Mầm mống ung thư từ sự rò rỉ khí gas trong gia đình

Nếu bếp gas trong gia đình rò rỉ, người dân có nguy cơ phơi nhiễm hàng chục hợp chất ô nhiễm, bao gồm các tác nhân gây ung thư như benzen.

“Nhiều người dân sử dụng khí tự nhiên vì nghĩ rằng nó sạch. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng mặc dù khí gas có thể không tạo ra nhiều chất gây ô nhiễm như than hoặc dầu, nó không sạch hoàn toàn, tiến sĩ Curtis Nordgaard, một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu PSE Healthy Energy tại thành phố Oakland, bang California, Mỹ, phát biểu.

Tiến sĩ Curtis Nordgaard và các đồng nghiệp lấy 234 mẫu khí gas từ bếp của 69 ngôi nhà trong thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ.

Họ phát hiện 296 hợp chất trong các mẫu khí gas, bao gồm 21 chất gây ô nhiễm không khí theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ. Một trong số 21 chất ấy là benzen.

Benzen trong khí đốt tự nhiên là mối lo lớn nhất vì nó là tác nhân gây ung thư và tồn tại trong 95% mẫu khí mà nhóm nghiên cứu phân tích, theo Curtis Nordgaard.

“Một số chất khác có thể gây ung thư, song benzen thực sự là chất đáng lo ngại nhất. Chúng ta biết benzen gây bệnh bạch cầu và u limpho, Curtis Nordgaard giải thích.

Nồng độ chất gây ô nhiễm nguy hiểm trong khí tự nhiên phụ thuộc vào từng mùa, và nồng độ đạt mức cao nhất vào mùa đông, theo kết quả phân tích.

Mầm mống ung thư từ sự rò rỉ khí gas trong gia đình
Hàng chục chất gây ô nhiễm không khí theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tồn tại trong khí gas. (Ảnh: npr.org).

Một nghiên cứu khác của tổ chức bảo vệ môi trường Environmental Working Group tại Mỹ cho thấy phần lớn bếp gas trong gia đình rò rỉ khí.

Trong nhiều thời điểm, lượng khí thất thoát từ bếp gas không đủ lớn để người trong nhà có thể phát hiện sự rò rỉ. Đó là điều đáng lo ngại”, Tasha Stoiber, một nhà khoa học của Environmental Working Group, giải thích.

Những hợp chất khí rò rỉ từ bếp có thể âm thầm gây ô nhiễm không gian bếp và ngôi nhà.

“Khi kiểm tra an toàn các bếp gas trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy 5% số bếp rò rỉ lượng khí gas đủ lớn để gia chủ xem xét việc sửa bếp”, tiến sĩ Curtis nói.

Curtis Nordgaard và Tasha Stoiber khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn.

“Những người đang dùng bếp gas nên bật máy hút mùi khi nấu và đảm bảo rằng máy hút mùi dẫn khí ra ngoài thay vì để nó tái lưu thông qua bếp”, Curtis nói. Trong khi đó, Tasha Stoiber lưu ý rằng người dân nên mở các cửa sổ khi bật bếp gas để không khí lưu thông dễ dàng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lượng nước cần uống mỗi ngày khi nắng nóng

Lượng nước cần uống mỗi ngày khi nắng nóng

Khi thời tiết nắng nóng, việc bổ sung đủ chất lỏng giúp bạn tránh bị mất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cần phải tiêu thụ bao nhiêu nước mới đủ.

Đăng ngày: 08/07/2022
Khi bạn đói, não bộ có thể bật

Khi bạn đói, não bộ có thể bật "chế độ tiết kiệm pin" và giảm độ phân giải thị giác của bạn xuống

Dù chỉ nặng tương đương 2% trọng lượng cơ thể, não bộ tiêu tốn tới 20% tổng năng lượng và lượng oxy mà bạn hấp thụ vào.

Đăng ngày: 07/07/2022
Phương pháp mới có thể chữa khỏi AIDS chỉ bằng một mũi tiêm

Phương pháp mới có thể chữa khỏi AIDS chỉ bằng một mũi tiêm

Các tác giả tại Israel phát hiện cách điều chỉnh tế bào bạch cầu B, giải phóng kháng thể chống lại HIV, từ đó giúp chữa khỏi căn bệnh này chỉ sau một lần tiêm.

Đăng ngày: 06/07/2022
Kiểu đi bộ “độc lạ” tốt cho tim, xương, khớp, đốt cháy calo hiệu quả: Bạn đã biết chưa?

Kiểu đi bộ “độc lạ” tốt cho tim, xương, khớp, đốt cháy calo hiệu quả: Bạn đã biết chưa?

Đi bộ kiểu Bắc Âu là bài tập giúp rèn luyện cơ thể, tốt cho tim và cải thiện sức khỏe.

Đăng ngày: 06/07/2022
Khoa học phát hiện

Khoa học phát hiện "thủ phạm" khiến nỗi sợ hằn sâu trong tâm trí chúng ta

Sau khi trải qua một sự kiện đáng sợ, nhiều người không bao giờ quên được. Câu hỏi đặt ra là tại sao nỗi sợ đó cứ đeo bám chúng ta, trong khi những sự kiện khác bị ta quên lãng theo thời gian?

Đăng ngày: 05/07/2022
Cách tắm nắng bổ sung vitamin D an toàn

Cách tắm nắng bổ sung vitamin D an toàn

Thời gian phơi nắng tổng hợp vitamin D tốt nhất là khoảng 10h-15h, mỗi ngày 10-15 phút, song lưu ý thời gian này vào mùa hè có thể khiến trẻ bị bỏng da.

Đăng ngày: 04/07/2022
Pháp cảnh báo lạm dụng tinh bột nghệ có thể gây độc cho gan

Pháp cảnh báo lạm dụng tinh bột nghệ có thể gây độc cho gan

Ngày 29/6, Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) đã đưa ra cảnh báo, mọi người nên thận trọng khi tiêu thụ tinh bột nghệ như một loại thực phẩm chức năng.

Đăng ngày: 04/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News