Loài hoa phổ biến ở Việt Nam, sang nước ngoài là "ngọc trắng", tinh chất có giá 100 triệu đồng/lít

Được ví như “ngọc trắng” của ngành công nghiệp nước hoa, tinh dầu của loại hoa này có thể giúp cơ sở sản xuất thu về hơn 100 triệu đồng cho 1kg.

“Ngọc trắng” - nguyên liệu hảo hạng cho ngành công nghiệp nước hoa

Hoa nhài được ví như “ngọc trắng” của ngành công nghiệp nước hoa. Mùi hương nồng nàn của nó tràn ngập khắp không gian khi những người hái hoa lành nghề của Ấn Độ đang tiến hành thu hoạch. Những bông tươi nhất sẽ được gấp rút sàng lọc, sơ chế để trở thành nguyên liệu cho nhiều loại nước hoa trên toàn cầu.

Loài hoa phổ biến ở Việt Nam, sang nước ngoài là ngọc trắng, tinh chất có giá 100 triệu đồng/lít
Các thợ hái sẽ chọn những bông hoa chưa nở để thu hoạch.

Hoa nhài tỏa hương nồng nhất vào ban đêm và các thợ hái sẽ chọn những bông hoa chưa nở. "Chúng tôi biết phải hái bông nào là phù hợp", Malarkodi - một thợ hái lành nghề người Ấn Độ cho biết.

Theo tờ The New Indian Express, những bông hoa nhài có chất lượng tốt nhất sẽ được sử dụng để chế tạo các loại nước hoa nổi tiếng thế giới.

Tại thành phố cổ kính Madurai, miền Nam Ấn Độ, hoa nhài “cao cấp” có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng đã thành công thu hút các nhà cung cấp nước hoa nổi tiếng hàng đầu thế giới như J'adore by Dior hay Mon Guerlain.

Theo Raja Palaniswamy, giám đốc công ty điều chế tinh dầu hoa nhài Jasmine Concrete, tinh dầu từ loài hoa này là một trong những loại đắt nhất thế giới.

Được biết, sau khi thu hoạch, hoa nhài sẽ được bán ra thị trường với giá từ 200 đến 2000 rupee (tương đương 57 nghìn đồng đến 575 nghìn đồng) cho mỗi kg - tùy thuộc vào chất lượng. Nhưng đây chỉ là giá của hoa nhài tươi.

Bỏ 700 mới thu được 1 “thành quả”

Sau khi thu hoạch và sàng lọc các bông hoa nhài đạt chất lượng tốt, đội ngũ nhân viên sẽ mất nhiều giờ đồng hồ để chiết xuất tinh dầu.

Loài hoa phổ biến ở Việt Nam, sang nước ngoài là ngọc trắng, tinh chất có giá 100 triệu đồng/lít
Phải mất tới 700kg hoa nhài tươi mới chiết xuất được xấp xỉ 1 lít tinh dầu nguyên chất.

Cụ thể, nhà xưởng sẽ phải làm việc suốt ngày đêm trong mùa thu hoạch. Các công nhân sẽ phân loại các loại hoa mới hái và chờ đợi hoa nở. “Ngay khi nở, hoa nhài sẽ bắt đầu tỏa hương”, ông Palaniswamy cho biết.

Vào đêm khuya, thời điểm mùi hương nồng nàn của hoa nhài tràn ngập khắp không khí cũng là lúc những người công nhân sẽ thu thập và đưa chúng vào máy xử lý. Những bông hoa nhài mới hái sẽ được ngâm trong dung môi để tạo ra một loại chất dịch đặc thù, sau đó dùng cồn loại bỏ phần sáp và thu về tinh dầu nguyên chất. Nó chính là nguyên liệu tinh túy để tạo ra nước hoa.

Ông Palaniswamy cho biết, phải mất tới 700kg hoa nhài tươi mới chiết xuất được xấp xỉ 1 lít tinh dầu nguyên chất. Chúng được bán với giá khoảng 4.200 USD (tương đương hơn 100 triệu đồng).

Khi sản xuất nước hoa, nồng độ tinh dầu hoa nhài càng cao thì mức giá của lọ nước hoa sau đó càng cao. Hoa nhài mọc ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng loại sinh trưởng tại Ấn Độ có độ phổ biến hàng đầu trong ngành công nghiệp mùi hương này.

Theo trang web Bellatorty, Clive Christian Imperial Majesty được sản xuất từ hoa nhài Ấn Độ có mức giá không tưởng lên tới hơn 5 tỷ đồng cho khoảng 1 lọ 500ml.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nấm

Nấm "thây ma" bùng phát trên cơ thể nhện khổng lồ

Một hình ảnh hiếm hoi đã ghi lại khoảnh khắc một con nhện khổng lồ bị một loại nấm ký sinh, với các bào tử phát triển từ lưng, chân và đầu của loài nhện này.

Đăng ngày: 21/08/2023
Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii

Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii

Các chuyên gia đang cố gắng cứu cây đa cổ thụ của thị trấn Lahaina, một trong số những " nạn nhân" của thảm họa cháy rừng tại Hawaii.

Đăng ngày: 19/08/2023
Cỏ xâm lấn - thủ phạm khiến bão lửa Hawaii mạnh hơn

Cỏ xâm lấn - thủ phạm khiến bão lửa Hawaii mạnh hơn

Các loại cỏ bắt nguồn từ châu Phi mọc tràn lan ở Hawaii, khô héo vào mùa hè và trở thành yếu tố giúp lửa lan mạnh.

Đăng ngày: 17/08/2023
Giống rêu sống sót từ thời khủng long đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Giống rêu sống sót từ thời khủng long đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Tiến hóa để tồn tại được trên môi trường khắc nghiệt của Himalaya, nhưng giờ đây rêu thuộc chi Takakia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 15/08/2023
Bão lửa ở Hawaii và số phận của cây đa bồ đề 150 tuổi

Bão lửa ở Hawaii và số phận của cây đa bồ đề 150 tuổi

Người dân đang rất lo lắng cho số phận của cây đa bồ đề khổng lồ khi cơn bão lửa quét sạch thị trấn nghỉ dưỡng Lahaina trên đảo Maui, bang Hawaii - Mỹ.

Đăng ngày: 14/08/2023
Loài cây có hình dáng độc đáo trông giống mông em bé

Loài cây có hình dáng độc đáo trông giống mông em bé

Cây mọng nước Bababoutjies, loài vật đặc hữu ở thung lũng Klein Karoo, chỉ cao 6 cm nhưng gây chú ý nhờ hình dạng độc đáo.

Đăng ngày: 14/08/2023
Thái Lan phát hiện loài thực vật mới, đặt tên vinh danh Lisa nhóm BlackPink

Thái Lan phát hiện loài thực vật mới, đặt tên vinh danh Lisa nhóm BlackPink

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan) vừa công bố phát hiện một loài thực vật mới có hoa.

Đăng ngày: 10/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News