Tại sao bình ga lại phát nổ?

Bản chất khí ga khi bị rò rỉ không gây ra cháy nổ tuy nhiên khi rò rỉ khí ga gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa điện phát ra từ các vật dụng như: bật bóng đèn, hộp quẹt... gây ra nguyên cơ cháy nổ cao.

Tình trạng cháy nổ khí ga xảy ra ngày một nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng khiến mọi người lo lắng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến bình ga dân dụng cháy nổ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn nguyên nhân khiến bình ga nhà bạn phát nổ, mời các bạn cùng tham khảo.

Sử dụng bình ga, bếp ga cũ, kém chất lượng

Việc sử dụng bình ga bị sang chiết trái phép, kém chất lượng, bình ga quá hạn sử dụng hoặc bếp ga quá cũ, mâm chia lửa bị lắp sai khớp... là một trong những lý do cháy nổ bình. Mặc dù, trường hợp này ít khi xảy ra, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn luôn lựa chọn bình ga chính hãng, chất lượng tốt, vệ sinh bếp sạch sẽ nhằm mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Tại sao bình ga lại phát nổ?
Bình ga kém chất lượng là một trong những lý do cháy nổ bình.

Loading...

Dây dẫn nối bình ga với bếp ga bị rò rỉ

Sau một thời gian sử dụng dài, dây dẫn ga có thể bị gập, xoắn, chuột cắn hoặc có thể đã cũ bị nứt khiến cho khí ga bị rò rỉ ra ngoài tăng nguy cơ cháy nổ cao. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra dây dẫn ga nhằm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng

Không khóa ga sau khi sử dụng hoặc khóa ga sai cách

Nhiều người thường có thói quen không khóa van ga ngay sau khi sử dụng hoặc khóa ga sai quy trình sẽ khiến khí ga vẫn lưu trong dây dẫn ga đây nên tình trạng rò rỉ khí ga ra ngoài mà không hay biết.

Chính vì thế, luôn khóa ga sau khi sử dụng xong. Để khóa ga đúng cách, trước tiên bạn khóa van bình ga lại, sau đó chờ lửa đốt hết phần ga còn trong dây dẫn rồi tắt bếp về đúng vị trí ban đầu.

Không chú ý tới bếp ga trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng do không để ý khiến gió thổi, nước trào xuống bếp gây tắt lửa hoặc đun nấu quên tắt bếp khiến nồi bị cháy khiến cho ga vẫn bơm ra liên tục mà không được được tốt cháy có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng vô tình đặt một số vật dụng như giấy, giẻ, chai nhựa... gần bếp khiến cho trong quá trình sử dụng gió thổi trực tiếp vào bếp khiến cho lửa bắt vào cách vật dụng gây nguy cơ cháy nổ cao.

Vì thế, trong quá trình sử dụng cần để các vật dụng xa bếp, đặt bình ga cách bếp tối thiểu 1 – 1.5m. Trong quá trình sử dụng luôn chú ý tới bếp tránh tình trạng lửa bị tắt đột ngột hoặc bắt lửa sang các vật dụng khác gây nguy cơ cháy nổ.

Không biết cách xử lý tình huống bất ngờ xảy ra

Nếu ngửi thấy mùi ga trong nhà bếp, bạn cần khóa van ga ngay lập tức và mở tất cả các cánh cửa phía trên nằm đảm bảo khí ga được thoát ra ngoài, hạ nhiệt độ phòng. Và gọi điện ngay cho đơn vị cung cấp ga hoặc 114 để được hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất.

Tuyệt đối đảm bảo không sinh ra tia lửa điện như bật các thiết bị điện, đánh lửa, nghe điện thoại... trong trường hợp này.

Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra dây nối giữa bình ga và bếp ga, luôn lựa chọn bình ga chất lượng tốt, vệ sinh bếp ga sạch sẽ trong quá trình sử dụng cũng như luôn khóa bình ga ngay sau khi sử dụng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao rùa là động vật trên cạn sống lâu nhất?

Vì sao rùa là động vật trên cạn sống lâu nhất?

Rùa có thể sống hàng thế kỷ trong tự nhiên là nhờ một cơ chế sinh học cho phép chúng nhanh chóng loại bỏ tế bào bị tổn thương.

Đăng ngày: 17/08/2021
Vì sao ngôi mộ đã 6 lần bị trộm nhưng không kẻ nào dám đụng vào tấm vải liệm?

Vì sao ngôi mộ đã 6 lần bị trộm nhưng không kẻ nào dám đụng vào tấm vải liệm?

Phải chăng tấm vải liệm này có gì " mờ ám"?

Đăng ngày: 16/08/2021
Tại sao bom hạt nhân phát nổ tạo thành đám mây hình nấm?

Tại sao bom hạt nhân phát nổ tạo thành đám mây hình nấm?

Khi một quả bom hạt nhân phát nổ, năng lượng được giải phóng một cách bừa bãi theo mọi hướng, vậy tại sao vụ nổ lại tạo ra một đám mây hình nấm thay vì một quả cầu lửa đang nở ra?

Đăng ngày: 12/08/2021
Vì sao nhìn tòa nhà cao tầng khiến một số người cảm thấy đau đầu?

Vì sao nhìn tòa nhà cao tầng khiến một số người cảm thấy đau đầu?

Bạn đang ngồi trên bàn làm việc lúc 3 giờ chiều. Bạn cảm thấy mình không thể tập trung được nữa và quyết định nhìn ra cửa sổ một lúc để thư giãn đầu óc.

Đăng ngày: 11/08/2021
Tại sao người ta phủ một tấm vải lên mặt người chết? Lý do thực sự rất khoa học!

Tại sao người ta phủ một tấm vải lên mặt người chết? Lý do thực sự rất khoa học!

Khi khoa học vào cuộc, chúng ta mới hiểu người xưa thông thái cỡ nào.

Đăng ngày: 09/08/2021
Tại sao mọi người ai cũng thích được khen ngợi?

Tại sao mọi người ai cũng thích được khen ngợi?

'Bạn có trái tim thật nhân hậu', 'Bài thuyết trình hôm nay tốt đấy', 'Mái tóc của bạn thật đẹp'... có vẻ như tất cả chúng ta đều thích những lời khen như vậy nhưng lý do tại sao thì ít người để ý.

Đăng ngày: 08/08/2021
Tại sao khi nhắm mắt lại, thứ bạn thấy không phải chỉ là một màu đen?

Tại sao khi nhắm mắt lại, thứ bạn thấy không phải chỉ là một màu đen?

Thứ bóng tối mà bạn cảm nhận được khi nhắm mắt cũng không phải là một màu đen tuyền. Nó được các nhà khoa học gọi là " eigengrau" - trong tiếng Đức có nghĩa là "màu xám nội tại".

Đăng ngày: 07/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News