Nhóm khảo cổ tìm thấy "tác phẩm nghệ thuật" cổ xưa nhất lịch sử loài người

Có thể gọi cao nguyên Thanh Tạng là bảo tàng nghệ thuật cổ xưa nhất lịch sử tính cho tới nay.

Những dấu chân, dấu tay hóa thạch vẫn xuất hiện đây đó trên thế giới. Nhìn vào chúng, người hiện đại không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những điểm tương đồng giữa mình và những động vật linh trưởng hình người từng rảo bước trên Trái đất; một bàn tay năm ngón trên tường hang, hai dấu chân trên bùn nay đã hóa thạch gợi nên những cảm xúc khác lạ.

Một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia đã phát hiện những dấu tay và dấu chân trên cao nguyên Thanh Tạng. Theo báo cáo nghiên cứu, kích cỡ của những dấu tay cho thấy trẻ em là tác giả của các tác phẩm nghệ thuật cổ đại. Nhóm cho rằng đây là ví dụ đầu tiên của những tác phẩm nghệ thuật vẽ trên tường đá, cho dù những hình vẽ tại cao nguyên Thanh Tạng không nằm trong hang.

Nhóm khảo cổ tìm thấy tác phẩm nghệ thuật cổ xưa nhất lịch sử loài người
Những dấu tay, dấu chân cổ đại - Những tác phẩm có niên đại vài trăm ngàn năm.

Loading...

Khối đá vôi được dùng làm “tờ giấy vẽ” niên đại từ 169.000 cho tới 226.000 Trước Công nguyên, khiến những hình vẽ này là tác phẩm lâu đời nhất từng được phát hiện ra. Đây đồng thời là bằng chứng cho thấy tổ tiên của con người, hay linh trưởng thuộc chi Homo đã xuất hiện trên cao nguyên Thanh Tạng từ lâu. Hơn nữa, những dấu tay này cho thấy một trong những nghệ sĩ đầu tiên của nhân loại là trẻ nhỏ.

Hình tay thường xuyên xuất hiện trong các hang động cổ đại. Bàn tay thường được dùng như khuôn vẽ, một cá nhân sẽ lấy màu tô theo đường viền giữa các kẽ tay để tạo nên các tuyệt tác nghệ thuật. Những hang động tại Sulawesi (Indonesia) hay El Castillo (Tây Ban Nha) chứa những dấu tay cổ xưa nhất mà con người biết tới.

Trên cao nguyên Thanh Tạng, một nhóm các nhà khảo cổ, được dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu David Zhang, đã tìm thấy dấu tay và dấu chân được bảo quản trong đá travertine - một loại đá vôi hình thành từ khoáng chất có trong nước nóng tự nhiên. Khi còn nóng, travertine sẽ đủ mềm để lưu lại dấu tay chân.

Trên lớp đá là 5 dấu tay và 5 dấu chân được ấn xuống cẩn thận, dựa trên kích cỡ chi, các nhà khoa học phỏng đoán chúng thuộc về trẻ nhỏ. Đây không phải dấu tay, chân sinh ra từ việc đi lại thuần túy mà rõ ràng, “tác phẩm nghệ thuật” này đã được lên kế hoạch tỉ mỉ.

Dấu chân có thẻ thuộc về một đứa trẻ tiền sử 7 năm tuổi, và dấu tay thuộc về những đứa trẻ khoảng 12 tuổi. Quy trình phỏng đoán tuổi tác các nghệ sĩ dựa trên dữ liệu về tốc độ tăng trưởng trên người do WHO cung cấp.

Nhóm khảo cổ tìm thấy tác phẩm nghệ thuật cổ xưa nhất lịch sử loài người
Mô hình 3D của hóa thạch.

Ta không chắc liệu những đứa trẻ đã đùa nghịch với đá mềm khi người lớn múc nước nóng về sử dụng, nhưng đội nghiên cứu vẫn có thể khẳng định: những đứa trẻ ngỗ nghịch đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, hay họ còn gọi đó là “graffiti tiền sử”.

Bên cạnh độ tuổi, độ cao của bảo tàng lưu giữ những tác phẩm này lại là một yếu tố gây tò mò khác. Những phiến đá bắt đầu hình thành ở giữa Kỷ Băng hà, thậm chí cao nguyên Thanh Tạng có độ cao 4.200 mét so với mực nước biển sẽ khiến đây là tác phẩm nghệ thuật vừa cổ xưa nhất, lại vừa được sáng tác trong hoàn cảnh éo le nhất.

Không rõ những nghệ sĩ nhí thuộc về loài Homo sapiens, hay thuộc một loài người khác nay đã tuyệt chủng. Nhóm nghiên cứu chưa tìm được câu trả lời cho nguồn gốc tác phẩm, nhưng vẫn có thể liệt kê những dấu tay, dấu chân ấy là “nghệ thuật”. Chúng được tạo tác cẩn thận và có chủ đích, gợi lên hình ảnh của một nhóm trẻ đang chơi đùa trên một cao nguyên phủ tuyết trắng.

Dù đối mặt với hoàn cảnh trắc trở, những linh trưởng hình người thuộc chi Homo vẫn có thể tìm thấy niềm vui từ những hành động đơn giản nhất. Hành động chơi đùa, hay tìm kiếm niềm vui trong hoạt động chế tác đã đưa con người đi xa, và niềm hy vọng vào tương lai vẫn tiếp tục thúc đẩy chúng ta đi xa hơn nữa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mẹ con đàn nhện nguyên vẹn trong miếng hổ phách 99 triệu năm

Phát hiện mẹ con đàn nhện nguyên vẹn trong miếng hổ phách 99 triệu năm

Các nhà nghiên cứu phát hiện mẫu hổ phách ở Myanmar chứa nhện mẹ đang bảo vệ đàn con.

Đăng ngày: 17/09/2021
6 năm nữa, thế giới có thể ngắm voi ma mút hồi sinh

6 năm nữa, thế giới có thể ngắm voi ma mút hồi sinh

Nếu thành công, sau khoảng 6 năm nữa, Trái Đất sẽ lại nhìn thấy loài voi ma mút khổng lồ đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 15/09/2021
Bằng chứng sốc về

Bằng chứng sốc về "nền văn minh loài người khác" đi trước chúng ta

Một loài người khác được các nhà khoa học Đức chứng minh là có trí nhớ làm việc tuyệt vời, sự linh hoạt về tinh thần, khả năng thích ứng cao và nghề thủ công khéo léo từ hơn 50.000 năm trước.

Đăng ngày: 15/09/2021
Các nhà khoa học bất ngờ tìm thấy cổ vật 6.000 năm trong bụng cá sấu

Các nhà khoa học bất ngờ tìm thấy cổ vật 6.000 năm trong bụng cá sấu

Một nhà nghiên cứu động vật hoang dã ở Mississippi nhận dạng hai cổ vật có niên đại lần lượt 4.000 và 6.000 năm trong bụng cá sấu mõm ngắn bắt hôm 2/9.

Đăng ngày: 14/09/2021
Phát hiện hóa thạch động vật săn mồi khổng lồ 500 triệu năm tuổi tại Canada

Phát hiện hóa thạch động vật săn mồi khổng lồ 500 triệu năm tuổi tại Canada

Trong Vụ nổ kỷ Cambri 500 triệu năm trước, những sinh vật kỳ lạ dưới đại dương đang tất bật định hình lại cuộc sống trên cạn của Trái đất.

Đăng ngày: 13/09/2021
Khu rừng

Khu rừng "sớm nhất" trên thế giới trông như thế nào?

Khám phá mạng lưới hóa thạch của mạng rễ 385 triệu năm tuổi mới đây đã giúp các nhà khoa học tưởng tượng lại những khu rừng đầu tiên trên thế giới từng trông như thế nào.

Đăng ngày: 13/09/2021
Hoảng hồn vì quan tài 4.000 năm xuất hiện giữa ao trong sân gôn

Hoảng hồn vì quan tài 4.000 năm xuất hiện giữa ao trong sân gôn

Chiếc quan tài được phát hiện tình cở ở câu lạc bộ Golf Tetney ở Lincolshire (Anh) là một báu vật khảo cổ thực sự.

Đăng ngày: 13/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News