Lý do không thể mở cửa máy bay giữa không trung

Việc mở cửa thoát hiểm khi máy bay ở độ cao 11.000m là bất khả thi, đòi hỏi lực tác dụng bằng trọng lượng hai con voi châu Phi.

Nếu dùng tay không mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang bay ở độ cao hành trình (11.000 m), một người đàn ông cần tác dụng lực hơn 10.750kg, tương đương lực nhấc gần hai con voi châu Phi hay sáu con hà mã đực trưởng thành, theo Live Science.

Một người đàn ông tên Joseph Daniel Hudek đến từ Tampa, Florida, Mỹ, cố mở cửa thoát hiểm khoảng một giờ sau khi máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Delta khởi hành từ Seattle đến Bắc Kinh hôm 6/7. Phi công buộc phải cho máy bay quay đầu và đáp xuống sân bay quốc tế Seattle-Tacoma. Nhưng các chuyên gia chỉ ra Joseph không đủ sức mở cửa nếu chỉ dùng tay không dưới góc độ vật lý.

Lý do không thể mở cửa máy bay giữa không trung
Chênh lệch áp suất khiến việc mở cửa máy bay giữa không trung trở nên khó khăn. (Ảnh: Wordpress).

Loading...

Áp suất bên trong cabin máy bay thông thường không bao giờ thấp hơn áp suất ở độ cao 2.400m bên trên mực nước biển, theo John-Paul Clarke, giáo sư kỹ thuật hàng không kiêm giám đốc Phòng thí nghiệm vận chuyển hàng không ở Viện Công nghệ Georgia. "Điểm mấu chốt là ở độ cao vượt quá 2.400m, áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài", Clarke nói.

Hơn nữa, cửa máy bay được chế tạo để mặt quay ra bên ngoài nhỏ hơn mặt quay vào trong cabin. Thiết kế này khiến một người không thể đẩy cánh cửa đóng kín mở ra từ bên trong. "Trên thực tế, bạn phải kéo cánh cửa vào trong, xoay cửa lại trước khi đẩy cửa ra phía ngoài", Clarke cho biết.

Do cách thiết kế cửa, một người sẽ phải vượt qua sự chênh lệch áp suất để kéo cửa vào trong nếu máy bay đang lướt ở độ cao trên 2.400m. "Ở độ cao hành trình, sự chênh lệch áp suất vô cùng lớn", Clarke nhấn mạnh.

Theo ước tính của Clarke, áp suất ở độ cao 2.400m là 75.260 pascal (Pa) và áp suất ở độ cao hành trình (11.000m) là 23.000 Pa. Cửa thoát hiểm của máy bay Boeing 767 có kích thước 1,88 x 1,07 mét. Để tính toán lực cần thiết để kéo cửa vào trong ở độ cao hành trình, chúng ta tính mức chênh lệch áp suất và nhân với diện tích cửa. Kết quả phép tính là một lực mạnh ngang 10.750kg.

Tuy nhiên, câu chuyện sẽ thay đổi nếu máy bay ở độ cao dưới 2.400m. "Ở dưới 2.400m, áp suất được kiểm soát để tương ứng với áp suất bên ngoài, đó là lý do tai bạn chỉ đau khi máy bay hạ từ 2.400 xuống. Chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài máy bay rất nhỏ hoặc không có nên việc kéo cửa mở dễ dàng hơn nhiều", Clarke chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.