Loài vẹt lãnh cảm, ngờ nghệch với “sex”
Gấu trúc, tê giác trắng và gorilla núi đều gặp khó khăn trong việc duy trì giống loài thông qua sinh sản. Tuy nhiên, không một sinh vật nào trên Trái đất lại tỏ ra “kém cỏi” về chuyện ấy bằng loài vẹt kakapo.
Theo DailyMail, loài vẹt này hờ hững và vô vọng trong việc hẹn hò, kết cặp và quan hệ tới mức số lượng cá thể trên toàn New Zealand, nơi duy nhất mà chúng sinh sống, chỉ còn vẻn vẹn 124 con.
Bên cạnh việc con cái lãnh đạm với sex thì một lý do chết người khác là những con vẹt đực ngờ ngệch không có khả năng phân biệt bạn đời phù hợp với những động vật “sát nhân” nguy hiểm.
Và khi đối mặt với mối đe dọa, loài vẹt này thường xuyên quên mất là chúng không biết bay. Chúng đập cánh trong vô vọng và luôn kết thúc bằng cảnh ngã úp mặt xuống đất.
Thật không may cho kakapo, quá trình chọn lọc tự nhiên đã xếp đặt để loài vẹt này khó sinh sôi nảy nở. Chúng thường thọ tới 90 tuổi và buộc phải hạn chế dân số, bởi cả đời mình, vẹt kakapo chỉ ăn duy nhất một loại thức ăn là quả của cây rimu, vốn chỉ ra trái một lần duy nhất trong bốn năm.
Theo các nhà sinh học, thực ra mọi chuyện cũng không đến nỗi tệ cho tới khi các con tàu ngoại quốc cập cảng New Zealand và mang theo một loạt các loài động vật xung khắc với kakapo, bao gồm chuột, chuột opossum, mèo và chồn ecmin.
Sau vài trăm năm, những kẻ “xâm lược” đã tàn sát dân số kakapo. Đã có thời điểm cách đây 10 năm, tổng số cá thể vẹt chỉ còn đúng 30 con. Những nỗ lực từ phía các chuyên gia bảo tồn trong việc kích thích kakapo sinh sản đã đạt được thành công nhất định. Nhưng trở ngại chính của kakapo vẫn là chính bản thân chúng.
Dù cho loài vẹt nặng gần 2kg này sở hữu một bộ lông màu xanh sáng để lẫn mình vào trong cây cỏ trên mặt đất, nhưng sự thật là nó chẳng có một kỹ năng nào hữu ích để tự vệ. Đặc thù của chúng lại rất thân thiện và sẵn sáng lại gần con người. Khi gặp nguy hiểm bất ngờ, chúng gần như đóng băng và không di chuyển lấy một bước.
Hầu hết vẹt cái không có nhu cầu làm chuyện ấy quá một lần trong hai năm và hậu quả là các con đực cũng lãnh cảm theo

Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom
Với tài ngụy trang hoàn hảo và ngoại hình xấu xí, chim potoo thường được gọi là "sứ giả địa ngục".

Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt
Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại.

Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo
Đuôi mèo dựng thẳng thể hiện sự tự tin, trong khi đuôi cong như dấu hỏi là biểu hiện của sự thân thiện, còn xù đuôi có nghĩa sợ hãi.

Phát hiện "giác quan thứ 6" ở chuột
Các nhà khoa học đã phát hiện thấy "giác quan thứ 6" có thể nhận biết ánh sáng mà không cần thị giác. Nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Duke ở North Carolina (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với 6 con chuột.

Loài ngựa lùn độc nhất thế giới
Ngựa lùn Shetland chỉ cao bằng một đứa trẻ nhưng có sức kéo bằng một con bò và là loài ngựa thông minh nhất hiện nay. Chúng được người dân Scltlan coi như linh vật quốc gia.

Những chú chim rực rỡ sắc màu nhất thế giới
Thế giới các loài chim vô cùng phong phú và đa dạng về màu sắc, kích thước…Và đây là danh sách những chú chim nhỏ bé nhưng vô cùng sặc sỡ.
