Mặt đường đầu tiên được nâng cấp với siêu vật liệu graphene

Các chuyên gia thử nghiệm trộn graphene vào nhựa đường tái chế nhằm đánh giá hiệu quả kéo dài tuổi thọ cho các con đường của vật liệu này.

Vật liệu siêu bền graphene sẽ được sử dụng để trải lại mặt đường cho đường A1 ở hạt Northumberland, BBC hôm 13/9 đưa tin. Việc thi công dự kiến diễn ra từ ngày 19/9 đến ngày 1/11 trên đoạn đường chạy về hướng bắc giữa làng Newton on the Moor và West Cawledge.

Mặt đường đầu tiên được nâng cấp với siêu vật liệu graphene
Thử nghiệm tái chế mặt đường với graphene sẽ diễn ra trên đường A1, hạt Northumberland. (Ảnh: BBC)

Graphene từng được trộn với chất dẻo để gia cố nhựa đường mới, nhưng đây là lần đầu tiên trên thế giới vật liệu này được thêm vào nhựa đường tái chế, theo thông báo của các nhà chức trách Anh. Cụ thể, graphene sẽ được trộn vào nhựa đường tách ra từ A1 để tái chế, sau đó trải lại lên mặt đường. Thử nghiệm này sẽ giúp các nhà chức trách kiểm tra xem liệu graphene, vật liệu chỉ dày một nguyên tử, có thể kéo dài tuổi thọ cho các con đường hay không.

Loading...

"Những ích lợi của graphene đang thay đổi nền công nghiệp. Graphene cứng hơn thép và thêm nó vào các vật liệu khác có thể biến chúng thành siêu vật liệu. Theo những gì chúng tôi quan sát đến nay, graphene có thể giúp một số thứ tồn tại lâu hơn đáng kể", Graeme Watt, quản lý công ty nhà nước National Highways, cho biết. Watt cũng xác nhận rằng graphene đã vượt qua thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trước khi được xem xét sử dụng trong các thử nghiệm bên ngoài.

Graphene là một dạng thù hình của carbon - một trong nhiều hình dạng vật lý mà carbon có thể tồn tại. Vật liệu này gồm một lớp nguyên tử xếp thành mạng tổ ong. Với tính chắc chắn, độ bền và tính linh hoạt, nó cho thấy tiềm năng ứng dụng rất lớn trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như công nghệ pin và quy trình khử muối, biến nước biển thành nước uống. Nếu thử nghiệm mới thành công, graphene sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của đường bộ, đồng thời giảm tần suất làm đường.

Anh cũng đang thử nghiệm một số phương pháp xây dựng tiên tiến khác cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Tháng trước, nước này thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ xây mạng lưới đường sắt cao tốc HS2 với kỹ thuật in 3D bê tông gia cố bằng graphene. Phương pháp mới nâng cao độ bền, đồng thời giảm 50% lượng khí thải carbon vì không cần dùng các thanh cốt thép.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhờ kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

Nhờ kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

Tiến bộ của y học có thể giúp bữa ăn hàng ngày của chúng ta tươi ngon hơn.

Đăng ngày: 23/09/2021
Hệ thống robot giúp vô hiệu hóa thủy lôi

Hệ thống robot giúp vô hiệu hóa thủy lôi

Vô hiệu hóa mìn hải quân (thuỷ lôi) được biết đến là một nhiệm vụ nguy hiểm.

Đăng ngày: 22/09/2021
Công nghệ phá dỡ cao ốc

Công nghệ phá dỡ cao ốc "đỉnh" của Nhật không tiếng ồn, không khói bụi

Toà nhà được phá huỷ trong âm thầm, nhìn ngoài không ai nhận ra, song bên trong có máy móc và các kỹ sư làm việc để loại bỏ từng cột, kèo và mặt sàn mỗi tầng.

Đăng ngày: 21/09/2021
Các kiến trúc sư giới thiệu nhà module bằng thép in 3D

Các kiến trúc sư giới thiệu nhà module bằng thép in 3D

Các kiến trúc sư giới thiệu khu nhà có hình dáng giống con bướm, có thể tự sản xuất năng lượng tái tạo và không sử dụng cầu thang.

Đăng ngày: 21/09/2021
Roll-Royce thử nghiệm máy bay điện nhanh nhất thế giới

Roll-Royce thử nghiệm máy bay điện nhanh nhất thế giới

Máy bay Spirit of Innovation do Rolls-Royce phát triển bay thử nghiệm thành công, hứa hẹn lập kỷ lục thế giới với tốc độ 480 km/h.

Đăng ngày: 20/09/2021

"Cơ bắp" polymer có thể nâng vật nặng gấp 5.000 lần

Dưới tác động nhiệt, polymer ghi nhớ hình dạng có thể hoạt động linh hoạt và lưu trữ năng lượng nhiều hơn mọi phiên bản đã biết.

Đăng ngày: 20/09/2021
Trong tương lai, con người đều có thể trở thành những

Trong tương lai, con người đều có thể trở thành những "cyborg" hay không?

Nhờ sự tiến bộ không ngừng của người máy, chúng ta đã có thể sử dụng máy móc để thay thế các chi bị đứt lìa và các cơ quan nội tạng bị hỏng.

Đăng ngày: 18/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News