Măng tre có thể cung cấp nguồn protein tương tự sữa bò

Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Trung Quốc, măng tre có thể đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nguồn thực phẩm bền vững và bổ dưỡng cho dân số toàn cầu đang ngày càng tăng.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Trends in Food Science & Technology (Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm), măng đặc biệt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa hàm lượng protein cao tương tự sữa bò và cao hơn nhiều loại ngũ cốc.

Theo nhóm của ông Wu Liangru, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tre Quốc gia Trung Quốc, măng tre có thể là một loại thực phẩm chủ yếu trong tương lai. Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo: Tre mang lại tiềm năng về nguồn thực phẩm bền vững, tạo cơ hội cho thương mại và xuất khẩu, có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương”.

Các nhà khoa học cho biết, măng cung cấp bảy trong số chín loại axit amin thiết yếu mà con người cần. Trên thực tế, hàm lượng axit amin trong măng cao hơn các loại rau củ khác như cà rốt, cần tây, bắp cải. Ngoài ra, măng cũng chứa nhiều sắt hơn rau bina, bí đỏ.

Theo nghiên cứu, măng non cũng là một nguồn cung cấp nhiều chất xơ, có hàm lượng chất béo thấp và có nhiều loại vitamin khác nhau.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng măng có khả năng ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và ung thư, đồng thời có thể chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Họ cho biết: “Hoạt động chống oxy hóa là một trong những chức năng quan trọng nhất của măng”. Măng có chứa các hợp chất có tác dụng loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương tế bào và có liên quan đến lão hóa.

Măng tre có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như muối, lên men, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh, làm nước ép và xay bột, hoặc nấu chín như các loại rau khác.

Măng tre có thể cung cấp nguồn protein tương tự sữa bò
Măng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. (Ảnh: IndiaMart).

Trung Quốc là nước sản xuất tre lớn nhất thế giới, với khoảng 6,4 triệu ha rừng tre, nhưng trong số đó, chưa đến 6% diện tích được dành riêng để sản xuất măng.

Uớc tính có khoảng 25 đến 35 triệu tấn măng được sản xuất ở Trung Quốc mỗi năm trong khu vực rừng này, nhưng chỉ một phần ba được thu hoạch để tiêu thụ.

Số măng còn lại không được thu hoạch do tình trạng dư cung và giá thấp, khiến nông dân không có nhiều động lực để thu hoạch măng.

Tuy nhiên, nếu măng của Trung Quốc được thu hoạch đầy đủ và sản lượng tre trên toàn cầu tăng lên, thế giới có thể sản xuất tới 150 triệu tấn mỗi năm.

Theo các nhà nghiên cứu, trong số 800 loài được tìm thấy ở Trung Quốc, chỉ có 153 loài tre có thể ăn được và trong số đó chỉ có 56 loài có chất lượng cao.

Măng tươi cũng chứa độc tố và được giảm bớt qua quá trình chế biến, nhưng cần thử nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường và phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng, măng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có tiềm năng lớn để trở thành nguồn thực phẩm quan trọng trên toàn thế giới, đóng góp vào các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại nước không phải cà phê nhưng giúp tỉnh táo tức thì: Kiểm soát đường huyết còn chống già hiệu quả

Loại nước không phải cà phê nhưng giúp tỉnh táo tức thì: Kiểm soát đường huyết còn chống già hiệu quả

Loại nước này tốt hơn thuốc bổ, có thể ngăn ngừa tiểu đường và bệnh về đường hô hấp, tăng cường miễn dịch.

Đăng ngày: 29/03/2024
Xử lý sao với các tình huống nguy cấp về tim mạch?

Xử lý sao với các tình huống nguy cấp về tim mạch?

Việc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.

Đăng ngày: 28/03/2024
Nghiên cứu tiết lộ sự thực thú vị về tuổi thọ tối đa của con người

Nghiên cứu tiết lộ sự thực thú vị về tuổi thọ tối đa của con người

Dù tuổi thọ của con người vẫn đang tăng nhưng không có nghĩa là không có giới hạn, các chuyên gia nhận định những người sống trên 115 tuổi hiện vẫn còn hiếm.

Đăng ngày: 28/03/2024
Thói quen của người dân ở 3 nước sống thọ nhất thế giới, người Việt cũng làm mà chưa thường xuyên

Thói quen của người dân ở 3 nước sống thọ nhất thế giới, người Việt cũng làm mà chưa thường xuyên

Mỗi quốc gia trong số này đều có những bí quyết sống thọ mà hầu hết người Việt cũng đã từng làm. Tuy nhiên, điều quan trọng nằm ở việc duy trì các thói quen tốt đó hàng ngày.

Đăng ngày: 28/03/2024
Cách chọn kem đánh răng tốt nhất cho răng của bạn

Cách chọn kem đánh răng tốt nhất cho răng của bạn

Bạn nên dùng kem đánh răng nào là tốt cho sức khỏe răng miệng? Tham khảo ngay những lời khuyên dưới đây để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Đăng ngày: 27/03/2024
Nghiên cứu mới:

Nghiên cứu mới: "Vi nhựa thúc đẩy di căn ung thư"

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vi nhựa có thể tồn tại trong quá trình phân chia tế bào và góp phần lây lan ung thư khi chúng ở trong các khối u.

Đăng ngày: 27/03/2024
Tạo ra loại

Tạo ra loại "keo" mới giúp bịt kín màng não sau phẫu thuật

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật thần kinh học và kỹ sư sinh học Mỹ đã chế tạo ra loại " keo" đặc biệt dùng cho các ca phẫu thuật mở màng não.

Đăng ngày: 27/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News