lại ở rừng Bạch Mã, Thừa Thiên Huế.

Đăng ngày: 22/03/2024
Loài ếch nhỏ hơn móng tay người có thể là động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới

Loài ếch nhỏ hơn móng tay người có thể là động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới

Theo các nhà nghiên cứu Đại học bang Santa Cruz ở Brazil, ếch bọ chét Brazil (Brachycephalus pulex) chỉ dài từ 7-8mm, có thể là loài động vật có xương sống nhỏ nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 21/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News