Khoa Học News

Mảnh xương chân cổ nhất nước Anh

Trên tạp chí Quaternary Science, các nhà khoa học của Đại học John Moores Liverpool và Đại học Nottingham đã công bố kết quả phân tích carbon phóng xạ của mảnh xương chân khai quật được tại một hang động ở vùng Cumbria nước Anh.

>>> Công cụ bằng xương 51.000 năm tuổi

Theo đó, hóa thạch này có niên đại hơn 10.000 năm tuổi và được xem là mảnh xương người cổ nhất ở miền bắc nước Anh.

Tiến sĩ Wilkinson cho biết các nhà khoa học chắc chắn 100% rằng mảnh xương khai quật được là của con người và rất có thể là xương của người trưởng thành.

Những phân tích bổ sung như xét nghiệm ADN và đánh giá thành phần hóa học của xương đã giúp xác định giới tính và khu vực sinh sống trước đây của người có mảnh xương được tìm thấy.

Trang Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Dave Wilkinson - nhà sinh thái học tại Đại học John Moores Liverpool: “Từ trước đến nay, các công cụ bằng đá là những bằng chứng sớm nhất về con người ở phía bắc nước Anh sau khi kết thúc Kỷ băng hà cuối. Giờ đây, chúng ta đã thực sự có bằng chứng của chính con người”.

Còn theo lời ông Ian Smith - nhà khảo cổ và nghiên cứu sinh tại Đại học John Moores Liverpool: "Việc chôn cất người chết trong hang động trước đây ở thời kỳ này đã diễn ra ở miền nam nước Anh và sau đó là các vùng phía bắc. Tuy nhiên, mảnh xương đùi này cùng thời với các mảnh xương người sau Kỷ băng hà đầu tiên được phát hiện tại các hang động miền nam, cho thấy có những nghi lễ tương tự đã diễn ra ở các hang động tại Cumbrian và Somerset thời điểm đó".

Mảnh xương cùng tàn tích của ngựa và nai sừng tấm được phát hiện có từ thời điểm “ấm lên đột ngột” ở cuối Kỷ băng hà cuối khoảng 12.000 năm trước đây. Tất cả các mảnh xương đã được khai quật vào đầu những năm 1990.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News