Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất bước vào kỷ băng hà tiếp theo?

Theo National Geographic, Trái đất đã trải qua vài kỷ băng hà lớn - vậy khi nào thì đợt đóng băng lớn tiếp theo sẽ xảy ra?

Kỷ băng hà biến đổi Trái đất như thế nào?

Theo Tạp chí Discover, kỷ băng hà thường mất nhiều năm để bắt đầu và sau đó kết thúc đột ngột. Có một thực tế là kỷ băng hà thường kéo dài rất lâu, và kỷ băng hà gần đây nhất kéo dài khoảng 1,9 triệu năm. Tuy nhiên nó chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để kết thúc.

Theo Live Science, rất nhiều đường thủy như hồ và sông được hình thành khi các sông băng tan chảy, làm biến đổi các tảng đá xung quanh chúng với lực của nước tan chảy.

Bằng cách khoan các hố sâu dưới đáy đại dương, các nhà cổ sinh vật học đã có một bức ảnh chụp khá rõ ràng về các xu hướng thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến khu vực đó như thế nào trong suốt lịch sử. Sau khi nghiên cứu các thành phần hóa học của đá hàng triệu năm tuổi, các nhà khoa học có thể thu được manh mối để cho chúng ta biết thời kỳ băng hà trước đó diễn ra như thế nào.

Loading...

Mặt Trời sẽ tắt dần trong thời kỳ băng hà, do đó nhiệt độ xuống thấp đến âm 58 độ. Nhiệt độ băng giá này ấn tượng đến mức trong các kỷ băng hà trước đây, các sinh vật đơn bào là thứ duy nhất có thể tồn tại - không có con người, động vật và thực vật nào có thể tiến hóa trong những điều kiện khắc nghiệt của những kỷ băng hà đầu tiên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất bước vào kỷ băng hà tiếp theo?
Mặt Trời sẽ tắt dần trong thời kỳ băng hà, do đó nhiệt độ xuống thấp đến âm 58 độ. (Ảnh minh họa).

Con người đã từng sống sót qua kỷ băng hà gần nhất!

Theo Smithsonian Magazine, thứ duy nhất sống sót sau vài kỷ băng hà đầu tiên là một loài tảo đơn bào hình thành gần các điểm nóng. Và sự sống còn lại trên Trái đất thời kỳ đó chỉ là loài tảo đơn bào. Các nhà khoa học nghĩ rằng điều này là do nhiệt độ quá thấp để sự sống đa tế bào có thể sinh trưởng và phát triển.

Nhưng con người thực đã tồn tại, sinh trưởng và phát triển tại một trong những thời kỳ kỷ băng hà gần đây, xảy ra từ 10.000 đến 40.000 năm trước. Họ phải mặc quần áo lông thú để giữ ấm, dùng giáo và lao để săn những con vật lớn có thể nuôi sống nhiều người.

Nếu một kỷ băng hà đột ngột bắt đầu vào ngày hôm nay, thì đây là sẽ là viễn cảnh được các nhà khoa học dự đoán: theo National Geographic, khi Trái đất nguội đi, mọi người sẽ bắt đầu di chuyển về phía trung tâm của Trái đất - đường xích đạo, nơi có nhiệt độ ấm áp hơn phần còn lại của hành tinh.

Theo đó, đây sẽ là một cuộc đại di cư của nhân loại với hàng trăm triệu người buộc phải rời bỏ nơi ở của mình để đến những khu vực mới có nhiệt độ ấm áp hơn. Theo một số ước tính, toàn bộ Bắc Mỹ, Canada, Châu Âu và Bắc Á sẽ bị bao phủ hoàn toàn trong những lớp băng và tuyết dày.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất bước vào kỷ băng hà tiếp theo?
Tranh vẽ trong hang động của người tiền sử.

Sẽ không còn những đại dương bao la

Khi kỷ băng hà diễn ra, nhiệt độ thấp của Trái đất sẽ khiến cho toàn bộ đại dương bị đóng băng và những khu vực như Địa Trung Hải và eo biển Bering cũng sẽ không còn, theo đó việc di chuyển mọi thứ bằng thuyền sẽ khó khăn hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng mở ra những vùng đất mới, và việc đi bộ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Về mặt lý thuyết, bạn có thể đi bộ từ Châu Á đến Bắc Mỹ theo cây cầu đất liền giữa hai lục địa từng là nơi sinh sống của voi ma mút và bò rừng thảo nguyên, hiện đã tuyệt chủng.

Thế nhưng điều kiện băng giá này sẽ khiến đất không thể sử dụng để canh tác nông nghiệp. Theo đó chúng ta cũng sẽ không thể có đủ thức ăn để có thể di chuyển khắp mọi nơi. Đặc biệt với quy mô dân số sắp đạt 8 tỷ người, nhiều hơn nhiều so với con người từng sống trên Trái đất trước đây.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất bước vào kỷ băng hà tiếp theo?
 Nhiệt độ thấp của Trái đất sẽ khiến cho toàn bộ đại dương bị đóng băng

Theo The ABC News, kỷ băng hà phải mất hàng chục thế kỷ để hình thành thay vì xảy ra đột ngột. Tuyết sẽ ngừng tan và thay vào đó tạo thành những gò băng tuyết khổng lồ. Theo những nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, Trái đất đã trải qua ít nhất 5 thời kỳ kỷ băng hà, với lần đầu tiên xảy ra cách đây hơn 2 tỷ năm. Trong thời gian này, các tảng băng có thể phát triển theo cấp số nhân, nhờ vào cái lạnh khắc nghiệt của hành tinh, và nó có thể dày tới hàng chục km.

Liệu Trái đất có bước sang kỷ băng hà thứ 6?

Mặc dù chúng ta đang ở trên bờ vực của kỷ băng hà tiếp theo, nhưng tất cả chỉ là tương đối, vì nó chắc chắn sẽ không xảy ra trong cuộc đời của chúng ta, theo Live Science.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, theo đó là những hành động gây biến đổi khí hậu của con người thì dòng thời gian của kỷ băng hà đã bị đẩy lùi và diễn ra chậm hơn so với quy luật tự nhiên trước đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất bước vào kỷ băng hà tiếp theo?
 Chúng ta có thể còn ít nhất 100.000 năm nữa trước khi kỷ băng hà tiếp theo đến.

Sự dư thừa của carbon dioxide trong không khí của Trái đất hiện tại sẽ làm cho băng khó hình thành, vì vậy chúng ta có thể còn ít nhất 100.000 năm nữa trước khi kỷ băng hà tiếp theo đến.

Theo NASA, chúng ta đã gây ra biến đổi khí hậu tồi tệ đến mức một kỷ băng hà tiếp theo sẽ không thể xảy ra trong tương lai gần. Kỷ băng hà chỉ xảy ra khi lượng carbon dioxide trong không khí giảm xuống dưới 300 phần triệu - và hiện tại, lượng carbon dioxide trong không khí đang ở khoảng 400 phần triệu. Vì vậy, theo lý thuyết và quy luật thời gian trước đó thì kỷ băng hà thứ 6 có thể bắt đầu khoảng 6.000 năm trước, nhưng dưới tác động gây biến đổi khí hậu của con người kỷ băng hà thứ 6 đã "chết" trước khi nó kịp bắt đầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tên lửa Super Heavy lần đầu thử nghiệm 7 động cơ

Tên lửa Super Heavy lần đầu thử nghiệm 7 động cơ

SpaceX hôm 19/9 thử nghiệm " lửa tĩnh" các động cơ tên lửa Super Heavy như một bước chuẩn bị cho chuyến bay vào quỹ đạo đầu tiên của tàu Starship.

Đăng ngày: 21/09/2022
Phi hành gia Mỹ

Phi hành gia Mỹ "đi nhờ" tàu vũ trụ Nga lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Phi hành gia Mỹ Frank Rubio sẽ ngồi tàu Soyuz-2.1a của Nga để lên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 21/9 tới đây.

Đăng ngày: 20/09/2022
Cậu bé 9 tuổi được mời làm giáo viên thiên văn học sau lần gây

Cậu bé 9 tuổi được mời làm giáo viên thiên văn học sau lần gây "bão" mạng

Nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ đam mê thiên văn học, cậu bé Trung Quốc là nguồn cảm hứng của bạn bè đồng trang lứa.

Đăng ngày: 20/09/2022

"Thế giới trong gương" đang ra đời cách chúng ta 518 năm ánh sáng

Một thế giới trong gương là bản sao gần hoàn hảo của hành tinh quen thuộc chúng ta vẫn nhìn thấy trên bầu trời, quay quanh một bản sao gần hoàn hảo khác của Mặt trời, đang được thành hình.

Đăng ngày: 20/09/2022
Trung Quốc dự định ra mắt dịch vụ du hành dưới quỹ đạo

Trung Quốc dự định ra mắt dịch vụ du hành dưới quỹ đạo

Trung Quốc có kế hoạch đưa các hành khách trả tiền đầu tiên của họ bay vào không gian trong chuyến đi dưới quỹ đạo vào năm 2025.

Đăng ngày: 19/09/2022
Có thể bạn chưa biết: Mặt trời đốt cháy tới 4,27 triệu tấn vật chất mỗi giây

Có thể bạn chưa biết: Mặt trời đốt cháy tới 4,27 triệu tấn vật chất mỗi giây

Mặt Trời là nguồn cung cấp ánh sáng, nhiệt lượng và năng lượng cho hành tinh của chúng ta cũng như toàn bộ Hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 18/09/2022
Bí ẩn vành đai của sao Thổ và sự thật khủng khiếp phía sau

Bí ẩn vành đai của sao Thổ và sự thật khủng khiếp phía sau

Vành đai tuyệt đẹp của Sao Thổ có thể đã được hình thành theo cách mà không ai nghĩ tới.

Đăng ngày: 17/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News