Loại "gạch làm từ vi khuẩn" giúp xây nhà trên sao Hỏa

Nhóm nhà khoa học Ấn Độ kết hợp đất sao Hỏa mô phỏng, vi khuẩn và các vật liệu khác để tạo ra loại gạch bền chắc, ít lỗ rỗng.

Các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đề xuất phương pháp mới để xây nhà trên sao Hỏa, đó là sử dụng "gạch vi khuẩn". Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí PLoS One hôm 14/4, nhóm chuyên gia trình bày kế hoạch kết hợp đất sao Hỏa với guar gum (vật liệu giống gel), ure, nickel chloride và vi khuẩn Sporosarcina pasteurii.

Loại gạch làm từ vi khuẩn giúp xây nhà trên sao Hỏa
Những viên gạch vi khuẩn do ISRO phát triển để xây nhà trên sao Hỏa. (Ảnh: Twitter/IISCBangalore)

Đây không phải là đề xuất kỳ lạ đầu tiên về vật liệu xây dựng trên sao Hỏa, phản ánh sự khan hiếm vật liệu của các nhiệm vụ sao Hỏa tương lai, đồng thời cho thấy nhu cầu tận dụng tối đa mọi tài nguyên sẵn có. Năm ngoái, nhóm chuyên gia tại Đại học Manchester thậm chí đề xuất xây khu định cư trên sao Hỏa bằng máu và nước tiểu của phi hành gia.

Trong thí nghiệm mới, nhóm nhà khoa học ISRO sử dụng vật liệu mô phỏng đất sao Hỏa và chứng minh rằng vi khuẩn đã biến đổi ure thành các tinh thể canxi carbonate, đồng thời tiết ra một chất polymer sinh học tương đối dính. Nickel chloride giúp vi khuẩn sinh trưởng dù đất sao Hỏa có hàm lượng sắt cao, thường gây hại cho vi khuẩn.

Sporosarcina pasteurii cũng cho phép nhóm nghiên cứu giải quyết vấn đề về độ xốp, một trong những trở ngại chính khi xây khu định cư trên sao Hỏa. "Vi khuẩn xâm nhập sâu vào những lỗ rỗng, sử dụng chính protein của chúng để liên kết các hạt vật chất với nhau, làm giảm độ xốp và tạo nên những viên gạch bền chắc hơn", Aloke Kumar, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Vật liệu mới có thể sử dụng như một chất gắn kết đất sao Hỏa và xây công trình cho các nhiệm vụ đến hành tinh đỏ trong tương lai. Hiện tại, NASA lên kế hoạch đưa người lên sao Hỏa khoảng những năm 2030. SpaceX cũng đang nỗ lực phát triển phương tiện phóng tái sử dụng Starship, dự định phóng lên Mặt Trăng, tiếp theo là sao Hỏa.

Nhóm chuyên gia ISRO đặt mục tiêu phóng những viên gạch vi khuẩn lên không gian theo một nhiệm vụ của ISRO trong tương lai. Bằng cách này, họ có thể nghiên cứu các đặc tính của vật liệu mới trong môi trường vi trọng lực, sau đó đánh giá xem nó có phù hợp để trải qua hành trình dài cùng các phi hành gia tới sao Hỏa hay không.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Elon Musk hé lộ về cuộc sống trên sao Hỏa:

Elon Musk hé lộ về cuộc sống trên sao Hỏa: "Nguy hiểm, tù túng, khó khăn"

" Định cư trên Sao Hỏa là thành công không được đảm bảo, nhưng chắc chắn là vô cùng đáng để mong chờ", tỷ phú Elon Musk nói.

Đăng ngày: 21/04/2022
Robot NASA tìm thấy dù hạ cánh trên sao Hỏa

Robot NASA tìm thấy dù hạ cánh trên sao Hỏa

Hơn 13 tháng sau khi Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa (ngày 18/2/2021), camera của robot phát hiện một số bộ phận của hệ thống hạ cánh Mars 2020.

Đăng ngày: 16/04/2022
Trạm đổ bộ chụp ảnh Mặt trời mọc trên sao Hỏa

Trạm đổ bộ chụp ảnh Mặt trời mọc trên sao Hỏa

NASA chia sẻ ảnh Mặt Trời nhô lên phía cuối chân trời chụp từ camera của trạm đổ bộ InSight.

Đăng ngày: 15/04/2022
Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá

Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá "lưng cá sấu"

Bãi đá gồ ghề với những tảng đá sắc như dao trên hành tinh đỏ có thể đe dọa bánh xe của robot Curiosity, buộc phương tiện phải tìm lối đi khác.

Đăng ngày: 12/04/2022
Robot Chúc Dung của Trung Quốc chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa

Robot Chúc Dung của Trung Quốc chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc gửi về Trái Đất ảnh chụp tự sướng mới, cho thấy bề mặt bám bụi và vết bánh xe dài phía sau.

Đăng ngày: 28/03/2022
Tận dụng nước tiểu phi hành gia cùng năng lượng mặt trời tạo nhiên liệu trên sao Hỏa

Tận dụng nước tiểu phi hành gia cùng năng lượng mặt trời tạo nhiên liệu trên sao Hỏa

Các kỹ sư đang nghiên cứu một hệ thống chuyển đổi nước tiểu của phi hành gia thành nhiên liệu trên sao Hỏa bằng cách tận dụng năng lượng mặt trời.

Đăng ngày: 28/03/2022
Các nhà khoa học đo được vận tốc âm thanh trên sao Hỏa

Các nhà khoa học đo được vận tốc âm thanh trên sao Hỏa

Dựa vào dữ liệu do robot NASA thu thập, các nhà khoa học ước tính âm thanh truyền đi trên sao Hỏa với vận tốc khoảng 864km/h.

Đăng ngày: 26/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News