Trái tim quái thú nguyên vẹn sau 380 triệu năm: "Cửa sổ vượt thời gian"

Một báu vật cổ sinh vật học đã được khai quật từ Hệ tầng Gogo ở Kimberley, miền Tây nước Úc: Một trái tim với độ nguyên vẹn khó tin từ một sinh vật tuyệt chủng sống vào kỷ Devon.

Theo bài công bố trên tạp chí Science, phần hóa thạch thu được còn bao gồm một phần gan, dạ dày và ruột, thuộc về một loài cá có hàm cổ đại, đã tuyệt chủng thuộc lớp Arthrodires. Arthrodires mang hình hài quái dị với lớp giáp dày bao bọc cơ thể, phát triển mạnh vào kỷ Devon (419,2 đến 358,9 triệu năm về trước).

Trái tim quái thú nguyên vẹn sau 380 triệu năm: Cửa sổ vượt thời gian
Cận cảnh trái tim hóa thạch gây kinh ngạc - (Ảnh: ĐẠI HỌC CURTIN)

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Kate Trinajstic từ Trường Khoa học phân tử và đời sống Curtin (thuộc Đại học Curtin - Úc) và Bảo tàng Tây Úc cho biết đây là một phát hiện đáng chú ý vì các mô mềm của các loài cổ đại rất hiếm khi được bảo quản dưới dạng hóa thạch.

Loading...

Bà cũng tiết lộ đây là hóa thạch mô mềm đầu tiên mà ông tìm thấy trong suốt 20 năm làm việc trong lĩnh vực cổ sinh vật học, chưa kể mẫu vật hoàn toàn trông như một xác ướp - dưới dạng 3D.

Hóa thạch được mô tả là "giấc mơ" của các nhà cổ sinh vật học, cung cấp một "cửa sổ" để họ có cái nhìn vượt thời gian về lịch sử tiến hóa.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật quét mới ứng dụng tia X để quét các mẫu vật vẫn còn nằm trong khối đá vôi, sau đó xây dựng hình ảnh ba chiều của các mô mềm bên trong chúng, dựa trên mật độ các khoáng chất khác nhau được lắng đọng bởi vi khuẩn và nền đá xung quanh.

Phát hiện đặc biệt này, đặc biệt là trái tim - thứ có độ nguyên vẹn cao nhất, cung cấp vô số chi tiết mới về tình trạng của sinh vật bí ẩn này, bởi cá có hàm cổ đại Arthrodires chính là "bước nhảy vọt tiến hóa" quan trọng trong thế giới cổ sinh vật học.

Chúng chính là cầu nối giữa động vật không hàm sơ khai và động vật có xương sống tiên tiến hơn, tổ tiên của chúng ta.

"Những con cá này thực sự có trái tim trong miệng mà dưới mang - giống như cá mập ngày nay" - tờ SciTech Daily dẫn lời giáo sư Trinajstic nói về kết cấu cơ thể kỳ lạ của sinh vật, điều lần đầu tiên được xác thực thông qua bằng chứng hóa thạch trực tiếp

Sử dụng các kỹ thuật quét hiện đại, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu chi tiết về bộ nội tạng này mà không cần phải phá hủy đó, nhờ đó bảo quản được báu vật cổ sinh vật học này cho các nghiên cứu tiếp theo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện trứng khủng long chứa pha lê tại Trung Quốc

Phát hiện trứng khủng long chứa pha lê tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa công bố về hai quả trứng khủng long chứa nhiều pha lê canxit được phát hiện ở tỉnh An Huy, có kích thước ngang viên đạn đại bác.

Đăng ngày: 19/09/2022
Xác ướp nghìn năm của nạn nhân bị đánh tới chết

Xác ướp nghìn năm của nạn nhân bị đánh tới chết

Một nhóm nhà nghiên cứu Đức phân tích xác ướp của hai người đàn ông Nam Mỹ và kết luận họ bị sát hại cách đây hơn 1.000 năm.

Đăng ngày: 18/09/2022
Lóa Mặt trời 10 triệu độ C hướng về phía Trái đất

Lóa Mặt trời 10 triệu độ C hướng về phía Trái đất

AR3098, vết đen Mặt trời lớn gấp khoảng 4 lần Trái đất, đã phóng lóa Mặt Trời 10 triệu độ C về phía hành tinh xanh cuối ngày 12/9.

Đăng ngày: 16/09/2022
Những nền văn minh lâu đời nhất hành tinh

Những nền văn minh lâu đời nhất hành tinh

Những nền văn minh đầu tiên đã phát triển từ hàng nghìn năm trước Công nguyên, với nhiều di sản vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay.

Đăng ngày: 16/09/2022
Nhà Ai Cập học cho biết xác ướp đang nghiên cứu có thể thuộc về nữ hoàng Ai Cập cổ đại

Nhà Ai Cập học cho biết xác ướp đang nghiên cứu có thể thuộc về nữ hoàng Ai Cập cổ đại

Nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass chắc chắn một xác ướp mà ông đang nghiên cứu chính là nữ hoàng Nefertiti ở vương triều thứ 18.

Đăng ngày: 16/09/2022
Akhal-Teke - Loài ngựa đẹp nhất thế giới, có mồ hôi đỏ như máu

Akhal-Teke - Loài ngựa đẹp nhất thế giới, có mồ hôi đỏ như máu

Truyền thuyết cổ về loại ngựa siêu phàm có mồ hôi đỏ như máu “Hãn huyết bảo mã” đang đứng trước cơ hội được chứng minh.

Đăng ngày: 15/09/2022
Quái vật

Quái vật "mắc kẹt" trong hộp sọ hàng triệu năm, chúng ta suýt gặp nguy?

Quá trình tiến hóa của những động vật sống trên đất liền đầu tiên từng bị chậm lại trong hàng triệu năm vì lý do bất ngờ, nghiên cứu dựa trên một loài tổ tiên quái vật của muôn loài đã chỉ ra.

Đăng ngày: 14/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News