Lục địa thây ma đang tìm cách trồi lên bề mặt Trái đất?

Trái đất mà chúng ta đang cư ngụ đã nuốt chửng tất cả lục địa của mình - theo nghĩa đen - để rồi lại nhả chúng ra, tái chế lại thành thứ chúng ta đang đứng bên trên.

Theo Science Alert, một cuộc kiểm tra về các loại đá lâu đời nhất thế giới đã chỉ ra quá khứ khủng khiếp ngoài sức tưởng tượng của Trái đất, khi các lục địa trên bề mặt bỗng bị kéo hết xuống lớp phủ, là lớp hành tinh ở bên dưới vỏ Trái đất.

Điều này có thể giải thích một số đặc điểm làm giới khoa học bối rối từ lâu về các "nền cổ", là cấu trúc cực kỳ cũ và ổn định của thạch quyển Trái đất.

Lục địa thây ma đang tìm cách trồi lên bề mặt Trái đất?
Trong lòng Trái đất rất có thể còn ẩn chứa những mảnh lục địa cổ xưa, chờ ngày tái sinh? - (Ảnh: iStock)

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi nhà địa chất học Fabio Capitanio từ Trường Trái đất, Khí quyển và môi trường, Đại học Monash - Úc đã nghiên cứu 35 nền cổ được nhân loại biết đến, mô hình hóa chúng để mô phỏng sự tiến hóa của Trái đất trong 1 tỉ năm đầu tiên.

Kết quả cho thấy Trái đất không chỉ sáp nhập và phân tách các lục địa nhiều lần, mà từng "ăn thịt" chính những lục địa sơ khai nhất.

Chúng bị kéo vào lớp phủ, tan chảy và trộn lẫn bởi vật liệu nóng chảy ở tầng sâu đó cho đến khi hòa tan hoàn toàn.

Tuy nhiên một số mảnh "thi thể" của các lục địa này còn sót lại, dần tìm đường nổi lên trở lại, tích tụ bên dưới thạch quyển thành từng lớp, nổi và cứng, có pha lẫn vật liệu trẻ tuổi hơn mà chúng đã đánh cắp từ lớp phủ. Chúng chính là nền cổ, thứ tạo nền móng vững chắc cho các lục địa mới ra đời.

Một tin sốc là một số mảnh như vậy vẫn còn bên dưới và đang chờ đợi cơ hội để nổi lên trở lại. Nói cách khác, trong tương lai có thể ngoài các lục địa chúng ta đang biết, Trái đất sẽ tự hồi sinh một số lục địa "thây ma" từ bên trong lòng nó, bằng cách tái chế và kết hợp chúng với những vật liệu mới hơn.

Còn những lục địa bạn đang đứng, không thể phủ nhận khả năng chúng sẽ bị nuốt để nhường chỗ cho các "thây ma" trỗi dậy. Nhưng đừng lo lắng, vì có thể tuổi đời của cả nhân loại cũng không đủ dài để chứng kiến những thay đổi mất hàng trăm triệu đến hàng tỉ năm của các lục địa Trái đất.

Nghiên cứu đã góp thêm một mảnh ghép lớn cho bức tranh toàn cảnh về sự tiến hóa địa chất khó tin của Trái đất. Theo tiến sĩ Capitanio, điều này không chỉ góp phần giải thích cách sự sống xuất hiện và tồn tại trên Trái đất, mà còn giúp định hướng công cuộc nghiên cứu các thế giới ngoài hành tinh.

Nền cổ vẫn còn là một kho báu vĩ đại để khai quật. Chúng không chỉ chứa các kim loại quan trọng và nhiều khoáng chất khác, mà còn ghi dấu lại lịch sử kiến tạo và tiến hóa của Trái đất.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học PNAS.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Angola liên tục phát hiện kim cương cỡ lớn

Angola liên tục phát hiện kim cương cỡ lớn

Một viên kim cương trắng nặng 131 carat Type IIa đã được tìm thấy trong mỏ Lulo ở trung tâm kim cương Lunda Norte của Angola.

Đăng ngày: 23/09/2022
Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3

Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 "quốc vương"

Bir Tawil là vùng đất nằm ở biên giới Ai Cập và Sudan. Nơi này còn được gọi là " Bi'r Tawīl", có nghĩa là "giếng nước cao" trong tiếng Ai Cập.

Đăng ngày: 22/09/2022
Hồ sơ Byzantine tiết lộ sự thật về

Hồ sơ Byzantine tiết lộ sự thật về "nhịp sống" của Trái đất

Những ghi chép từ một thiên niên kỷ rưỡi trước đã cho phép các nhà khoa học tinh chỉnh phép đo về sự thay đổi vòng quay của Trái đất.

Đăng ngày: 22/09/2022
Choáng váng với loại kem được làm từ cá khô, sâu bướm, không phải ai cũng dám thử

Choáng váng với loại kem được làm từ cá khô, sâu bướm, không phải ai cũng dám thử

Một nhà sinh học phân tử sử dụng cá, côn trùng cùng các loại hạt có nguồn gốc từ khắp châu Phi để tạo nên những hương vị kem không phải ai cũng dám thử.

Đăng ngày: 21/09/2022
Não người mang tế bào miễn dịch giúp ta tách biệt khỏi loài linh trưởng, nhưng đồng thời cũng là điểm yếu

Não người mang tế bào miễn dịch giúp ta tách biệt khỏi loài linh trưởng, nhưng đồng thời cũng là điểm yếu

Loại tế bào miễn dịch chỉ có trên người tồn tại xuyên suốt quá trình phát triển của một cá thể, vẫn hiện hữu ngay cả khi người đã bước vào tuổi trưởng thành.

Đăng ngày: 21/09/2022
Na Uy

Na Uy "xẻ thịt" các giàn khoan dầu cũ như thế nào?

Những giàn khoan dầu cũ kĩ, từng là biểu tượng hùng vĩ của thời đại nhiên liệu hóa thạch, sẽ được tái sinh tại " nghĩa trang" công trường xây dựng ở tây nam Na Uy để phục vụ vai trò mới.

Đăng ngày: 21/09/2022
Các nhà thiên văn tiết lộ yếu tố đã thúc đẩy Trái đất hình thành nên các lục địa như ngày nay

Các nhà thiên văn tiết lộ yếu tố đã thúc đẩy Trái đất hình thành nên các lục địa như ngày nay

Không giống như bất kỳ hành tinh nào khác, bề mặt Trái đất sở hữu cả lục địa và đại dương.

Đăng ngày: 20/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News