Mất bao lâu để chúng ta yêu một người?

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng bắt gặp những người rơi vào tình yêu chỉ sau một vài tuần gặp gỡ, nhưng cũng không ít trường hợp ở bên nhau nhiều tháng vẫn không thể phát triển. Vậy thì mất bao lâu để nhận thức được thứ tình cảm đang phát sinh và nhận ra mình yêu ai đó?

Mất bao lâu để yêu?

Chúng ta đều biết rằng hai người càng có cơ hội yêu nhau nhiều hơn khi họ có môi trường tiếp xúc thường xuyên “lửa gần rơm thì lâu ngày cũng cháy”. Chính sự gần gũi này đã thúc đẩy khả năng hình thành và xây dựng các mối quan hệ lãng mạn. Nhưng để đo lường chính xác thời gian thì đó là một câu hỏi cực kỳ khó trả lời. Đây là một lĩnh vực hiếm hoi mà ngay cả các chuyên gia cũng không thể thống nhất câu trả lời chính xác.

Mất bao lâu để chúng ta yêu một người?
Để đo lường chính xác thời gian yêu là một câu hỏi cực kỳ khó trả lời.

Mặc dù chúng ta có thể đo lường mức độ tình yêu ở các cặp đôi hay các cặp vợ chồng theo thời gian nhưng rất khó để xác định chính xác mốc thời gian cảm xúc này lần đầu được hình thành. Tuy nhiên đối với động vật, các nhà khoa học đã phát hiện rằng sự lãng mạn hình thành nhanh chóng có thể tạo ra mối liên kết kéo dài cả đời ở loài chuột.

Loading...

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao mình lại không thể yêu nhanh như người khác thì đã đến lúc bạn nên cho bản thân thời gian nghỉ ngơi. Không hẳn bạn không thể có những cảm xúc mãnh liệt cho ai đó nhưng thường những cảm xúc mạnh mẽ ấy thường sẽ là ham muốn ban đầu mà thôi, chưa hẳn là yêu. Vì thế khi xác định bản thân mất bao lâu để yêu, bạn cần dành nhiều thời gian để xác định cảm xúc bản thân mình.

Theo nhà trị liệu mối quan hệ Aimee Hartstein cho biết: “Tuy không có câu trả lời chính xác thế nhưng tôi nhận thấy thời gian thông thường một người rơi vào lưới tình thường là sau 4 đến 8 tuần. Họ có thể sẽ có những cảm xúc mãnh liệt ở cái nhìn ban đầu nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để bước vào mối quan hệ thật sự. Tình yêu là một cái gì đó chắc chắn và lâu dài hơn”.

Vậy nên, thời gian để yêu là khác nhau ở tất cả mọi người và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bối cảnh, tính cách, môi trường, chất xúc tác,… Nên nếu bạn mất nhiều thời gian hơn một chút, điều đó cũng không có gì kỳ lạ và bất thường, bạn chỉ đang giữ một cái đầu tỉnh táo hoặc đơn giản đó không phải là đúng đối tượng. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ rơi vào lưới tình, tất nhiên đây chỉ là tham khảo bởi nó sẽ thay đổi ở những người khác nhau.

Những người suy nghĩ tích cực sẽ yêu nhanh hơn

Những người tích cực thường cảm thấy dễ dàng hơn đối với bản thân cũng như khi giao tiếp với người khác. Yvonne Thomas, tiến sĩ tâm lý học tại Los Angeles cho biết: “Suy nghĩ tích cực có thể làm gia tăng tình cảm với đối phương vì vài lý do. Thứ nhất, nếu bạn có suy nghĩ tích cực nói chúng, bạn thường có xu hướng nhìn vào và đánh giá cao các phẩm chất tốt đẹp của đối phương hơn. Bên cạnh đó, những người có xu hướng suy nghĩ tích cực thường là một người cởi mở và hướng ngoại hơn những người có suy nghĩ tiêu cực hoặc trung lập”.

Đàn ông thường yêu nhanh hơn phụ nữ

Mất bao lâu để chúng ta yêu một người?
Thời gian để yêu là khác nhau ở tất cả mọi người và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đàn ông có xu hướng yêu nhanh và thể hiện điều đó nhanh hơn phụ nữ: “Đàn ông thường được coi là ít cảm xúc và không hay tự hỏi về cảm xúc của bản thân như phụ nữ. Trong khi đó, phụ nữ thường rất hay phân tích cảm xúc của chính mình và do dự trước khi nói lời yêu. Do đó, một người đàn ông có thể không thật sự yêu bạn, nhưng anh ta sẽ dễ dàng nói lời yêu khi cảm xúc đang mãnh liệt đến mức não bộ dối lừa anh ta đang yêu. Đàn ông có thể yêu nhanh hơn nhưng thời gian có kéo dài hay không còn tuỳ người".

Nếu muốn, bạn có thể luyện tập để yêu nhanh hơn

Nếu thật sự muốn yêu, bạn vẫn có thể rèn luyện để làm được điều đó như thí nghiệm 36 câu hỏi của Arthur Aron. Trong thí nghiệm, 2 người được ghép đôi sẽ hỏi nhau những câu hỏi mang tính cá nhân trong khoảng thời gian 45 phút và kết thúc với việc nhìn chăm chú vào mắt đối phương. Kết quả là sau 6 tháng, một số cặp đã đi đến hôn nhân. Vì thế có vẻ như cách này cũng mang lại phần nào hiệu quả, quan trọng nhất vẫn là chia sẻ với tâm thái thoải mái và thành tâm.

Theo tiến sĩ Margaret Clark cho biết: “Một khi chúng ta đã chấp nhận bày tỏ và chia sẻ những khiếm khuyết cho nhau, nếu mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp, ta thường có xu hướng cởi mở hơn khi tiếp tục thể hiện những khuyết điểm đó. Bởi mọi người đều thích cảm giác được thấu hiểu và chấp nhận”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Máy lạnh không mang Oxy, sao ta vẫn sống nếu mở máy lạnh ở phòng đóng kín?

Máy lạnh không mang Oxy, sao ta vẫn sống nếu mở máy lạnh ở phòng đóng kín?

Trong gia đình, máy lạnh hay còn gọi là máy điều hòa có cấu tạo là hệ khép kín gồm dàn lạnh lắp trong nhà và dàn nóng lắp bên ngoài để trao đổi nhiệt.

Đăng ngày: 19/02/2021
Săn lùng món ăn

Săn lùng món ăn "kinh dị" làm từ... ấu trùng kiến

Escamol là món ăn kinh dị được chế biến từ ấu trùng và trứng nổi tiếng của Mexico đã thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 19/02/2021
Kinh ngạc sinh vật có thể xâm lược và biến hành tinh khác thành... Trái đất

Kinh ngạc sinh vật có thể xâm lược và biến hành tinh khác thành... Trái đất

Căn cứ ngoài hành tinh với những điều kiện tương tự Trái đất có thể thành hiện thực nhờ một trong những sinh vật cổ xưa nhất địa cầu: vi khuẩn lam.

Đăng ngày: 19/02/2021
Sa mạc nào nóng nhất trên Trái đất?

Sa mạc nào nóng nhất trên Trái đất?

Có thể không nhiều người biết sa mạc Dasht-e Lut của Iran. Nó chỉ là sa mạc lớn thứ 25 trên thế giới nhưng lại giữ kỷ lục về mức cao nhất về nhiệt độ bề mặt từng được ghi nhận, trên 70 độ C.

Đăng ngày: 19/02/2021
Phát hiện mới về thiên thạch gây tuyệt diệt loài khủng long

Phát hiện mới về thiên thạch gây tuyệt diệt loài khủng long

Hai nhà thiên văn học tại Harvard tuyên bố họ đã tìm ra lời giải cho bí ẩn bấy lâu nay về nguồn gốc của thiên thạch khiến cho khủng long tuyệt chủng.

Đăng ngày: 18/02/2021
Tháng

Tháng "bảo nguyệt khố" 823 năm mới có một lần là gì?

Mới đây, phát hiện mới nhất về tháng 2/2021 – tháng " bảo nguyệt khố" của cư dân mạng khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, bất ngờ.

Đăng ngày: 18/02/2021
Ảo ảnh bút chì bị bẻ cong diễn ra như thế nào?

Ảo ảnh bút chì bị bẻ cong diễn ra như thế nào?

Trong một trò chơi kinh điển của trẻ em, chúng sẽ cầm gần phần đầu một cây bút chì và lắc nhẹ để toàn bộ phần thân di chuyển lên xuống.

Đăng ngày: 17/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News