Loài người biết ăn thực vật từ 180.000 năm trước

Các nhà khoa học cho rằng loài người hiện đại bắt đầu xuất hiện ở châu Phi sau khi những biến đổi gene giúp họ trở nên thích nghi với những loại thức ăn thực vật. Sự thay đổi này khiến loài người hiện đại có thể rời xa vùng bờ biển để tiến sâu vào lục địa.

Các nhà khoa học, đến từ Trung tâm y tế Wake Forest Baptist, trường đại học Y Johns Hopkins và trường đại học Y Washington (Mỹ), đã tiến hành phân tích mẫu gene của 1.092 người từ 15 chủng người khác nhau trên thế giới, bao gồm cả loài người hiện đại đầu tiên xuất hiện cách đây 180.000 năm.

Kết quả, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng sự thay đổi của một gene quan trọng có thể chuyển hóa chất béo từ thực vật thành những chất dinh dưỡng cần thiết cho não, đã khiến loài người hiện đại các đây 180 ngàn năm có thể thích nghi với nhiều điều kiện sống hơn thay vì chỉ sinh sống ở những vùng ven biển như trước đó.

“Địa điểm sống gần nguồn nước rất quan trọng vì chúng sẵn sàng cung cấp cá và các loại động vật có vỏ giàu chất axít béo DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Điều này có thể khiến những người tiền sử thường sống gần khu vực có nước ở trung Phi”, tiến sĩ Floyd Chilton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Wake Forest Baptist, cho biết trên Daily Mail.

Trog khi đó, tiến sĩ Joshua Akey, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của trường trường đại học Y Washington, cho rằng sự thay đổi gene có vai ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi vì điều này giúp loài người có nguồn cung cấp cấp chất béo cần thiết hơn cho sự phát triển.

“Sức mạnh của gene gây ấn tượng mạnh với tôi và tôi nhận thấy rằng nó có thể giúp chúng ta biết được những việc xảy ra hàng chục nghìn năm cách đây, bằng cách nghiên cứu sự đạ dạng về gene tồn tại trong những chủng người hiện đại ngày nay”, tiến sĩ Joshua Akey cho biết.

Một nghiên cứu năm 2011 cũng phát hiện thấy rằng tỷ lệ người có nguồn gốc từ châu Phi sở hữu một gene có khả năng chuyển các axít béo thực vật thành các axít béo không có cholesterol thường cao hơn những người từ các châu lục khác.

TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.

Đăng ngày: 03/01/2026
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 02/01/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 02/01/2026
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 31/12/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Khoa Học News