Loài khỉ ăn tre bí ẩn tại châu Phi

Con người phát hiện loài khỉ Bale từ đầu thế kỷ trước, nhưng trong suốt hơn 100 năm các nhà khoa học không biết chúng ăn gì để sống.

Một con khỉ Bale tại Ethiopia. Ảnh: BBC.

BBC cho biết, loài khỉ Bale (Chlorocebus djamdjamensis) được phát hiện vào năm 1902. Chúng chỉ sống trong các khu rừng thuộc vùng Bale Massif và Hagere Selam ở phía đông nam Ethiopia. Kể từ đó tới nay giới khoa học chưa tìm được nhiều thông tin về cuộc sống của chúng.

"Đối với các nhà khoa học thì khỉ Bale là đối tượng khó nghiên cứu vì chúng sống trong những khu rừng nằm trên địa hình núi non hiểm trở và nhiều sương", tiến sĩ Peter Fashing - một chuyên gia của Đại học California, Mỹ - giải thích.

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 tới năm 2008 tiến sĩ Fashing và các nhà khoa học Ethiopia đã nghiên cứu hai nhóm khỉ Bale trong rừng Obobullu ở phía đông nam Ethiopia. Họ lặn lội trong rừng nhiều tháng để bám theo những con khỉ và ghi hình những hành vi của chúng.

"Ban đầu lũ khỉ tỏ ra sợ hãi khi nhìn thấy người, nhưng dần dần chúng tin tưởng tôi và để tôi quan sát chúng ở một khoảng cách nhất định", BBC dẫn lời tiến sĩ Addisu Mekonnen - một chuyên gia của Đại học Addis Ababa, Ethiopia.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy khỉ Bale ăn lá của 11 loài cây, nhưng lá tre chiếm tới 77% lượng thức ăn hàng ngày của chúng. Trong khi đó, phần lớn động vật linh trưởng ăn từ 50 tới hơn 100 loài cây và thức ăn của chúng giàu dưỡng chất hơn nhiều so với thức ăn của khỉ Bale.

Ngoài khỉ Bale, trên thế giới chỉ có một nhóm động vật linh trưởng duy nhất ăn lá tre. Đó là ba loài vượn cáo lá tre trên đảo Madagascar. Tỷ lệ lá tre trong thức ăn của cả ba loài đều chiếm tới 90%.

Các nhà khoa học cho rằng việc khỉ Bale phụ thuộc vào tre khiến chúng rất dễ bị tuyệt chủng, bởi những cây tre tại Ethiopia đang bị khai thác vì các mục đích thương mại.

Từ khóa liên quan:

động vật

loài khỉ

khỉ bale

lá tre

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News