Sản xuất nước hoa từ chuột

Chuột nước Ondatra zibethicus có nhiều khả năng lạ lùng khiến cho bất kỳ ai quan tâm chúng cũng phải ngạc nhiên.

  • Chuột lướt ván nhảy qua vòng lửa
  • Phát hiện loài chuột cực giống thỏ
  • Loài chuột không biết say rượu

Kỳ lạ loài chuột có mùi thơm

Chuột Ondatra zibethicus hoạt động suốt năm, chúng không có thời gian ngủ đông như nhiều động vật xứ lạnh khác và cũng không hề dự trữ chút thức ăn gì cho mùa đông. Khi thời tiết bắt đầu giá lạnh, thức ăn giàu dinh dưỡng trở nên khan hiếm, chúng đành phải ăn mọi thứ mà chúng có thể kiếm được, có khi gặm nhấm cả ổ bằng lá cây của chính mình hoặc ra ngoài ăn cá, ếch, nhái đã chết. Lúc quá đói, chúng có thể ăn thịt cả đồng loại. Nhiều lúc, người ta thấy chúng săn bắt để ăn thịt ngay những con chuột Ondatra zibethicus nhỏ hơn.

Sản xuất nước hoa từ chuột

Trong những ngày ấm áp bình thường, chuột Ondatra zibethicus chủ yếu ăn các loại thực vật nước, thỉnh thoảng chúng cũng bắt ếch nhái và cá. Chúng cũng phá hoại mùa màng gây thiệt hại rất lớn cho người nông dân.

Loading...

Chuột Ondatra zibethicus bơi lặn rất giỏi. Chỉ cần một lần lấy hơi là chúng có thể lặn xa đến 90m, mỗi hơi lặn chúng có thể ở lâu dưới nước 15 phút. Người ta thường thấy những hàng bong bóng nước nối nhau nổi bên dưới những lớp băng mỏng - đó là do chuột nước này nhả ra khi lặn bên dưới bề mặt đóng băng. Khi lặn chuột ta còn có biệt tài cắn cây lá mà nước không hề chảy vào miệng; miệng chúng có những nếp da ở sau răng cửa, hoạt động giống như đôi môi có thể đóng mở tùy thích, giúp ngăn không cho nước tràn vào sâu trong miệng.

Hầu như phần lớn đời mình, chuột Ondatra zibethicus sống dưới nước. Chân chúng có màng, đuôi dài, không lông, dẹt hai bên, được dùng giống như bánh lái. Chúng có thể bơi với tốc độ khoảng 4,8km/h và thậm chí còn có thể bơi giật lùi. Thân dài khoảng 34cm, đuôi dài khoảng 25cm, nhưng thật lạ lùng, trong môi trường được con người nuôi dưỡng, những con chuột này có phải sống thọ đến 10 năm.

Loại chuột nước này thường làm ổ bằng cây lá gần mặt nước. Bên trong ổ có một chỗ nằm khô ráo, có nhiều lối thoát, có cả lối ra vào ở dưới mặt nước. Nhiều khi chũng cũng đào hang ven các bờ nước do vậy hay làm sạt lở đê đập.

Sản xuất nước hoa từ chuột

Chúng thích nghi tuyệt vời với cuộc sống dưới nước, chuyện giao  phối cũng được tiến hành dưới nước. Vào mùa sinh sản, chúng rất hung dữ, chúng có thể cắn nhau dữ dội và sẵn sàng tấn công cả con người dù không hề bị khiêu khích trước.

Đến mùa sinh sản, các tuyến thơm của chuột được bắt đầu tiết ra chất xạ thơm màu vàng, có mùi thơm mạnh. Người ta dùng loại chất dịch này để sản xuất nhiều loại nước hoa.

Ngoài mùi thơm, chuột Ondatra zibethicus còn có một bộ lông đáng giá. Thường bộ lông có màu nâu, không thấm nước, lại bền và dễ nhuộm nàu.

Chúng thuộc loại "đa phu, đa thê" và là một trong những loài mắn đẻ nhất. Chuột mẹ đẻ nhiều lứa mỗi năm, thời gian mang thai là từ 15-20 ngày, mỗi lứa có từ 6-8 con. Chuột non bắt đầu mở mắt lúc được 14-16 ngày tuổi, ngay lúc này chúng đã có thể bơi lặn hoạt bát.

Chúng có thể trở thành mồi của chồn vizon, cáo, chó sói, mèo rừng và một số loại chim săn thịt.

Loại chuột thơm này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nhưng hiện cũng đã có mặt ở nhiều nơi thuộc châu Âu. Chúng là loại thích sống đơn độc, ngoại trừ mùa sinh sản. Dù hoạt động hầu như cả ngày đêm, nhưng lúc rạng động hay chạng vạng tối là lúc chuột Ondatra zibethicus hoạt đông nhiều nhất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News